Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
gonewiththewind
Giới thiệu cho bạn bè
Gửi lời cảm ơn

Gia nhập: 11/6/2008

Tổng Lượt Xem:  106779

2363 điểm
Lời cảm ơn
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
Đánh giá
Tỉ lệ điểm đánh giá
5 sao -
 23
4 sao -
 90
3 sao -
 59
2 sao -
 2
1 sao -
 0
Danh mục địa điểm đánh giá
Lời bình
  •       08/07/2008
    Chợ Bà Hoa
  • Đường Trần Mai Ninh
  • Nơi hội tụ của người Quảng xa quê. Nơi gợi nhớ những món ăn quê nhà, nghe lại tiếng nói thân thương của quê hương...  Xứ Quảng giữa lòng Sài Gòn 

    Người Quảng sống ở Thành phố Hồ Chí Minh không ai không biết đến một khu chợ nổi tiếng-Chợ Bà Hoa. Chợ lấy tên một người phụ nữ gốc Quảng, chính bà là người lập nên khu chợ này vào năm 1967 và kinh doanh buôn bán những mặt hàng chỉ có ở xứ Quảng mới có. Và cái tên thân thuộc ấy đã trở thành một góc nhỏ giữa lòng Sài gòn cho những người Quảng xa quê được gợi nhớ lại những kỉ niệm từ những món ăn, thức uống dân dã quê nhà.
    Đến với ngôi chợ nhỏ này, người Quảng sẽ cảm thấy ấm lòng như đang đứng trên mảnh đất quê hương, còn người dân xứ khác sẽ tìm thấy nơi đây nhiều điều thú vị. Nét đặc trưng nhất của ngôi chợ là bất cứ chỗ nào cũng thấy hàng quán treo những bảng hiệu giới thiệu các đặc sản xứ Quảng. Đó có thể là những lọ ớt khô cay nồng, những mẹt hành tỏi nhỏ mà thơm của miền Trung hay những phong bánh nổ, bánh đậu xanh, bánh tổ, bánh in, bánh thuẫn, bánh tráng đặc biệt thơm ngon; những bịch kẹo gương, những lon mạch nha ngọt đậm đà.
    Dạo chợ Bà Hoa, ta sẽ khám phá thêm những nét đặc trưng trong nếp ăn, nết ở của cộng đồng người Việt ở miền Trung. Dường như dân ta đặc biệt khoái khẩu với những món mắm. Người miền Bắc có mắm tôm nổi tiếng, người miền Nam có món mắm cá lóc không chê vào đâu được và người miền Trung có món mắm cái rất dân dã nhưng không kém phần đậm đà.
    Để làm nên hũ mắm cái chất lượng, người ta phải chọn những con cá cơm hay cá nục nhỏ tươi ngon, sau đó trộn đều với muối theo một tỷ lệ nhất định. Chừng mười ngày sau, khi cá vừa chín tới nhưng vẫn còn nguyên con là có thể múc mắm ra trộn với cà, đu đủ làm thành mắm dưa hoặc pha thêm ớt, tỏi, chanh, đường để chấm các món luộc như rau lang, rau muống, thịt heo, cá lóc…
    Nhiều người gốc Quảng nhờ nhẫn nại bán từng muỗng mắm cái giá năm trăm đồng đã xây dựng cho gia đình mình một cuộc sống tương đối khấm khá trên đất Sài Gòn. Ngoài món mắm cái, người Quảng còn có món cá chuồn thính làm từ những con cá chuồn tươi ướp với muối và bắp rang xay nhuyễn, cũng không kém phần hấp dẫn.
    Những ngày mùa đông tháng giá, các cô, các chị thường không quên ghé chợ Bà Hoa mua những con chuồn thính giá 1.000 đồng/con về chiên vàng hay chưng với thịt ba rọi đãi cả nhà.
    Nhắc đến món Quảng, chúng ta không thể bỏ qua những tô mì - một trong những món ngon không chỉ đối với dân Quảng mà nhiều người Sài Gòn cũng thấy hợp khẩu vị. Khác với những món ăn khác, nước lèo của mì Quảng sanh sánh vàng được nấu sôi từ xương rồi vặn nhỏ lửa cho rút bớt nước.Cách thức nấu mì Quảng cũng không khác gì những món dùng nước lèo khác. Có điều, tô mì Quảng đặc biệt nhờ củ nén và dầu phộng. Củ nén có mùi vị gần giống như củ tỏi nhưng thơm nồng hơn và chỉ trồng duy nhất ở miền Trung, còn dầu phộng thì phải là thứ ép thủ công chứ không dùng thứ dầu ăn công nghiệp được đóng chai bán ngoài chợ.
    Nhiều người đã quen với mì Quảng nhưng lại chưa biết đến món bánh bèo cũng đặc trưng không kém cho xứ Quảng.Những chén bánh bèo dày cộm với nước xốt tôm thịt đổ trên mặt rất hấp dẫn. Đó là món bánh tráng đập với miếng bánh khô giòn kẹp giữa hai miếng bánh ướt dẻo mềm chấm với mắm cái cá cơm pha thật cay. Đó là món ruột già xào nghệ tươi xúc bánh tráng vừa ngon miệng vừa trị được bệnh đau bao tử rất hữu hiệu.
    Chợ Quảng Bà Hoa với những món dân dã trở thành nơi lưu giữ hồn quê “không lẫn vào đâu được” của một cộng đồng người miền Trung giữa đất Sài Gòn đa hương đa sắc, đồng thời góp thêm một nét văn hóa truyền thống độc đáo cho xứ Sài thành. 

    Sưu tầm


    --------------------------------------------------------------------------------------------------------

    Tôi sinh ra khi cha mẹ không còn trên đất Quảng nhưng vẫn dc nghe kể về xứ Quảng qua những lời của ngọai tôi , những món ăn đôi khi tôi vẫn dc nếm thử , tôi nhớ như in những khi về quê ngọai đều dành cho mỗi cháu 1 hủ kẹo mạch nha vàng óng , cùng những cái bánh tráng nướng giòn tan .  Vào Sài Gòn càng ngày càng lớn , hương vị quê hương cũng không còn trong trí nhớ của tôi , rồi qua thế giới internet tôi biết vẫn tồn tại 1 xứ Quảng giữa lòng Sài Gòn này , chợ Bà Hoa , những món ăn quen thuộc của xứ Quảng nói riêng và của miền trung nói chung .... Nơi có thể tìm dc những j quen thuộc khi xưa.........
 

Vui lòng đăng nhập để gửi góp ý của bạn!