Cả thế giới dịch về hướng Đông.
Ở vào thời điểm các nhà khoa học phương Tây khẳng định rằng trái đất là một quả địa cầu, kinh dịch Trung Hoa quan niệm vạn vật được ghép lại bởi hai nửa âm – dương...
Ngày nay, ngay cả một học sinh lớp một cũng biết trái đất quay quanh 1 trục nghiêng 23,5 độ. Vấn đề là, ở thời điểm này, thế giới đang nghiêng về phía nào? Câu trả lời là: cả thế giới đều đang chuyển dịch về phía phương Đông.
Một triết lý sống thuận theo tự nhiên
Không chỉ bắt nguồn từ du lịch, xã hội phương Tây không chỉ bị quyến rũ bởi phong cảnh thiên nhiên xứ sở nhiệt đới, mà còn thực sự ấn tượng vì những tầng sâu văn hóa thâm trầm và sâu sắc. Bắt đầu một phong trào du lịch “về với tự nhiên” mà mỗi một du khách cũng học cách xuống đồng cấy lúa, nặn đồ gốm hoặc trồng rau trong vườn. Sau đó là du lịch chữa bệnh, khi mà người phương Tây không còn tin tưởng vào cách chữa bệnh hướng vào các triệu chứng nữa, mà muốn thông qua phương pháp châm cứu, bấm huyệt, xông hơi, khí công… và các vị thuốc Đông y để điệu trị tận gốc bệnh lý. Và trên hết, đôi khi chỉ thông qua cách ăn uống – đáng lẽ được coi là một việc làm mang tính hưởng thụ và duy trì sự sống không hơn không kém – người phương Đông cũng lồng vào đó những ẩn ý văn hóa và phương pháp giữ gìn sức khỏe của riêng mình.
Bên cạnh ẩm thực Nhật Bản, ẩm thực Trung Hoa được coi là một nền ẩm thực nổi bật và đậm nét bậc nhất của phương Đông. Văn hóa ẩm thực Trung Hoa đặc sắc và độc đáo bởi sự toàn vẹn trong suy nghĩ, sự kết hợp tinh tế giữa hương, sắc, vị và cả trong cách bày biện. Người Trung Hoa không chỉ tôn trọng tự nhiên, thuận theo quy luật âm – dương của vạn vật, mà dường như còn muốn “khoe” cả thiên nhiên cẩm tú của quê hương mình trên bàn tiệc. Một món ăn ngon theo tiêu chuẩn Trung Hoa truyền thống là phải đảm bảo có màu sắc đẹp mắt, có hương thơm ngào ngạt làm say lòng thực khách, có vị ngon của đồ ăn được chế biến từ nguyên liệu tươi, và cách trình bày thật thu hút và ấn tượng. Các món ăn không chỉ ngon, đẹp mắt mà còn bổ dưỡng bởi sự kết hợp tài tình giữa các thực phẩm và các vị thuốc như hải sâm, bào ngư, vi cá… Và bởi thế, không có gì đáng ngạc nhiên khi các du khách phương Tây sững sờ trước một bàn tiệc đặc trưng phương Đông. Ngồi bên bàn tiệc, họ như đã được ngắm cảnh thiên nhiên, như đã trải qua một khóa điều trị nâng cao sức khỏe, và… thậm chí như đã chạm vào những nguyên lý đầu tiên để có thể hiểu được kinh Dịch.
Hong Kong là Hong Kong
Đất nước Trung Hoa rộng lớn mang trong mình bao nhiêu là đặc sản, của ngon vật lạ hay tinh túy văn hóa của những vùng đất. Nhưng tất cả những điều đó, ta đều có thể tìm thấy ở Hong Kong. Trên một cụm đảo nhỏ nằm giữa biển, kinh tế và xã hội phát triển vùn vụt như vũ bão trong lúc những giá trị truyền thống vẫn được gìn giữ nguyên vẹn. Lại xét trên khía cạnh văn hóa ẩm thực, chính là tại Hong Kong, khái niệm thế giới chuyển dịch về phía phương Đông thể hiện rõ nét hơn bao giờ hết. Thành phố với những tòa nhà chọc trời, đèn hoa rực sáng suốt ngày đêm, những trung tâm mua sắm sầm uất – nơi không thiếu bất kỳ một thương hiệu hàng hóa hay một loại đồ ăn nhanh nào của phương Tây, thế nhưng đây cũng là nơi người ta đến để hiểu thế nào là 8 phong cách ẩm thực truyền thống của Trung Hoa. Đi lướt ngang qua những quán ăn nhanh McDonald, những quán pizza Hut phong cách Ý, ngày càng nhiều người rẽ vào những quán ăn truyền thống để tìm kiếm một bát súp vi cá, húp một bát canh gà tiềm thuốc Bắc, hay đơn giản chỉ là nhấm nháp một chén trà Ô long thơm ngát…
Trong 8 phong cách ẩm thực truyền thống Trung Hoa, ẩm thực Giang Tô và Chiết Giang được ví như một người đẹp phương Nam; ẩm thực Sơn Đông và An Huy giống một chàng trai khoẻ mạnh, kiệm lời; ẩm thực Quảng Đông và Phúc Kiến là một thanh niên lãng mạn; ẩm thực Tứ Xuyên và Hồ Nam lại là nhà bác học, nhà bách khoa thư… Ẩm thực Hong Kong ngày nay có nhiều nét giống với ẩm thực Quảng Đông, mang đến một ấn tượng lãng mạn, trẻ trung, mà mỗi một nguyên liệu đều mang một hương vị riêng đậm nét, mạnh mẽ và tươi mới – chứ không phải một nhóm các hương vị hòa trộn lẫn nhau như người ta vẫn thường hình dung về ẩm thực Trung Hoa. Ít cay, chỉ vừa đủ để kích thích vị giác. Không dùng nhiều dầu mỡ, chỉ vừa đủ để các nguyên liệu hòa quện với nhau. Thanh tao và trong trẻo, ngay cả những món tiềm hay xào cũng không sử dụng nhiều gia vị, không mang mùi thuốc Bắc, trong khi lại vô cùng bổ dưỡng và ngọt ngào. Đó chính là nét riêng của ẩm thực Hồng Kông. Nhờ có những nét riêng đó, hãy nghĩ về ẩm thực theo hướng Hong Kong là Hong Kong, độc đáo và khác biệt.
Đối với những người chủ trương tìm đến ẩm thực để nâng cao sức khỏe, thậm chí là phòng ngừa các chứng bệnh, thì Hong Kong chính là nơi lý tưởng nhất. Có người đã nói rằng, có thể tóm tắt những đặc điểm của ẩm thực Hong Kong trong mấy loại nguyên liệu cơ bản: bào ngư, hải sản, nhân sâm, tổ yến và vi cá mập. Đây đều là những nguyên liệu tột bậc trân quý, ngày xưa chỉ dành để dâng lên vua chúa, nhưng đã được biến hóa về cách nấu bởi những đầu bếp hiện đại. Thanh tao hơn, tươi mới hơn trong khi vẫn sử dụng những nguyên liệu đế vương. Hiện đại hơn, tinh tế hơn trong khi vẫn giữ những quy tắc ẩm thực truyền thống. Gây ấn tượng vào ngay giây phút chạm môi đầu tiên, đem lại những giây phút hưởng thụ không gì sánh nổi, trong khi lại vô cùng tốt cho sức khỏe, mỗi món ăn đều có đủ cả âm cả dương… Đó chính là ẩm thực Hong Kong, xứng đáng được mệnh danh là phong cách ẩm thực thứ 9 của nền ẩm thực Trung Hoa, mang đầy đủ những nét riêng độc đáo khiến cả thế giới bị thu hút. Chỉ với một bát súp tiềm vi cá, ngay cả phương Đông cũng muốn dịch chuyển về… Hong Kong.