12/08/2013
380 lượt xem
Thưởng thức đặc sản bào ngư
Bào ngư là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trong thịt bào ngư có đầy đủ các chất protid, glucid, lipid, nhiều vitamin và những chất khoáng cần thiết cho cơ thể.
Ở nước ta, bào ngư sống nhiều ở một số đảo như Cô Tô, Hạ Long, Côn Đảo, Phú Quốc, Cù Lao Chàm... Muốn bắt bào ngư, các ngư dân phải lặn sâu xuống biển để tách chúng ra khỏi những tảng đá.
Bào ngư bắt được hay mua về, chỉ cần cho vào chậu nước rửa sạch đất cát. Sau đó chế biến thành nhiều món ngon bổ dưỡng như: luộc, nướng, nấu cháo... Món bào ngư luộc khai vị ăn vừa mát vừa thanh, lại có vị ngọt rất riêng. Bào ngư luộc tất nhiên không được sống quá, nhưng cũng không được chín quá. Sống quá khó cạy miệng, ăn tanh; chín quá, bào ngư há miệng, nước luộc tràn vào, ăn nhạt, mất vị. Xếp bào ngư vào nồi, cho một chút xíu nước, vài tép gừng đã giã nhuyễn. Đun vừa lửa trong chừng mươi lăm phút khi những con bào ngư thoang thoảng mùi thơm là được.
Có lẽ ấn tượng với người ăn hơn cả đó là món bào ngư nướng nước xốt gừng tỏi. Gừng, tỏi băm vắt nước hòa với nước mắm, đường, ớt và tiêu làm nước sốt. Cho hỗn hợp này vào từng con bào ngư, ướp khoảng mươi phút. Đặt vỉ sắt trên bếp củi than đã đỏ lửa, đặt bào ngư nằm ngang hoặc đứng sao cho miệng bào ngư ở phía trên. Khi chỗ miệng bào ngư sủi bọt, hơi nước phì ra, tức nước trong mình bào ngư đã sôi, bào ngư vừa chín tới. Ăn liền lúc này, bào ngư còn nước, thịt còn đầy đặn, mềm. Tùy mỗi người mỗi khẩu vị mà “chăm chút” cho món bào ngư nướng của mình. Vừa chín tới, còn nguyên vị bào ngư; chín hẳn, và đặc biệt chín “quắt” sẽ thoang thoảng mùi thơm của thịt nướng vàng và một chút mùi khét của khói...
Ngoài ra, bào ngư còn được các đầu bếp dùng để xào với nấm hoặc súp lơ. Bào ngư có vị ngọt tự nhiên, nên khi chế biến không cần thêm đường, bột ngọt. Một chút muối dằn hương vị là đủ tăng vị đậm đà. Bào ngư được làm sạch, cho vào nồi hấp chín. Sau đó thái thành từng lát mỏng, cho vào chảo dầu nóng đảo thật nhanh với ít gừng để có hương thơm. Tiếp tục cho súp lơ hoặc nấm đã rửa sạch, thái nhỏ, xào chín, nêm gia vị vừa ăn.
Sau khi ăn xong bào ngư luộc, nướng hay xào thì món để no và ấm bụng sau khi lai rai cùng bạn bè chính là một bát cháo bào ngư nóng hổi, đủ để kết thúc một bữa “đại tiệc” về loại đặc sản biển độc đáo này.
|
10/08/2013
533 lượt xem
Tọa lạc tại số 1, Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội, nhà hàng Trống Đông Sơn ghi dấu ấn vào lòng thực khách bởi sự hòa quyện đến tinh tế của lối kiến trúc Đông-Tây đến những món ăn thật sự đáng nhớ.
Một điều rất dễ nhận thấy khi bước vào nơi đây là không gian sang trọng đầy ấm cúng nơi Đại sảnh tiệc lớn. Cùng với sự lịch lãm, nhẹ nhàng đến từ các phòng ăn riêng. Một chút thư thái hướng tầm mắt ra phía ngoài Đại sảnh là khoảng không gian xanh có tên gọi “ Vườn ẩm thực Văn Lang” trang nhã mà thú vị tạo cảm giác thoải mái gần gũi hơn với thiên nhiên.
Nét rất riêng trong nghệ thuật bài trí được thể hiện qua khu trưng bầy các cổ vật Đông Sơn, dù không rộng lớn như những bảo tàng nổi tiếng nhưng cũng đủ đúc kết tương đối trọn vẹn quá trình rạng rỡ nhất của nền văn hóa này, điển hình là 12 chiếc trống đồng di vật được coi là Quốc bảo, niềm tự hào dân tộc.
Hòa cùng nét đẹp trong văn hóa phục vụ, cộng hưởng với những món ăn mang hương vị điển hình truyền thống và nghệ thuật ẩm thực độc đáo Á-Âu, được thực hiện bởi các đầu bếp tài tình.
Nhà hàng Trống Đông Sơn đã và sẽ là địa chỉ quen thuộc của các doanh nhân, chính khách, những người nổi tiếng và tất cả những ai đam mê văn hóa ẩm thực.
Thông tin chung về Nhà hàng Trống Đông Sơn
+ Diện tích: 3000m2
+ Đại sảnh tiệc có sức chứa 400 thực khách
+ Phòng VIP liên hoàn có sức chứa từ 50 đến 100 thực khách
+ Vườn ẩm thực Văn Lang có sức chứa 300 thực khách
+ Độc đáo với khu trưng bầy các cổ vật Đông Sơn
+ Bãi đỗ xe rộng, có sân chơi cho trẻ nhỏ
Liên hệ:
Nhà Hàng Trống Đông Sơn
1 Trần Đăng Ninh - Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà Nội.
Tel: +84979758080
Email: vip@dongsondrum.com
Website: http://www.nhahangtrongdongson.vn
|