Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Nguyễn Thị Tuyến
Giới thiệu cho bạn bè
Gửi lời cảm ơn

Sở thích: Du lịch,hát,tụ tập bạn bè,gthăm người thân,thỉnh thoảng đi nhậu,lang thang đường phố,lặn lội tìm cà phê,giải sầu với những món ăn ưa thích,đi biển và hòa mình vào thiên nhiên bất cứ khi nào có thể. đôi khi muốn ngủ dài dài ^^
Gia nhập: 15/4/2011

Tổng Lượt Xem:  113354

5836 điểm
Lời cảm ơn
4
1
0
0
0
0
3
2
0
0
0
0
Đánh giá
Tỉ lệ điểm đánh giá
5 sao -
 21
4 sao -
 118
3 sao -
 60
2 sao -
 8
1 sao -
 2
Danh mục địa điểm đánh giá
Lời bình
  •       19/05/2011
    Bánh gai Tứ Trụ
  • Làng Mía, Xã Thọ Diên, Huyệ Thọ Xuân, Thanh Hóa
  •   Đúng ra là phải gọi là bánh gai làng Mía vì xuất xứ của nó là ở làng Mía mà. Nhưng vì được bày bán ở Tứ Trụ nên người ta quen gọi là bánh gai Tứ Trụ.

      Nhắc đến lại nhớ... Hồi còn đi học có nhỏ bạn ở Nam Định, Nó cũng tự hào về món bánh gai đặc sản Nam Định nhà nó lắm còn tôi thì lại cho bánh gai Tứ Trụ quê tôi là số 1. 2 đứa trong phòng (tôi và nó) mỗi khi nhắc tới đều không ai chịu nhường ai. Vậy là 30-4 năm đó phòng tôi về quê và quyết định phân thắng bại cho 2 đứa = việc mang bánh gai lên cho cả bọn thưởng thức và đánh giá... Hahaha... Cuối cùng kết quả là bánh gai Tứ Trụ ăn đứt bánh gai Nam Định.  Có bằng chứng hùng hồn rồi mà...

         Tôi không biết làm món bánh này, nhưng nghe nói: Nguyên liệu làm bánh gai đơn giản, dễ tìm, nhưng cách làm bánh khá công phu, cầu kì. Lá gai khô sau khi làm sạch phải đem luộc chín, sau đó vớt ra, để ráo nước rồi giã thật nhuyễn. Đem bột lá gai giã nhỏ trộn đều với bột gạo nếp và mật mía, tạo thành một thứ bột dẻo mịn có màu nâu đen, sáng bóng. Sau đó, đem gói trong lớp lá chuối khô, ở giữa là nhân tổng hợp với chủ yếu là bột đậu xanh, thêm chút cùi dừa, thịt nạc và hành nướng. Ngoài ra còn cho thêm vài giọt dầu chuối để bánh có mùi vị hấp dẫn.
       
         Mỗi lần ăn, tôi từ từ mở lớp lá chuối khô giòn bên ngoài là thấylộ ra lớp bánh đen huyền lấm chấm vài hạt mè màu vàng. Cho miếng bánh vào miệng rồi cắn một cách nhẹ nhàng, từ từ từ từ tận hưởng hương vị ngọt đậm đà của mật mía, dẻo thơm của nếp, hòa quyện cùng mùi thơm của đậu xanh, của dầu chuối, mè, thêm vào đó là chút giòn giòn thơm thơm của dừa,… Tất cả hòa quyện tạo thành một hương vị đặc trưng của bánh đem lại một cảm giác thật khó quên.

         Chính vị ngon đặc biệt của bánh gai Tứ Trụ mà nó đã trở thành một món quà đầy tự hào của tôi mỗi khi đi xa để làm quà cho bạn bè & người thân.
 

Vui lòng đăng nhập để gửi góp ý của bạn!