Chọn kiểu gõ:
Tự động
TELEX
VNI
Tắt
Đăng nhập
|
Đăng ký
HỒ CHÍ MINH
Hà Nội
Tìm Trên Bản Đồ
Địa điểm
Diễn đàn
Sổ tay
Tạo địa điểm
Viết lời bình
Viết bài diễn đàn
Mời kết bạn
Trang bìa
Sưu tập
Lời bình
Lời cảm ơn
Hình ảnh
Người yêu thích
Cá nhân
jingyan
Xem 3 tấm hình
Yêu thích
Viết lời bình
Viết bài diễn đàn
Kết bạn
Giới thiệu cho bạn bè
Gửi lời cảm ơn
Sở thích:
thích nhiều thứ mà người khác không thích
417 Tô Hiến Thành, Quận 10
Gia nhập:
26/4/2011
59 lời bình
53 lời bình đầu tiên
10 sưu tập
13 bài viết diễn đàn
31 bạn
Tổng Lượt Xem:
65491
2153
điểm
Lời cảm ơn
0
0
2
0
0
0
3
1
0
0
0
0
Đánh giá
Tỉ lệ điểm đánh giá
5 sao -
1
4 sao -
39
3 sao -
18
2 sao -
1
1 sao -
0
Danh mục địa điểm đánh giá
Lời bình
17/06/2011
Bún Bò Hương Giang (địa chỉ cũ: 15B Hoàng Hoa Thám), Nha Trang
101 Nguyễn Thị Minh Khai - Nha Trang
Tớ đọc được lời bình thú vị này về bún bò Nha Trang, chứ thực ra đi Nha Trang nhiều mà chưa có ăn bún ở đây. Thôi đành hẹn lần sau sẽ tới để thấy cái tinh hoa, cái nét riêng trong tô bún bò như bài viết này giới thiệu.
"Nếu tô bún bò Huế có thịt bò tái hay chả lụa “làm mặt” thì bún bò Nha Trang không có. Nếu bún bò Huế ăn với rau lặt (xà lách, rau thơm) thì bún bò Nha Trang là rau xắt ghém.
Bún bò Nha Trang vẫn chỉ một đặc trưng chung về cảm quan: màu sắc, mùi vị, rau ăn kèm.
Nấu bún bò buộc phải có mắm ruốc mới ra mùi nên vị. Giò heo nướng qua than hồng cho sém vàng rồi chặt khúc. Giò heo ngon là loại không lớn quá, ít mỡ và da không dày, nhưng phải đạt độ giòn. Hoà tan một, hai muỗng canh mắm ruốc với nước rồi để lắng lấy nước trong. Ướp giò cùng bò bắp (hay bò nạm) với nước mắm ruốc đã lắng trong, thêm ít gia vị mắm, muối, tiêu, bột ngọt… cho đậm đà, sao cho thịt có mùi thơm thoảng mắm ruốc. Khoảng 30 phút thịt thấm đều. Bỏ thịt vào nồi tao sơ qua cho săn lại rồi đổ nước xăm xắp vào nấu, bỏ thêm ít tép sả đập giập.
Trong khi nấu phải canh chừng vớt bọt và thịt giò vừa mềm (còn độ dai), vớt giò ra trước, đổ nước tiếp vào nấu cho thịt bò mềm; vớt ra và nêm gia vị cho nồi nước dùng. Nồi nước lèo có hấp dẫn hay không còn do nước màu nổi váng trên mặt. Nếu ăn cay làm nước màu bằng ớt bột (xào ớt bột cho đạt màu đỏ đẹp và thơm). Nếu không ăn cay thì thay ớt bằng hột điều. Nước màu là khâu hoàn tất để chuẩn bị ăn.
Thịt bò vớt ra để nguội xắt lát không dày quá và không mỏng quá. Với cách nấu đơn giản này, dễ dàng tổ chức cho gia đình bữa bún bò. Có người giản tiện hơn, cho tất cả thịt vào nấu với gia vị bún bò có bán sẵn thành món “fast food”. Nhưng cách nấu vội đó không thể sánh với tô bún bò “chính hiệu” được.
Ăn bún bò phải chọn bún cọng to mới đúng điệu. Tuy nhiên, có người lại thích ăn bún cọng nhỏ (cho thấm), nói chung tuỳ ý thích thực khách mà quán đáp ứng yêu cầu. Một nhúm bún trụng qua nước nóng già, cho vào tô. Sắp đều thịt bò lên mặt, bỏ thêm khoanh giò, chan nước lèo vào, nhúm hành lá, tí tiêu… là có tô bún nóng hấp dẫn. Điểm lôi cuốn của tô bún bò là rổ rau, xà lách, bắp chuối xắt ghém thật mỏng sợi, thêm ít giá cọng nhỏ và rau quế nguyên lá. Cái riêng nữa là nước mắm nêm vào, quán nào cũng có chén nước mắm đặc sệt ớt xiêm thái nhỏ với cái muỗng cà phê nhỏ xíu. Có lẽ thấy chén mắm... đã đời mà khách ăn mặn hay nhạt cũng phải nêm thêm, dù ít hay nhiều".
Đọc xong thấy ứa nước miếng ra ấy!
yêu thích
Gởi cho bạn bè
Tin xấu
Vui lòng
đăng nhập
để gửi góp ý của bạn!
Email cho bạn bè
X
Tên người gởi:
Tất cả bạn trong danh sách
Tìm bạn
Không phải là thổ địa
abc@yahoo.com
Email cách nhau dấu phẩy (,)
Lời nhắn
Email cho bạn bè
X
Tên người gởi:
Tất cả bạn trong danh sách
Tìm bạn
Không phải là thổ địa
abc@yahoo.com
Email cách nhau dấu phẩy (,)
Lời nhắn
X
Lời cảm ơn
Avatar đẹp quá!
Bạn dễ thương thật đấy!
Cám ơn bạn nhé!
Hình đẹp quá!
Viết thêm đi bạn nhé!
Bạn hài hước quá!
Rất hữu ích!
Bộ sưu tập rất hay!
Viết rất hay!
Hoạt động tích cực nhỉ!
Hồ sơ hay nhỉ!
Bạn thật lãng mạng!
Đang gửi...
Gửi tin nhắn
X