Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
grandquan
Giới thiệu cho bạn bè
Gửi lời cảm ơn

Gia nhập: 29/9/2017

Tổng Lượt Xem:  2031

60 điểm
Lời cảm ơn
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
Đánh giá
Danh mục địa điểm đánh giá
Bài viết diễn đàn Có 6 bài viết diễn đàn
10/09/2020
158 lượt xem
Các mẹ à, hôm trước em thấy bên Vinamilk có bán nước đóng chai Nước Trà Nha đam, em mua thử về uống. WOW ngon thật đấy. Nha đam nổi tiếng làm đẹp da rồi,Trà xanh thì khỏi nói, chống ung thư, chống lão hóa, ta nói hai thứ này mà kết hợp với nhau thì da đẹp còn gì bằng. Nhưng ngặt cái là nó bán mắc quá mấy chị ạ, tới 8k 1 chai tầm 300ml. uống mấy cái nước pha chế sẵn rồi đóng chai nhiều thị chị em cũng ngại, còn không biết có chất bảo quản không nữa. Thế là sau 1 hồi mài mò, em cũng tìm ra công thức để tự pha chế ở nhà, vừa rẻ vừa an tâm, được cái là có thể điều chỉnh độ ngọt tùy thích. Chị em nào bị mụn thì uống càng tốt. Nó thanh nhiệt tốt lắm đó. Bây giờ cứ 1 tuần là em nấu 2 lần, uống vào cho xẹp bớt mụn :D Công thức cho 2 L: - 1-2 nhánh nha đam - 100gr lá trà xanhh tươi - 100 gr đường phèn. Cách làm: - Nha đam gọt bỏ vỏ, nhớ là đừng có ngâm nước đó, nó ra hết chất nhầy là mất hết dinh dưỡng, ăn vào cũng như không. Sau đó thái hạt lựu, to nhỏ tùy. em thì thích thái vụn ra luôn, vừa uống vừa nhai nó vui vui.để to quá thì ăn hơi ngán. - Trà xanh: Trà xanh không nên nấu, vì sẽ bị nhớt và có mùi khó chịu, hơn nữa nhiệt độ quá cao làm mất hết công dụng của trà. Để pha được trà ngon, trước tiên: vò ra, cho nước sôi vào trụng chừng 10 giây rồi đổ đi. Cho 200ml nước sôi vào lần 2, đậy nắp lại để trà ra hết. - Bắt bếp lên,cho vào gần 2L, cho đường phèn vào, chờ tan và sôi thì mới cho nha đam vào - Chờ khi nào nha đam trở nên trong suốt là được, cho tiếp phần trà xanh vừa pha xong vào-- tắt bếp và thưởng thức. Uống khi còn nóng cũng được, hoặc cho vào tủ lạnh cho mát rồi uống. Nếu muốn nấu thành chè thì chỉ cần cho 1 L nước là đủ rồi
10/09/2020
126 lượt xem
Hạt chia được biết đến rộng rãi là một loại siêu thực phẩm và ngày càng có vị trí quan trọng thực đơn bữa ăn của nhiều người. Hàm chứa nguồn dưỡng chất dồi dào và phong phú, hạt chia có thể được chế biến hoặc pha chế nhiều loại món ăn, thức uống. Sau đây là công thức làm Nước Nha đam hạt chia đơn giản mà ai cũng có thể làm, một loại thức uống tiện lợi và bổ dưỡng. Công dụng của hạt chia nha đam Về cơ bản, Hạt chia, nha đam là những loại thực phẩm nổi tiếng, dễ tìm và dễ mua. Trước khi đi vào cách pha chế nước nha đam hạt chia , chúng ta hãy cùng tìm hiểu công dụng của loại thức uống thần kỳ này, tại sao nó lại được yêu thích đến thế bởi nhiều người. Công dụng của nha đam Để biết được hết công dụng của nước hạt chia nha đam đầu tiên phải tìm hiểu về nha đam. Nha đam là một trong những loại thực phẩm nổi tiếng lâu đời và bền vững không chỉ trong giới dinh dưỡng mà đặc biệt còn trong cả giới làm đẹp. Một số lợi ích nổi bật của nha đam mà không phải ai cũng biết là: Nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón: Không như các loại thuốc nhuận tràng chứa các thành phần hóa học, nha đam đóng vai trò như là một loại “thuốc” nhuận tràng đến từ thiên nhiên, không chỉ an toàn mà còn phòng ngừa bệnh táo bón rất tốt. Cấp nước, thanh nhiệt, giải độc: Vào mùa hè, khi khí trời hanh khô, cơ thể dễ bị mất nước, nha đam luôn là “vị cứu tinh” đáp ứng đủ các tiêu chí ngon, bổ, rẻ mà ai cũng nghĩ đến. Nha đam giúp cải thiện tình trạng mất nước đồng thời cũng giải nhiệt và giúp thải độc tố tích tụ trong cơ thể. Đặc biệt, nha đam còn chứa hàm lượng các dưỡng chất cao giúp nâng cao hiệu suất hoạt động của nhiều bộ phận trong cơ thể, điển hình là gan và thận. Hỗ trợ làm đẹp: Nói đến nha đam mà không đề cập đến công năng này thì chính là một sự thiếu xót. Với đặc tính kháng khuẩn cao, nha đam giúp phòng ngừa và điều trị mụn, đặc biệt là mụn độc, mụn trứng cá; đồng thời nha đam cũng hỗ trợ tái tạo tế bào da, làm mờ sẹo. Bên cạnh đó, nha đam cũng giúp làm dịu da mỗi khi bị kích ứng hoặc bị cháy nắng, bị bỏng. Đặc biệt, nha đam còn hỗ trợ trị các bệnh viêm da, vẩy nến, các vết bỏng cấp độ 1-2, vết lở loét,… Công dụng của hạt chia Tiếp đến là hạt chia — một loại siêu thực phẩm luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng không chỉ phục vụ cho mục đích cải thiện sức khỏe mà còn là cho giảm cân và làm đẹp một cách an toàn và khoa học. Hỗ trợ điều chỉnh cân nặng: Hạt chia nổi tiếng là “trợ lý đắc lực” trong việc giảm cân nhưng hiếm ai biết thực ra hạt chia cũng là một “phụ tá tài năng không kém cạnh” trong việc hỗ trợ tăng cân. Các chất xơ trong hạt chia không chỉ giúp tạo cảm giác no lâu và ức chế cơn thèm ăn. Chúng còn có công dụng kích thích hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình hấp thụ các dưỡng chất. Và với nguồn dinh dưỡng dồi dào của hạt chia, việc tăng cân cũng chỉ là chuyện sớm muộn nếu như có phương pháp ăn uống tăng cân hợp lý. Cách làm hạt chia nha đam đường phèn Chuẩn bị: 1 cây nha đam lớn 150g đường phèn 1 quả chanh 1 muỗng lớn muỗi 1 muỗn lớn hạt chia cách làm hạt chia nha đam Cách thực hiện hạt chia nha đam: Cho hạt chia vào một ly nước đun sôi để nguội và khuấy đều tầm 1-2 phút cho hạt nở ra. Hòa tan một bát nước pha với muối đã chuẩn bị ở trên. Cắt nha đam thành từng khúc, bỏ vỏ rồi để ngâm trong bát nước muối 4 phút. Trong lúc chờ, cắt và vắt nửa trái chanh vào một tô nước khác rồi khuấy đều cho hòa tan. Cắt nha đam đã ngâm xong thành hạt lựu và cho vào tô nước chanh vừa pha. Tiếp tục ngâm thêm 4 phút Đun một nồi nước sôi và nấu hạt nha đam trong vòng 1 phút rồi vớt ra. Đun một nồi nước khác và cho 150g đường phèn vào rồi khuấy đều. Khi nào đường tan hết, cho nha đam cùng hạt chia vào và khuấy đều cho đến khi nước sôi thì trút ra tô sứ, chai hoặc lọ thủy tinh để dùng. Thế là ta đã có một món hạt chia nha đam ngon đến ngất ngây. Ngon nhất khi dùng lạnh. Ngoài ra, hạt chia còn kết hợp được với nhiều loại như: hạt chia với nước cam, hạt chia cùng mật ong..v..v.. tạo ra nhiều thức uống ngon, đa dạng. Góp phần thanh lọc và làm cho cơ thể luôn tươi khỏe mỗi ngày.
10/09/2020
142 lượt xem
Nha đam là một trong những nguyên liệu không thể thiếu của cuộc sống, nhất là trong lĩnh vực làm đẹp. Nha đam được biết đến nhiều nhất với các tác dụng nổi bật như làm dịu vết thương, làm ẩm da, chữa các vết loét lạnh hoặc mụn viêm. 1. Thành phần cơ bản của nha đam Nha đam có lẽ là một trong những phương thuốc thảo dược được sử dụng rộng rãi nhất cho các tình trạng điều trị da tại chỗ. Sở dĩ, nó có mức độ phổ biến như vậy là do các thành phần giống như gel của loại cây này được biết đến với công dụng chữa lành vết thương nhỏ trên da rất hữu hiệu. Trên thực tế, cây nha đam (lô hội) có nhiều loại khác nhau, với ước tính khoảng 420 loại. Loại nha đam được sử dụng phổ biến nhất cho các tình trạng da là Aloe barbadensis Miller. Trong y học thông thường, nha đa được sử dụng như một loại gel bôi ngoài da, được làm từ chất có đặc tính như gel ở bên trong lá của cây. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng lá trực tiếp bằng cách tách vỏ và lấy phần gel bên trong.hoặc chế biến làm Nước Nha đam thảo mộc Tuy nhiên, việc sử dụng gel lô hội đã được lấy sẵn sẽ giúp bạn sử dụng dễ dàng hơn nhiều, đặc biệt là trong trường hợp bỏng hoặc sơ cứu vết thương khẩn cấp. Hiện nay, bạn có thể tìm loại gel lô hội OTC, chúng cũng chứa các thành phần làm dịu da khác, chẳng hạn như echinacea và calendula. 2. Những lợi ích của nha đam Nếu bạn đang gặp phải các tình trạng da mãn tính, hãy đến bác sĩ da liễu để kiểm tra trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào lên da mặt. Bạn cũng có thể tham khảo sự tư vấn từ bác sĩ về những lợi ích tiềm năng sau đây của nha đam: 2.1. Vết bỏng Đối với những vết bỏng nhẹ, bạn hãy thử thoa gel lô hội lên vùng da bị thương tối đa 3 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý phải bảo vệ vùng da bị bỏng bằng gạc. 2.2. Da bị cháy nắng Một số nghiên cứu cho thấy nha đam có khả năng làm dịu vùng da bị cháy nắng. Tuy nhiên, nó không phải là một cách hiệu quả để ngăn ngừa cháy nắng, vì vậy hãy đảm bảo bạn mặc áo chống nắng mỗi ngày trước khi ra ngoài. 2.3 .Vết trầy da Nếu vùng cằm hoặc trán bị trầy xước, bạn có thể thoa lô hội lên vùng da đó để làm giảm cơn đau và cảm giác nóng rát một cách nhanh chóng. Để đạt được hiệu quả cao, bạn nên sử dụng lô hội ba lần một ngày. 2.4. Vết cắt Thay vì việc sử dụng Neosporin cho một vết cắt nhỏ trên da, bạn có thể thử chuyển sang dùng lô hội. Cấu trúc phân tử của lô hội giúp chữa lành vết thương nhanh chóng và giảm thiểu sẹo bằng cách tăng cường collagen và chống lại vi khuẩn. Để vết thương nhanh hồi phục, bạn nên sử dụng tối đa ba lần mỗi ngày. 2.5. Da khô Gel lô hội có khả năng hấp thụ cao, vì thế nó được xem là “cứu cánh” cho những người có làn da dầu. Bạn có thể cân nhắc đổi kem dưỡng ẩm hàng ngày sang lô hội sau khi tắm để giúp làn da luôn mịn màng và ẩm mượt. 2.6. Bỏng lạnh Bỏng lạnh là một tình trạng nghiêm trọng cần được điều trị y tế khẩn cấp. Trước đây, người ta thường sử dụng gel nha đam để điều trị cho các vết bỏng lạnh. Trong trường hợp bị bỏng lạnh, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nha đam để điều trị. 2.7 Viêm mụn Do nha đam có tác dụng chống viêm, cho nên gel của loại cây này có thể giúp điều trị các dạng viêm nhiễm của mụn trứng cá, chẳng hạn như mụn mủ hoặc nốt sần. Bạn nên thực hiện thoa gel nha đam bằng tăm bông trực tiếp lên nốt mụn khoảng 3 lần mỗi ngày. 3. Sử dụng nha đam như thế nào cho hiệu quả? Nhìn chung, mặt phía trong của lá nha đam là nơi có chứa nhiều gel lô hội nhất. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có sẵn cây nha đam trong nhà. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm OTC cũng có công dụng tương tự. Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên tìm sản phẩm sử dụng gel lô hội là thành phần chính. Đối với những căn bệnh ngoài da, chiết xuất lô hội không đem lại hiệu quả cao như dạng gel. Điều này là do bản thân gel lô hội có các yếu tố giữ ẩm để bảo vệ và chữa lành những tổn thương trên da. 4. Tác dụng phụ và thận trọng khi sử dụng nha đam Mặc dù được coi là an toàn ở dạng thuốc bôi khi được sử dụng theo chỉ dẫn, nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm không quy định các sản phẩm lô hội. Điều này có nghĩa là tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà việc sử dụng lô hội có thể là an toàn hoặc gây ra những phản ứng dị ứng. Bạn nên cân nhắc không sử dụng nha đam trong trường hợp có vết bỏng nặng hoặc các vết thương nghiêm trọng khác. Thậm chí một số loại nha đam có thể làm giảm khả năng tự nhiên của làn da trong việc chữa lành vết thương sâu liên quan đến phẫu thuật. Một số người dùng nha đam có thể gặp các triệu chứng như ngứa hoặc bỏng nhẹ do chúng hoạt động mạnh trên da. Tuy nhiên, nếu bạn bị phát ban hoặc nổi mề đay, rất có thể bạn đã bị dị ứng với gel và nên ngừng sử dụng ngay lập tức. Tuyệt đối không dùng gel lô hội trên vùng da bị nhiễm trùng. Trong gel có đặc tính vi sinh vật, do đó lớp bảo vệ này có thể phá vỡ quá trình chữa lành vết thương và khiến cho vùng da này bị nhiễm trùng nặng hơn.
29/09/2017
172 lượt xem
Các bước ngâm rượu chuối hột rừng đúng cách Bạn đọc hãy làm theo các bước sau để ngâm chuối hột đúng cách nhất. Bước 1 : Cắt chuối khỏi buồng rời thành từng quả. Sau đó rửa sạch từng quả. Cho chuối ra rổ để khoảng hơn 1 tiếng để chuối ráo hết nước. Bước 2: Chuẩn bị thớt và dao sắc. Cho chuối lên thái mỏng. Mỗi lát nên thái dày khoảng 1 cm. Tránh thái quá dày hay quá mỏng. ( có thể sử dụng đốt ngón tay để đo và thái cho chuẩn ) Cách ngâm rượu chuối hột . Thái lát mỏng sau đó đặt từng lát lên mâm nhôm Bước 3 : Trong khi thái chuối, cứ thái hết một quả thì dừng lại và sếp từng lát chuối lên mâm nhôm ( hoặc có thể sử dụng một cái lia ). Lưu ý nếu có nhiều ruồi. Bước 4 : Phơi chuối khoảng 6 nắng. Khi phơi để ý khi nào thấy dấu hiệu rạn nứt to của nát chuối là được. Bước 5: Sau khi chuối phơi đã rạn nứt, mang vào dùng nước sôi rửa sạch. Bước 6: Sau khi rửa thì xao lát chuối hột để hong khô không còn nước đọng lại. Bước 7: Chờ cho lát chuối nguội hoàn toàn sau đó cho vào chum đựng rượu. Tỷ lệ ngâm chuẩn là tỷ lệ 1 chuối 4 rượu. Tức là một phần chuối và 4 phần rượu. Bước 8: Đổ rượu vào chum,. Sau đó bịt kín chum và đặt chum rượu vào nơi có nhiệt độ ổn định từ 3 đến 4 tháng. Rượu chuối hột để càng lâu uống sẽ càng ngon. Nên có thể ngâm lâu nếu muốn. Trên đây là cách ngâm rượu chuối hột đùng cách nhất. Nếu bạn quan tâm đến rượu tỏi hay một số loại rượu thuốc phòng ung thư gan, bạn có thể tham khảo : Hi vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ quy trình, các bước ngâm rượu chuối hột như nào. Để ngâm rượu được ngon, giữ đúng hương vị đặc trưng.
29/09/2017
188 lượt xem
Rượu ba kích Dùng một trong những sản phẩm ba kích chế biến ở trên để ngâm rượu. Đem ba kích chế tán thành bột thô (kích thước 5x5mm), trần bì thái chỉ, sao vàng, cắt nhỏ, tiểu hồi, vi sao, giã dập, ngâm với rượu trắng theo tỷ lệ: ba kích chế 1.000g; trần bì (sao vàng) 50g; tiểu hồi 20g; rượu trắng (35-40%) 3lít. Cho rượu vào bột nói trên, lần 1, ngâm 1 tháng. Độ vài ngày lại lắc hoặc quấy một lần. Gạn lấy dịch rượu ngâm, bảo quản trong một lọ riêng, nút kín. Ngâm lần 2: Thêm 2 lít rượu với nồng độ trên, ngâm tiếp 3 tuần lễ. Gạn lấy dịch ngâm. Ngâm lần 3: Thêm 2 lít rượu vào ngâm tiếp 2 tuần lễ. Gạn lấy dịch ngâm. Phối hợp dịch rượu ngâm của 3 lần, lắc đều. Để lắng, gạn, lọc. Rượu ba kích tím Cũng có thể ngâm riêng rượu của trần bì, tiểu hồi rồi pha chế vào dịch ngâm của rượu ba kích. Việc gia thêm trần bì và tiểu hồi vào rượu ba kích với mục dích tăng thêm tính dương và tăng thêm mùi vị thơm ngon cho rượu ba kích. Cũng có thể pha thêm một chút đường kính vào rượu trên cho dịu. Để tăng tác dụng bổ thận dương, có thể ngâm thêm vào công thức trên 200g bột thô hà thủ ô đỏ (chế với đậu đen), 100g bột thô đỗ trọng (chích muối ăn). Rượu ba kích có thể chất trong, màu nâu đậm, mùi thơm, vị ngọt. Có tác dụng bổ dương. Dùng tốt cho các trường hợp thận dương kém, sinh dục kém. Tốt cho cả hai giới. Ngày có thể uống 2-3 lần, mỗi lần 20-30ml trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Lưu ý khi uống rượu ba kích Anh Nguyễn Văn Minh (42 tuổi ở Hải Dương) tự dưng thấy kém hứng khởi và khó xuất tinh khi “yêu vợ”. Ngại đi khám anh đã nghe theo một người bạn mua ba kích về ngâm uống. Lúc đầu anh thấy hài lòng vì cải thiện được đáng kể chuyện “vợ chồng” của anh nhưng sau đó anh yếu dần, không thể “xuất” nổi. Đi khám anh mới biết mình bị rối loạn cương dương và việc tự ý dùng ba kích đã khiến bệnh nặng thêm, nhiều khả năng anh sẽ bị liệt dương vĩnh viễn. BS. Lê Thị Sen (Phòng khám Đông y Thái Dương, Trần Duy Hưng, Hà Nội) cho biết: Tác dụng chủ yếu của ba kích là cường gân cốt, bổ thận ích tinh, ôn thận tráng dương. Từ xưa con người đã biết dùng ba kích ngâm với rượu để uống cho cường dương, cải thiện sinh lý. Đối với những bệnh nhân nam có hoạt động sinh dục không bình thường, ba kích có tác dụng làm tăng khả năng giao hợp, đặc biệt đối với những trường hợp giao hợp yếu và thưa. Ngoài ra, ba kích còn chủ trị các bệnh liệt dương, di tinh, mộng tinh, chóng mặt, tiêu chảy, gân xương mềm yếu… Nhưng mọi người cũng nên hiểu rằng, Đông y quan niệm về bổ thận tráng dương không phải chỉ chăm chăm nhằm vào việc “sinh hoạt” nhiều hay ít. Bổ thận tráng dương ở đây được hiểu là để cải thiện sức khỏe con người nói chung. Và trong Đông y cũng không có một bài thuốc/vị thuốc bổ dương nào có thể tốt cho tất cả đàn ông. Bài thuốc/vị thuốc nào cũng sẽ có tác dụng tốt hay xấu tùy theo cơ địa của từng người. Vì vậy, rượu ba kích có thể tốt với người này nhưng lại gây hại với người kia là đều bình thường. Hơn nữa những người khó xuất tinh tuyệt không nên dùng ba kích vì ba kích có tính cố tinh, làm xuất tinh chậm. BS.TTND Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, ba kích không dùng để bổ dương, mà là một vị cố tinh, làm xuất tinh chậm. Mặc dù nó giữ được khả năng cương cứng lâu nhưng không phải bổ dương. Vì Ba kích có tính hàn nên phải sao với rượu để giảm bớt tính hàn, vào khí và huyết cho nhanh. Do là cố tinh nên nếu người nào bị khó xuất tinh, uống ba kích vào lại càng khó thêm. Đặc biệt, lõi rễ cây ba kích có chất độc, khi chế biến không bỏ lõi sẽ gây hại tim. Hơn nữa, ba kích có tính hàn nên nếu uống nhiều, đàn ông dễ bị “Tào tháo đuổi”. Người bị khó xuất tinh như trường hợp anh Nguyễn Văn Minh ở trên mà dùng ba kích lâu dài là thật sai lầm vì nó sẽ gây rối loạn cương dương dễ dẫn đến liệt dương. Việc nam giới đi tìm những vị thuốc bổ dương để dùng là chuyện bình thường, nhưng có điều trước khi dùng họ nên đến khám bác sĩ để sự chọn lựa thêm đúng đắn.
29/09/2017
178 lượt xem
Strongbow không phải là rượu, cũng không phải là bia, mà là một loại Nước táo lên men Cider là một loại nước uống có cồn được lên men từ trái cây, thường là táo. Qua quá trình chắt lọc nước ép táo và ủ trong điều kiện nhiệt độ thích hợp, đường trong táo sẽ lên men và chuyển hóa thành cồn. Quá trình này thường diễn ra ở 4 — 15 độ C và nhiệt độ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của cider. Strongbow không phải là rượu, cũng không phải là bia, mà là một loại cider. Quy trình sản xuất của Strongbow cũng tương tự như quy trình làm ra cider, nhưng Strongbow đem lại cảm giác ngọt dịu, thanh mát và thuần khiết hơn so với cider truyền thống. Nguồn nguyên liệu thượng hạng của Strongbow chính là điểm khác biệt của loại nước uống này so với các loại cider khác. Táo được thu hoạch từ hai vườn táo lớn nhất của tập đoàn Heniken tại Bỉ và Anh, được chọn lựa kỹ lưỡng và ép lấy nước. Sau khi hoàn tất việc ủ lên men trong hai tuần, Strongbow Cider được thêm các hương liệu tự nhiên để đa dạng hóa các dòng sản phẩm, tạo nên nét cuốn hút riêng cho mỗi dòng. Strongbow là thức uống dành cho người có tửu lượng thấp Bạn muốn tham gia vào các bữa tiệc và muốn tăng hương vị hấp dẫn cho các món ăn nhưng ngại tửu lượng của mình thấp, hãy chọn Strongbow. Với nồng độ cồn trung bình khoảng 4,5%, Strongbow khá nhẹ so với bia và rượu, rất ít gây say. Bạn có thể giữ được tỉnh táo trong các cuộc vui với gia đình và bạn bè
Xóa bài viết diễn dàn
X
Khi thực hiện xóa bài viết bạn sẽ bị trừ: -15 điểm tích lũy
Bạn có muốn xóa bài viết này không?