Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
shymanHn
Giới thiệu cho bạn bè
Gửi lời cảm ơn

46/19/9 Kim Dong
Gia nhập: 18/2/2008

Tổng Lượt Xem:  89296

1613 điểm
Lời cảm ơn
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
0
Đánh giá
Tỉ lệ điểm đánh giá
5 sao -
 11
4 sao -
 74
3 sao -
 19
2 sao -
 1
1 sao -
 4
Danh mục địa điểm đánh giá
Lời bình
  •       11/06/2008
    Ngô Luộc
  • Hàng Chai
  • Đây là một bài viết đã lâu, xin mạn phép không bình loạn gì về ngô Hàng Chai (?) của Duong Nguyen...,mà viết đôi dòng tản mạn về Ngô.

    Ngô- xuất hiện ở hầu như khắp các tỉnh thành Việt Nam, từ dạng cây cho đến dạng.. quả. Ngô, ngừời miền Nam gọi là Bắp, nhưng người Bắc lại gọi cả là ...BẮP NGÔ. hiz. Ngô mọc trên cành, nhưng chẳng bao giờ thấy ai gọi là...qủa Ngô như tớ..

    Ăn Ngô- Khoai- Sắn đều rất nóng. Có cả 1 giai thoại lý giải tại sao dân Việt những năm sau hòa bình lập lại tăng nhanh. Hồi í các cụ đói, gạo thiếu nên phải ăn ngô, khoai, sắn thay cơm.. Đến tối nóng ruột, không ngủ được, nên thức... mà thức thì không byt làm gì nên...nghịch, mà toàn nghịch dại cái kiểu :" Nghịch nhiều rồi lại có nhiều thiếu nhi" í cơ...hi hi...

    Mùa đông miền Bắc cầm bắp Ngô nóng hổi, thơm ngậy trên tay... chẹp chẹp... chấm hết!

    Từ Ngô có thể chế biến cực kỳ nhiều món, từ món đơn giản, đến món mặn.Nói sơ sơ, chế biến đơn giản cũng có vài kiểu như ngô luộc, ngô nướng, ngô hấp. Ngô hấp khác ngô luộc ở chỗ ngọt hơn, nhưng không có nước uống như ngô luộc. Rồi còn có cả ngô vùi nữa. Người ta vùi ngô thì không bóc nhiều vỏ. Để lớp áo ngô dày rồi vùi trấu. Người ta không vùi than vì than có nhiệt độ rất cao, dễ gây cháy ngô. Ngô vùi khác ngô nướng ở chỗ ngọt hơn, dẻo hơn và thơm hơn. Từ ngô có thể nấu chè ngô, cháo ngô. Chè ngô nấu không khó, nhưng để nấu cho ngon, cho có hương vị "ăn quên chết" thì cũng không dễ chút nào.
     
    Trái với ngô nướng, ngô nấu chè phải là ngô non. Khi nấu, người ta dùng thanh nứa để vuột ngô. Thanh nứa sắc, chém ngô non để ngô thật nhỏ. Ninh nhừ ngô bằng nước cho sánh (nước này thường ướp hoa bưởi), cho đường vào và thế là có món chè ngô ngon tuyệt. Hiện nay, người ta đã trồng được nhiều loại ngô mới như ngô bao tử để xào, ngô ngọt ăn cực ngọt luôn. Ngày xưa, các cụ luộc ngô nếp thường luộc với 1, 2 khúc mía tím, như thế ngô sẽ ngọt hơn, nhưng với loại ngô ngọt này thì chẳng cần mía mà ngô vẫn ngọt như đường, ngon lắm.
    Còn nói về ngô xào thì có nói cả ngày cũng không hết vì đã lấn sang chế biến món ăn rồi, chứ không phải là một món quà quê của Hà nội nữa các bác nhỉ. 
    Bây giờ ở Hà nội không còn ngô vùi nữa, vì vậy bác nào muốn ăn đành phải tự vùi lấy thôi. Hiiiiiiiiiiiii.

    Bonus thêm 1 thông tin: Tớ thích ăn cả kẹo ngô nữa, hi hi.. mềm mềm, ngọt ngọt, thơm thơm... thích!

Các phản hồi: (5)
14
 7
Mr Fe...
11/06/2008
:) sorry bác tại e đọc lướt qua :D hình như shyman là viết tắt của 1 caâ tiéng anh gì đó đúng ko bác
 
54
 21
shyma...
14/06/2008
Không phải. Shyman là anh chàng nhút nhát, Shy còn có nghĩa là quả cầu lông nữa, hơ hơ....
 
16
 2
Mingu...
16/06/2008
Shyman = người đàn ông cầu lông ah??? kakaka..
 
1
 0
kiman...
04/11/2009
E thấy ngô luộc ở Lương Ngọc Quyến cũng ngon lắm các bác ạ !!! Ngay trc chùa hay đền j ở LNQ ý !!
 
54
 21
shyma...
06/11/2009
đoạn í nằm ở ngã 3 Mã Mây LNQ đúng ko ^^
 
 

Vui lòng đăng nhập để gửi góp ý của bạn!