Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Ẩm thực
1.001 mối nguy từ... sữa đậu nành bán rong
21/06/2011 | ngocnghech... | 846 lượt xem | 5 thảo luận
Một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng cũng như độ an toàn cho các sản phẩm sữa đậu nành chính là vấn đề xử lý nhiệt trong chế biến. Với cách chế biến thủ công, sữa đậu nành bán rong rất dễ xảy ra hiện tượng sôi giả cùng vô vàn nguy cơ tiềm ẩn khác.

                     
                    Nguy cơ ngộ độc thực phẩm luôn rình rập ở những ly sữa đậu nành bán rong.

Sôi giả là hiện tượng chất saponin trong sữa đậu nành sống nở ra, tạo bọt khí nổi lên khi gặp nhiệt độ 80 độ C. Như vậy, dù chưa phải ở nhiệt độ sôi (thường là 100 độ C) nhưng vì thấy bọt sủi lên nên người nấu cứ nghĩ là đã sôi. Hoặc do muốn tiết kiệm chi phí để tăng lợi nhuận nên người chế biến đã cố tình nấu không kỹ sản phẩm, dẫn đến những chất độc hại trong đậu nành và vi khuẩn chưa bị tiêu diệt hết, gây hại cho người tiêu dùng. Đây là một trong những nguy cơ tiềm ẩn của sữa đậu nành bán rong nhưng không phải người tiêu dùng nào cũng biết.

Chính thời tiết nắng nóng kết hợp với ăn uống, giải khát... không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân dễ làm bùng phát tình trạng ngộ độc thực phẩm. Thông tin gần đây cho thấy, tại Đà Lạt có 500 khách du lịch bị ngộ độc thực phẩm, một người ở Thanh Hóa mới tử vong và tại Châu Âu có hơn 30 người chết cũng vì lý do này.

Giống như nhiều mặt hàng trôi nổi khác, sữa đậu nành bán rong chứa nhiều mối nguy tiềm ẩn, có thể gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngay cả khi sữa đậu nành bán rong được sản xuất đúng quy cách và hợp vệ sinh nhưng nếu quá trình bảo quản, vận chuyển không đảm bảo (như cho vào bao nilon, chai nhựa kém vệ sinh, bán bừa bãi ngoài đường phố, thời tiết nắng nóng…) thì chúng rất dễ bị nhiễm khuẩn hoặc biến chất. Đặc biệt, với thói quen dùng sữa đậu nành bán rong vô tội vạ, kể cả mua ở các xe đẩy gần rác thải, cống rãnh, chợ… càng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn chéo với mội trường xung quanh. Ngoài ra tình trạng vệ sinh không bảo đảm còn đến từ nguyên liệu, dụng cụ và tay người chế biến.

Kết quả xét nghiệm năm 2010 của Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM cho thấy, có đến 50% các mẫu sản phẩm sữa đậu nành bán rong không đạt chỉ tiêu vi sinh và tiêu chuẩn hóa lý do nhiễm các loại vi sinh như E.Coli và Coliforms vượt gấp hàng nghìn lần giới hạn cho phép. Kết quả này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về chất lượng kém của sữa đậu nành bán rong.

Cạnh đó là tình trạng dùng chất phụ gia trong chế biến các mặt hàng bán rong như sữa đậu nành, sữa đậu xanh… Để hạ chi phí sản xuất, nhiều cơ sở nhỏ lẻ đã nhờ tới các chất phụ gia công nghiệp. Người trong nghề gọi chất này là bột béo nấu sữa đậu nành, sữa đậu xanh… Hay để sữa thơm ngậy, họ có thể mua thêm viên có mùi hương của từng loại sữa cho vào. Chưa kể, thông thường các loại sữa chế biến thủ công chỉ có thể giữ được trong ngày, thậm chí ít hơn nếu gặp trời nắng nóng. Nhiều chủ cơ sở đã mua một loại bột trắng có nguồn gốc từ Trung Quốc giúp sữa không lên men và chịu được không khí nóng bức…

Thống kê gần đây của Cục quản lý thị trường (Sở Công thương TP.HCM) cho thấy, tại TP.HCM hiện có khoảng 137 cơ sở tư nhân được cấp giấy phép sản xuất các loại sữa đậu nành, sữa đậu xanh, sữa mè đen... với các quy định nghiêm ngặt về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, thực tế có đến hàng trăm cơ sở khác cũng tham gia sản xuất nhưng là hoạt động chui, không có giấy phép và không đăng ký các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất.

Như vậy, trong khi theo các nhà khoa học, sữa đậu nành là một trong 6 loại nước bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe, nhu cầu dùng loại nước giải khát này hàng ngày của người dân là rất lớn, để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng cần phải thận trọng. Hiện có nhiều người đã chuyển qua dùng sữa đậu nành tiệt trùng đựng trong hộp giấy. Đây là xu hướng tiêu dùng hiện đại đang ngày càng phổ biến. Loại sữa đậu nành này được sản xuất theo công nghệ tiệt trùng UHT - vốn không chỉ khắc phục được tình trạng sôi giả của cách chế biến thủ công mà còn đảm bảo giữ được tối đa các chất dinh dưỡng cũng như mùi vị tự nhiên của đậu nành.

Tags:
0 người yêu thích. Bạn thích bài viết này?
Gởi cho bạn bè
Gửi lời cảm ơn
Thảo luận
21/06/2011
Mình thích uống sữa đậu nành, nhưng chỉ dám uống chỗ quen thôi. Híc, thế này thì về nhà nấu sữa cho rồi! Không còn tin ai được nữa!
21/06/2011
 Món sữa đậu nành này thì mình cũng thường hay uống, nhưng từ khi nghe được tin trong sữa có chất gây bệnh mình chợt lo sợ quá và đã từ bỏ món nước này luôn cho an toàn.
21/06/2011
Nhưng không mua ngoài đường thì lấy đâu ra sữa đậu nành mà uống, sữa đậu nành rất công phu khi nấu, tốn thời gian thôi, hiện giờ có máy nấu sữa đậu nành mà chả thix, nấu không thơm già cả
21/06/2011
Sữa đậu nành cũng dễ nấu. Nhưng mình ít uống lắm. Uống rong thì đa số là nước mía thôi à.
23/06/2011
Mình cũng thường uống sữa đậu nành.
Đọc tin này thấy lo thiệt.
Chắc phải chuyển sang uống sữa đậu nành tiệt trùng thôi,
chứ tự nấu thì ko có thời gian rồi.
Cùng người đăng
Cách Kết Hợp Thức Ăn Có Lợi
06/10/2011
1160 lượt xem, 2 thảo luận
Buffet hải sản cao cấp tại Nhà hàng Hương Sen
11/09/2011
1211 lượt xem, 0 thảo luận
Vui Trung thu cùng đêm "Trăng tình thân"
10/09/2011
1523 lượt xem, 0 thảo luận
Đầm Sen tưng bừng ngày hội non sông
30/08/2011
1529 lượt xem, 1 thảo luận
Mâu thuẫn trong chuyện chọn vợ
21/08/2011
1334 lượt xem, 2 thảo luận
Tiêu điểm trong tuần
Lạ Quán
27/11/2013
333 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi princessci...
Củ chuối om xương - đậm đà hương vị tình quê
22/09/2011
15714 lượt xem, 2 thảo luận
Viết bởi Sleep
Mercury Cafe
07/01/2014
1299 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi princessci...
Gửi tất cả mọi người bảng báo giá thực phẩm mới...
22/12/2014
431 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi thucphamqu...
Tìm kiếm đặc sản vùng miền cả nước
01/03/2011
855 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi LÝ THUẬN
Ẩm thực | Giải trí | Mua sắm - Thời trang | Làm đẹp - Sức khỏe | Du lịch | Dịch vụ | Học tập | Trên trời - Dưới đất
Email cho bạn bè
X
Tên người gởi:  
Không phải là thổ địa abc@yahoo.com Email cách nhau dấu phẩy (,)
Lời nhắn