24/11/2012
3136 lượt xem
Con Sò Dòm sống bên dưới lớp bùn ở cửa biển Bình Đại, Bến Tre. Chúng nối với nhau bởi những sợi dây (dính chặt vào con sò, như nhau rốn) do sò tự tạo ra, chúng dính với nhau như từng chùm từng chùm như chùm nho vậy, rất chắc chắn để dòng nước siết không cuốn trôi. Con sò chỉ lớn khoảng 2 lóng tay. Thịt sò nhỏ nhỏ như con hến vậy. Vỏ sò rất dễ vỡ. Thịt sò săn và ngọt đậm đà hơn hến nhiều.
Người dân phải lặn xuống đáy sông để vớt sò. Sò vớt lên rửa hết bùn đất, gỡ bỏ hết sợi dây, rửa sạch là có thể dùng được. Sò sống nhờ phù du nên mình sò không có cát như con hến.
Do thường xuyên đi chu du, anh em tìm thấy nhiều con lạ, chưa nhiều người biết đến mà rất ngon. Từ đó, mấy anh em mới nghĩ ra là mở quán ăn để giới thiệu với mọi người những cái lạ, cái ngon của chúng. Quán Ngộ ra đời vậy đó. Đầu tiên quán giới thiệu với thực khách món sò dòm, và từ từ sẽ là những món khác nữa... như con Chíp Chíp (Đà Nẵng), con Dộp (Cần Giờ),...
- Cháo sò dòm: Được nấu từ nước luộc sò, ngọt đậm đà tự nhiên, không thêm bất kỳ hương liệu nào ngoài muối, một chút đường. Thịt sò dòm xào với một chút nước mắn cho thơm. Rắc hành ngò, rau răm, gừng, tía tô lên. Thơm ngon lắm lắm...
- Sò dòm xúc bánh đa: Sò dòm xào cho săn với nước nắm, hành tây, rau răm. Cho sò ra dĩa, cho thêm đậu phọng. Bánh đa bột gạo nướng xúc sò dòm. Mùi thơm của sò, giòn giòn của bánh đa hòa quyện vào nhau rất hợp vị.
- Sò dòm cuốn cải bẹ xanh: Dành cho những ai thích ăn rau, cuốn và chấm nước mắn chua ngọt. Vị sò khá bắt với cải bẹ xanh nhé!
Ngoài ra, quán còn bán thêm một số món liên quan đến cháo khá đậm đà, dinh dưỡng như cháo hào, cháo sò huyết, cháo tôm, cháo trứng,... Nói chung món nào cũng ngon, dành cho các bạn muốn tìm đến với cái lạ, cái ngon, bổ, rẻ và hợp vệ sinh...
Rất vui được chia sẻ!
|