Chỉ cần bạn khéo tay một chút thôi là có thể làm được món bánh cho ngày Vu Lan rồi đó.
1. Nguyên liệu
- 1kg gạo nếp, vo sạch, ngâm qua đêm, để ráo nước
- 4 muỗng canh nước kiềm
- Lá dong làm bánh loại nhỏ
Bánh mật cho ngày Rằm tháng 7, Bếp Eva, Mon an ngay ram, mon an ngon, mon ngon, bep eva, le vu lan, le vu lan an gi
- Đường cọ, xiro (làm thêm để chấm)
- 500cc nước cốt dừa
2. Chế biến
Gạo nếp chọn loại tốt, rửa sạch và ngâm qua đêm.
Trước khi chuẩn bị làm bánh, bỏ gạo ra chậu lớn, thêm nước kiềm vào. Trộn tất cả mọi gia vị vào gạo để trong phòng khoảng 15 phút.
Chuẩn bị lá gói bánh trước vài ngày khi có ý định làm bánh. Đun sôi lá khoảng 10-15 phút, sau đó để nguội. Lau lá bằng khăn sạch để loại bỏ bụi bẩn, ngâm trong nước sạch cho đến khi sử dụng. Khi dùng lá, nhớ dùng khăn ướt để lau trước khi gói bánh, tránh lá bị khô cứng và rách.
Cách gói bánh:
Hai lá chồng vào nhau
Gấp cả hai bên lá lại, thân song song tạo thành 2 đường thẳng theo kiểu hình nón.
Múc 2-3 muỗng canh gạo nếp bỏ vào khuôn lá hình nón, khoảng 2/3 khuôn là vừa.
Buộc bánh lại thành từng chùm, nhớ là đừng quá chặt
Đun sôi một nồi nước với lửa lớn, cho bánh vào nước sôi, đun ở nhiệt độ trung bình trong vòng 6-10 giờ. Tắt bếp, bỏ bánh ra, treo trong không khí cho chúng ráo tự nhiên.
Ăn khi còn ấm cùng đường cọ, xiro sẽ rất ngon.
Lưu ý:
Không giữ bánh trong hộp kín hoặc túi bóng, bánh sẽ nhanh hỏng. Nếu cần lưu trữ, hãy gói bằng giấy báo hoặc để tự nhiên trên bếp. Sau ngày thứ 3, nên để vào trong tủ lạnh.
Chúc các bạn có một ngày Vu Lan thật ý nghĩa nhé!