Tôi không phải người miền Nam mà là dân Bắc chính gốc. Cảm giác đầu tiên khi nhìn thấy món bánh tráng trộn trong này là: ngạc nhiên hết sức. Ngày đầu tiên vào Sài Gòn, được nhỏ bạn chiêu đãi món bánh tráng trộn. Tôi hỏi: "Món gì mà hay vậy?". "Ăn thử đi, ăn xong đừng đòi nữa nhé, ngại đi mua lắm ^_^" - Bạn tôi trả lời. Miếng đầu tiên, chưa thấy cảm giác gì, miếng thứ 2, đến miếng thứ 3,.... rồi tôi hồn nhiên ăn hết cả 1 bọc bánh tráng trộn ngon lành rồi nói: "NGON!". Thế là mê bánh tráng ngay từ lần đầu tiên. Không ăn thấy thèm, thấy nhớ lắm! Món gì cuốn bánh tráng là nghiền luôn.
Rồi một hôm, cùng nhỏ bạn sang Quận 3 đi ăn chơi, thấy biển Bánh Tráng Hoàng Ty - Đúng niềm yêu thích của mình rồi, không ngần ngại, tôi đi thẳng vô mà không cần hỏi nhỏ bạn :D - Nay mình chiêu đãi. Tìm được một chỗ ngồi vừa ý, tôi hỏi nhân viên món nào ở đây ngon? được giới thiệu là món: Bánh tráng cuốn thịt luộc. Quyết định ăn thử xem sao...Cũng không phải chờ quá lâu. Món ăn đã được đưa ra. Tôi lấy làm ngạc nhiên về sự hào phóng của nhà hàng - 1 đĩa rau thật to - ăn bánh tráng cuốn là phải vậy chứ! Nghe nói đây là bánh tráng phơi sương. Thật dễ dàng để cuốn cho một kẻ không mấy khéo tay như tôi - chưa bao giờ cuốn bánh tráng mà không rách, nhưng lần này thì khác hẳn mọi lần. Cho thịt, rau - Các loại rau tạo ra mùi thơm tổng hợp, người Tây Ninh gọi là “rau ngũ vị”, ăn vừa ngon miệng mà nghe nói vừa tốt cho sức khỏe như thuốc Nam vậy. Ngoài ra còn có củ kiệu, cà-rốt và cải trắng ngâm chua, giá sống, tiêu xanh… để cuốn chung. Tất cả cuộn lại nhúng thật sâu vào nước chấm: đó là thư nước mắm có pha một ít đường hoặc mắm nêm, có thể thêm ớt cho cay cay. Ăn 1 miếng rồi hít hà vị cay của nó - Ôi! Ngon tuyệt cú mèo!
Xong món đầu tiên, 2 đứa đều lưng lửng bụng nên bèn "gác kiếm" và gọi thêm 2 trái rau câu dừa. Nhẹ nhàng đút từng muỗng rau câu vào miệng, vị dừa ngọt, thanh, mát lạnh tan ra, trong cái thời tiết nóng nực của Sài - cảm thấy... sung sướng biết bao!