Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Việt Nam | Hồ Chí Minh | Hà Nội
Thông tin vi phạm

Phân loại:
Địa chỉ: 43 Hoàng Diệu, tp Qui nhơn (Ngay cổng chính trường Tiểu học Lý Thường Kiệt)
0
6
socogelato
03/08/2012 
 
DONER KEBAP - “KHÚC BIẾN TẤU” THỔ NHĨ KỲ GIỮA LÒNG TP QUY NHƠN Hình ảnh những chiếc xe đẩy màu sắc rực rỡ sáng đèn với dòng chữ Doner Kebap Thổ Nhĩ Kỳ đã quen thuộc nơi vỉa hè của Viet nam. Doner Kebap đã Việt hóa trở thành “khúc biến tấu” độc đáo trong thực đơn của người Viet nam trong những tháng gần đây. Nghe tên đã biết xuất xứ, bánh mì Doner Kebap xuất hiện đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trước khi có mặt ở Việt Nam, loại bánh kẹp thịt này đã chu du khắp thế giới từ Đức, Pháp, Anh, Nhật Bản… Với hương vị đặc biệt được biến tấu phù hợp khẩu vị người Việt, Doner Kebap nhanh chóng trở thành món ngon ưa thích của giới trẻ Tây Đô vài tháng trở lại đây. Là món ăn đầu tiên của những người Hồi giáo, thịt chế biến Doner Kebap ở quê hương nó vốn là thịt cừu nhưng khi vào Việt Nam được thay thế bằng thịt lợn - thực phẩm quen thuộc của người Việt. Đặc biệt, nếu Doner Kebap ở các nước thường chỉ bán tại các nhà hàng thì tại Việt Nam nó xuất hiện ngay trên vỉa với chiếc xe đẩy chuyên dụng. Cảm giác thích thú ngay từ xa khi nhìn người bán “cưa” từng lát thịt mỏng cuộn xuống từ xiên thịt khổng lồ quay tròn bên lò nướng. Đến gần, âm thanh xèo xèo lan tỏa trong hương thơm béo ngậy khiến cái dạ dày bạn không thể không “lên tiếng”. Cách chế biến Doner Kebap cũng thật khác biệt: thịt chỉ dùng thịt loại nạc vai vừa nhiều nạc lại có lẫn chút mỡ để "khi nướng thịt vừa săn, ngậy mà lại không quá khô”. Thịt không thái mà để từng miếng khoảng 10×20cm dày 2-5cm ướp gia vị. Để thịt nướng thơm, người ta xay tươi hành khô và hành tây bằng máy li tâm để lấy nguyên nước. Đặc biệt phi thêm hành khô ướp thịt khi nướng mới dậy mùi, nêm vào đó hạt tiêu bột nêm gia vị phù hợp khẩu vị người Việt. Bánh Doner Kebap tam giác - Ảnh: CTV “Doner” nghĩa là quay tròn, “kebap” là thịt nướng - cái tên bắt nguồn từ phong cách chế biến độc đáo của món ăn này vẫn được giữ lại. Thịt lợn ướp tươi đặt trên cái trục xoay tròn bên lò nướng, chín hết lớp ngoài lại đến lớp trong, thịt chín đến đâu thái lát tới đó - khách đến được ăn thịt chín vừa tới, tươi ngon mà lại không khô cháy. Thịt nướng được thái lát mỏng từ trên xuống vì thế tạo nên hình ảnh xiên thịt như củ cà rốt xoay tròn rất bắt mắt. Tạo nên vị độc đáo của Doner Kebap còn nằm ở phần xà lách khá cầu kỳ: cải tím, dưa leo, cà chua sau khi ngâm muối được thái chỉ, làm chua ngọt khi ăn trộn lẫn nước sốt. Một số quán lấy nước xốt mayonnaise nhưng cũng có nơi dùng nước sốt chuyên dụng. Phần lớn giới trẻ bị hấp dẫn bởi hương vị đặc biệt của nước xốt này, nó quyện vị ngọt của thịt nướng lẫn thanh mát của món xà lách. Nếu thích ăn cay có thể cho thêm chút tương ớt và hành tây. Cũng là thức ăn nhanh du nhập từ phương Tây nhưng không cần quần áo sang trọng và túi ví dày như vào các quán KFC, Lotteria, Chicken Town… chỉ với 10.000 - 12.000 đồng tấp vô vỉa hè bạn có thể thưởng thức ngay món Doner Kebap “made in” Việt Nam nóng hổi.
Nội dung tin nhắn
Hãy mô tả rõ những vi phạm mà bạn muốn đề cập. Xin cám ơn bạn.