Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Nguyễn Thị Tuyến
Giới thiệu cho bạn bè
Gửi lời cảm ơn

Sở thích: Du lịch,hát,tụ tập bạn bè,gthăm người thân,thỉnh thoảng đi nhậu,lang thang đường phố,lặn lội tìm cà phê,giải sầu với những món ăn ưa thích,đi biển và hòa mình vào thiên nhiên bất cứ khi nào có thể. đôi khi muốn ngủ dài dài ^^
Gia nhập: 15/4/2011

Tổng Lượt Xem:  113562

5836 điểm
Lời cảm ơn
4
1
0
0
0
0
3
2
0
0
0
0
Đánh giá
Tỉ lệ điểm đánh giá
5 sao -
 21
4 sao -
 118
3 sao -
 60
2 sao -
 8
1 sao -
 2
Danh mục địa điểm đánh giá
Lời bình
  •       19/05/2011
    Nem Cây Đa
  • 326 Trường Thi, P. Điện Biên, TP. Thanh Hóa
  •       Không phải chỉ Thanh Hóa mới có nem chua đâu. Ở các nơi khác như: Huế, Sài Gòn... đều có. Nhưng một điều đáng chú ý là: ai ăn cũng phải khen và thừa nhận nem chua ở Thanh Hóa là ngon nhất.

          Vì là đặc sản mà, nên nhiều nơi ở đất Thanh làm nem, nhưng Cây Đa là quán có uy tín nhất. Không biết có phải vì chủ quán thích đa nên đặt cho quán cái tên đó, nhưng khi vào quán bạn cũng sẽ bắt gặp một gốc đa được đặt ngay trong nhà của chủ quán.

          Mới nhìn thôi cũng đủ cho ta cảm thấy được mùi thơm thơm, chua chua phảng phất đâu đó, cả cái cay cay của hạt tiêu, của tỏi và hăng hăng của lá đinh lăng.... Và điều đó sẽ thôi thúc ta đưa tay thật nhanh bóc lớp lá bên ngoài rồi đưa lên miệng cắn một miếng cho thoả mãn. Trong chốc lát ta sẽ cảm nhận được tất cả mùi vị hoà trộn vào nhau...để rồi phải thốt lên 1 câu: "Ngon! Không tả nổi".

          Để có được những chiếc nem ngon như vậy là cả một công đoạn công phu: từ việc lựa lá chuối đến lựa thịt, xay thịt, tẩm gia vị và làm cho chúng lên men một cách phù hợp. Đó là bí kíp gia truyền của gia đình Cây Đa, mình cũng không thể biết để làm ngon được như thế.

    Và có lẽ, bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi phải bóc 1 lớp lá chuối thật dày rồi nhủ thầm: "Chắc đây là chiêu lừa khách"... Nhưng không phải đâu bạn ơi! Nem chua xứ Thanh là vậy đó: Nó phải được ủ ấp trong cái hương nồng nàn của lá chuối mới thật sâu, thật chặt mới dậy lên cái men chua hoàn hảo vốn có của nó để tạo thành đặc trưng của nem Xứ Thanh mà không nơi nào có được....

          Nem chua ở Cây Đa vừa rẻ vừa ngon lại có thể làm đồ nhắm hay ăn chấm với tương ớt cũng rất ngon. Ôi! Sao thấy thèm và nhớ cái hương vị nem của quê hương tôi thế. Sống ở nơi đất khách quê người, mỗi lần có người ở quê vào thăm, mang cho vài cái nem, hí hửng bóc ra thật nhanh để cắn một miếng cho khỏi nhớ... Cảm giác... Thật khó tả...
 

Vui lòng đăng nhập để gửi góp ý của bạn!