Bún riêu, nghe có vẻ quá bình thường vì ở đâu cũng có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này. Nhưng, đến Đà Lạt, bạn không thể bỏ qua món bún riêu Sương Mai. Ăn thử 1 lần, mình tin là bạn sẽ muốn ăn tiếp những lần kế tiếp.
Bún riêu Sương Mai dần dần khẳng định nét riêng của mình trong bản đồ ẩm thực Đà Lạt. Như bánh canh Xuân An, bún bò ấp Ánh Sáng, v.v..., bún riêu Sương Mai tự hào về điểm khác biệt của mình so với bất cứ tô bún riêu nào khác ở Đà Lạt. Bún riêu được nấu hoàn toàn 100% từ thịt cua đồng, không sử dụng xương heo hay xương gà hầm làm nước dùng. Công dụng của cua đồng thì gần như ai cũng biết. Y học cổ truyền và y học dân gian dùng cua đồng chữa ứ huyết khi bị chấn thương bầm giập. Y học hiện đại xác nhận: Trong cua đồng có nhiều calci phosphat nên rất tốt cho trẻ còi xương hay người bị loãng xương.
Thành phần dinh dưỡng: Có 12,3% protid; 3,3% lipid; 5.040mg% Ca; 430mg% P; 4,7mg% Fe; 0,01mg% vitamin B1; 0,51mg% B2; 2,1mg% PP; 0,12mg% B6; 125mg% cholesterol. Ngoài ra, có 0,25% melatonin. Mai cua có chất chitin.
Theo Đông y, cua đồng có vị mặn, tính hàn, hơi độc; có tác dụng sinh phong liền gân nối xương. Dùng trị nhiệt tà, bạt độc, trừ lở ghẻ và máu kết cục.
Một tô bún riêu nóng hổi, ăn kèm với một đĩa rau xanh tươi mát, còn gì là hấp dẫn hơn nữa. Hãy đến Sương Mai và thử thưởng thức món bún riêu đặc biệt này, chắc chắn bạn sẽ khó mà quên được hương vị độc đáo của món bún riêu Sương Mai.