Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
NTTU
Giới thiệu cho bạn bè
Gửi lời cảm ơn

Sở thích: Ăn chơi hoành tráng....nhưng ngán trả tiền
chưa có
Gia nhập: 22/12/2007

Tổng Lượt Xem:  55511

746 điểm
Lời cảm ơn
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
Đánh giá
Tỉ lệ điểm đánh giá
5 sao -
 7
4 sao -
 13
3 sao -
 12
2 sao -
 5
1 sao -
 1
Danh mục địa điểm đánh giá
Lời bình
  •       22/01/2008
    Chè lục tàu xá
  • Chùa Liên Hoa, Quận 1
  • Cùng với xí mà, lường phảnh, tàu xá cũng là món ăn đã theo chân các Hoa kiều và người Minh Hương du nhập vào thương cảng Hội An từ những thế kỷ trước. Nhưng đến nay cái nguồn gốc xa xa của nó ít ai còn nhớ. Người ta cho biết rằng Tàu xá là món ăn mang đậm vị Hội An.

       Tàu xá là tên gọi theo tiếng Quảng Ðông (Trung Quốc), nhưng truy nguyên gốc tên gọi đầy đủ của nó là "lục tàu xá" (lục đậu sa) nghĩa là đậu xanh nát nhuyễn.

       Nguyên liệu để nấu tàu xá là đậu xanh, bột báng, trần bì (vỏ quýt khô) và đường cát. Cách nấu "lục tàu xá" thật là đơn giản. Ðậu xanh tróc vỏ, nấu thật nhừ (nát), bột báng được luộc sơ để bớt đi chất nhớt rồi cho vào nấu cùng với đậu xanh. Khi đậu xanh, bột báng đã chín thì đổ đường cát vào khuấy đều cho đường khỏi bị sít (đường bám vào thành nồi và cháy khét). Trần bì được rửa sạch bằng nước sôi rồi cho vào sau chót. Tiếp tục nấu chừng vài phút thì chín. Tàu xá chín có dạng đặc, màu ngả vàng (màu của đậu xanh), điểm lên những hạt màu trắng li ti (bột báng) cộng thêm mấy lát trần bì trông thật lạ mắt.

       Trần bì có "vai trò rất quan trọng" trong nồi tàu xá, bới nếu thiếu nó thì tàu xá chẳng khác gì các loại chè đậu xanh hay chè bột báng thông thường. Lục tàu xá có mùi thơm lạ, khi chính miệng nếm thử mới cảm hết được hương vị độc đáo của nó. Cái ngọt của đường cát, vị béo của đậu xanh cộng với vị the của trần bì, ăn vào khói khẩu lạ thường.

       Tàu xá không chỉ là món ăn ngon mà còn có tác dụng như một "bài thuốc bổ", bởi bản thân các nhiên liệu dùng để nấu Tàu xá đều có mang vị thuốc. Ðậu xanh: tính mát, giải độc, giải nhiệt, cảm sốt và có tác dụng trừ ô cấu (trừ chất bẩn trong cơ thể); trần bì: có vị đắng the, giúp tiêu thực, thanh đờm, thanh phế quản. Ðó chính là nét độc đáo của món ăn này.

        Chính vì lục tàu xá là một món ăn vừa ngon, vừa bổ, vừa có hơng vị độc đáo riêng, mà nó đã thành món ăn quen thuộc, ưa thích của phần đông cư dân phố Hội và đông đảo những khách vãn lai.
      Thông báo, đã tìm thấy địa điểm bán chè lục tàu xá ở Tp.HCM rồi, chè được bán tại chùa Liên Hoa số 3 Lê Quí Đôn. Các địa có tới viếng cảnh chùa thì ghé ăn thử món chè mà NTTU giới thiệu nhé, đảm bảo không lạ ngon, không thích thú thì không ăn tiền hehehe :D
Các phản hồi: (1)
43
 11
Xiul_...
11/06/2008

Hum bữa Xiul có đi tìm thử...mà không tìm được...hjx...đành để lần sau...mà phải vào viếng chùa mới ăn được sao NTTU?

 
 

Vui lòng đăng nhập để gửi góp ý của bạn!