|
|
17/06/2011
|
|
Nước mắm được sản xuất trong những thùng gỗ lớn, nó đóng vai trò như
là một thùng lên men trong ngành sản xuất rượu bia nhưng thời gian lên
men dài hơn, có khi đến 1 năm.
Trước kia thùng đựng nước mắm thường làm bằng cây bời lời vì cây này mềm nên khi niền không có chỗ hở, hiện nay loại cây này khó kiếm nên người ta dùng vên vên và chai. Thùng được niền bằng song mây có nhiều ở núi Ông Tám và Bắc Đảo.
Bất cứ loại cá nào cũng có thể sử dụng để làm nước mắm, nhưng người sản xuất nước mắmPhú Quốc chỉ sử dụng duy nhất loại cá cơm làm nguyên
liệu. Cá cơm có nhiều loại: Sọc Tiêu, Phấn Chì, Cơm Đỏ, Cơm Lép, Sọc
Phấn, Cơm Than.
Loại cá cơm cho nước mắm ngon nhất là Sọc Tiêu và Cơm Than. Người ta trộn 2 hay 3 phần cá với 1 phần muối rồi để đến 1 năm,
càng để lâu hàm lượng đạm càng cao nhưng nước mắm ít thơm và màu bị sậm bằng cây bời lời vì cây này mềm nên khi niền không có chỗ hở.
|