Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Làm đẹp - Sức khỏe
Bệnh đi tiểu nhiều là gì Mầm mống và cách trị
27/12/2016 | akaijito | 311 lượt xem | 0 thảo luận
Tiểu nhiều không những khiến cho sinh hoạt của cánh mày râu đảo lộn, mà còn có khả năng gây hại tới hiệu quả và năng suất làm việc, gây giảm sút chất lượng sống. Vậy tiểu nhiều lần là gì? lý do và biện pháp trị chứng bệnh đi tiểu nhiều như thế nào? Hãy nghiên cứu một số kiến thức qua bài viết dưới đây:
Thường thì, cơ thể con người sẽ đi giải tầm 5-8 lần mỗi ngày trong đó có 1 lần vào buổi đêm, với mỗi lần đi từ 200-300ml nước giải. Nếu như bạn đi tiểu tiện nhiều hơn 8 lần và số lần tiểu buổi tối từ 2 lần trở nên thì có khả năng coi là bệnh đi tiểu nhiều.
Thông thường nếu đi tiểu nhiều lần không đi kèm bất kì biểu hiện khác nào của cơ thể thì nó chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn và sẽ hết ngay. Song, đa số trường hợp đi tiểu nhiều đều cộng với các dấu hiệu không giống như:
- Sự chuyển đổi về độ đục trong của nước giải.
- Đi tiểu nhiều lần tuy vậy số lượng nước giải ít, tiểu nhỏ giọt.
- Các triệu chứng của tiểu khó khăn: bệnh đái buốt, tiểu lẫn máu…
- Đi kèm với biểu hiện như mệt mỏi, sốt, sút cân…

Con đường của đi tiểu nhiều:
Chuyên gia cho biết, tiểu nhiều lần có nguy cơ chỉ là tình trạng sinh lý thông thường của cơ thể, song cũng có thể là biểu hiện của chứng bệnh. Cụ thể:
* Đi tiểu nhiều lần là mức độ sinh lý thường thấy:
- Dùng khá nhiều nước: Cơ thể mỗi người cần khoảng tầm từ 2 đến 2,5 lít nước một ngày. Nếu như số lượng nước uống vào vượt quá mức của cơ thể, sẽ được thận tiết ra ngoài, xảy ra đi tiểu nhiều.
- Về tâm lý: căng thẳng trong thời gian dài làm cho người mắc bệnh trầm cảm, cơ thể hoạt động không đủ hiệu quả, chuyển hóa kém xảy ra hiện tượng tiểu nhiều lần.
- Quá trình chữa ung thư: xài thuốc hóa trị trong ung thư tiền liệt tuyến hoặc ung thư bàng quang… đều gây ra mức độ bệnh tiểu nhiều lần. Trong tình huống này, đi tiểu nhiều lần như là một phản xạ sinh lý tự nhiên của cơ thể với quá trình chữa trị bằng hóa chất.
* Đi tiểu nhiều do chứng bệnh:
Hệ bài xuất gồm có thận, đường tiểu, bàng quang đóng nhiệm vụ thải các hoạt chất dư thừa ra bên ngoài cơ thể. Trước tiên, các chất này sẽ tập trung và được lọc ở thận, thận giữ lại các hoạt chất quan trọng và các chất thải sẽ tống xuống bọng đái, ra ngoài theo đường tiểu.
Do đó, nếu như đi tiểu nhiều gây ra do bệnh thì phần lớn là do các bộ phận của hệ tiết niệu gặp trục trặc. Một vài vấn đề của niệu đạo sẽ là:
- Nhiễm khuẩn đường tiểu: Là hiện tượng đường tiết niệu nhiễm các vi khuẩn từ bên ngoài tấn công vào, tiến triển và nhân rộng toàn diện xảy ra viêm nhiễm. Nhiễm khuẩn niệu đạo gồm có viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm thận. Các dấu hiệu viêm đường niệu đạo đặc trưng như tiểu nhiều nhưng mà lượng nước tiểu ít, nước giải rò rỉ; người mắc bệnh nhận ra bệnh tiểu buốt, tiểu không dễ dàng, tiểu ra máu nếu bàng quang bị xuất huyết; cơ thể ốm, mệt.
- Hẹp niệu đạo: Là tình trạng xuất hiện sẹo xơ bên trong hoặc xung quanh đường tiểu, thường hay do phì đại tuyến tiền liệt, phì đại tiền liệt tuyến, bệnh viêm niệu đạo mạn tính hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra. Hẹp đường niệu đạo khiến người bệnh có dấu hiệu đi giải không bình thường, đi tiểu nhiều lần bên cạnh sự thất thường ở cơ quan sinh dục có nguy cơ là "cậu bé" tấy đỏ.
- Bệnh viêm bàng quang kẽ: bị viêm bàng quang kẽ là tình huống bàng quang bị viêm tuy vậy không xác định được tác nhân gây viêm (khác biệt so với viêm bàng quang thông thường). Người mắc bệnh bị viêm bàng quang kẽ có các dấu hiệu viêm đường niệu đạo rõ ràng, trong đó có chứng đi tiểu nhiều lần, bệnh đái buốt. Tuy nhiên, khi thực hiện tổng phân tích nước tiểu thì không thấy sự hiện diện của vi khuẩn.
- Hội chứng bọng đái kích thích: Là mức độ bọng đái co thắt không làm chủ. Bởi vậy, ngay cả khi bọng đái không chứa nước tiểu vẫn xảy ra cảm giác buồn tiểu; dù tiểu tiện nhưng lượng nước giải ít, còn có thể là chỉ nhỏ giọt. Đồng thời, hội chứng bọng đái kích thích còn xảy đến các tình trạng tiểu gấp, tiểu không kiểm soát cho bệnh nhân.
- Ung thư bàng quang: Là mức độ u bướu ác tính phát triển không kiềm chế, xâm lấn và chèn ép bọng đái. Người bệnh có triệu chứng đặc trưng là ra máu bàng quang dẫn tới đi tiểu nhiều lần, đi giải ra máu.
- Sỏi đường niệu đạo: bao gồm sỏi bọng đái và sỏi niệu đạo. Sự xuất hiện của sỏi trong đường tiết niệu gây kích thích bàng quang, bệnh nhân có các dấu hiệu không khác như với dấu hiệu bọng đái kích thích, tiểu nhiều lần kèm theo cảm giác đau đớn buốt, đau vùng thận.
- Suy tuyến thượng thận: Là hiện tượng chức năng tuyến thượng thận bị suy nhược, số lượng hormone cortisone sản xuất ra quá ít gây thay đổi quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Các triệu chứng biến đổi đường tiểu có cùng với mệt mỏi, sụt cân, buồn nôn...
Bên cạnh các câu hỏi của đường niệu đạo, một số căn bệnh không giống cũng là lý do xảy đến chứng bệnh tiểu nhiều lần hay gặp như:
- Bệnh tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt bị tấn công bởi các con đường gây viêm, thường gặp nhất là vi khuẩn. Các biểu hiện đặc trưng của viêm tiền liệt tuyến là đi tiểu nhiều lần, đái rắt, tiểu gấp,…
- U xơ tuyến tiền liệt: Sự hình thành của các khối u xơ trong tiền liệt tuyến, làm tăng cao kích thước của tuyến, đè nén và gây kích thích lên bàng quang dẫn đến mức độ đi tiểu nhiều lần trong ngày.
- Các căn bệnh nội tiết: đái đường và đái tháo nhạt là mầm mống bệnh tiểu nhiều lần thường gặp. Đây đều là kết quả của biến đổi chuyển hóa do trong người quá thừa hoặc quá thiếu một hormone cần thiết nào đó, xảy đến điều chỉnh đường niệu đạo, cụ thể là gây ra tình trạng tiểu nhiều không thao túng.
Cách chữa trị chứng đi tiểu nhiều lần:
Nếu như đi tiểu nhiều lần gây ra do mức độ sinh lý thì bạn hạn chế quá lo sợ, nó chỉ kéo dài một khoảng thời gian và sẽ chóng hết mà không gây tác động đến sức khỏe. Bạn cần thiết cảnh giác những mất cân bằng thích hợp như sau:
- suy giảm số lượng nước hấp thụ nếu như bạn cảm thấy bệnh tiểu nhiều lần là do xài khá nhiều nước.
- bệnh tiểu nhiều do hóa trị và xạ trị thì sau khi quá trình hóa xạ trị kết thúc, bệnh đi tiểu nhiều sẽ hết.
- tránh lo sợ tâm lý, hạn chế suy nghĩ hay stress khá nhiều, không nên các áp lực không đáng có.
* Chữa trị chứng bệnh tiểu nhiều lần xảy ra do căn bệnh:
Nếu tiểu nhiều lần kèm theo khá nhiều triệu chứng không giống của cơ thể thì bạn cần thiết đến các bệnh viện chuyên khoa để được xét nghiệm các thủ phạm bệnh. Các bác sĩ sẽ khám bộ phận sinh dục và làm một số xét nghiệm chức năng như khám nước giải, khám dịch đường niệu đạo (nếu có), siêu âm bọng đái và tiền liệt tuyến…
Các giải pháp chữa bệnh đi tiểu nhiều lần tùy vào từng lý do bệnh lý. Cụ thể như:
- toàn bộ các trường hợp đi tiểu nhiều là do sự nhiễm trùng đường tiểu xảy đến (bệnh tiền liệt tuyến, viêm đường niệu đạo) đều được chữa trị bằng thuốc. Viêm nhiễm ở mức độ nhẹ có khả năng chỉ cần phải một lộ trình chữa bằng kháng sinh áp dụng là đủ. Tuy vậy, viêm nhiễm ở hiện tượng nặng nề cần thiết lộ trình chữa dài hơn, có thể cần phải dùng đến thuốc kháng sinh tiêm thay thế kháng sinh uống.
- Với chứng bệnh đi tiểu nhiều gây ra do các căn bệnh như: Sỏi thận, sỏi bọng đái, phì đại tiền liệt tuyến ở mức độ lớn, căn bệnh cần sự can thiệp của liệu pháp phẫu thuật, có khả năng là cách mổ nội soi chữa trị u xơ, đốt điện, đốt lases…
- Bên cạnh đó, chứng tiểu nhiều lần do các vấn đề bài tiết (tiểu đường, đái tháo nhạt) thì quá trình điều trị chứng đi tiểu nhiều cần dựa vào việc chữa trị các chứng bệnh này.
- Trong trường hợp người mắc bệnh bị viêm bàng quang kẽ hoặc hội chứng bàng quang kích thích; các chuyên gia chữa trị không tìm thấy sự tồn tại của nhiễm trùng có trong nước giải, không xác định được thủ phạm gây viêm thì việc trị tập trung vào giảm thiểu các biểu hiện của chứng bệnh.
* Khắc phục chứng đi tiểu nhiều:
Một vài lời khuyên bổ ích dành cho bệnh nhân mắc đi tiểu nhiều lần để xử lý hiện tượng chứng bệnh như sau:
- dùng đủ 2 lít nước mỗi ngày: Nước có công dụng tăng lên sức đề kháng, tiến hành suy giảm tình trạng nhiễm khuẩn tại bàng quang (nếu có) và suy nhược các biểu hiện bệnh đi tiểu nhiều gây ra do bệnh. Đấng mày râu cần thiết uống nhiều nước hơn vào sáng sớm, không nên uống nước vào ban tối, không sử dụng các đồ uống có chất kích thích như caffeine, coca,…
- khẩu phần ăn uống khoa học: giảm thiểu các thức ăn quá nhiều axit gây kích thích cho bàng quang như cam, quả chanh và cà chua,… không ăn thức ăn cay nóng và các đồ ngọt, gia tăng hợp thụ các kiểu nước tự nhiên có công dụng giải độc và chữa trị nhiễm khuẩn hiệu quả.
- Xây dựng lối sống lành mạnh: tránh xa các tệ nạn xã hội; làm việc và nghỉ ngơi thích hợp, luyện tập thể thao thường xuyên…
Bác sĩ chuyên khoa cho biết: Không cần lúc nào lý do bệnh đi tiểu nhiều trong ngày cũng là do bệnh xảy đến, song đây là con đường tương đối phổ biến, đe dọa đến mức độ sức khỏe của cơ thể. Do đó, nếu như bạn mắc đi tiểu nhiều đi kèm với các dấu hiệu bất ổn khác thì cần phải ngay lập tức tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra và trị khỏi căn bệnh, để chứng đi tiểu nhiều trong ngày không gây khổ sở, căng thẳng cho bạn thêm nữa.
> Nguồn: http://www.imfaceplate.com/akaijito/bnh-i-tiu-nhiu-l-g-cn-nguyn-v-cch-iu-tr-tn-gc
Tags:
0 người yêu thích. Bạn thích bài viết này?
Gởi cho bạn bè
Gửi lời cảm ơn
Cùng người đăng
Tiêu điểm trong tuần
Đậu hũ chiên trứng bắc thảo
08/06/2011
4765 lượt xem, 4 thảo luận
Viết bởi longthaico
THỨC UỐNG DINH DƯỠNG GẠO LỨT ĐẬU ĐỎ
13/04/2011
20515 lượt xem, 11 thảo luận
Viết bởi Duyên Sen
Hồ bơi Lan Anh
31/10/2011
3477 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi Vân Nguyễn
Phát hiện sớm bệnh viêm bao quy đầu qua các hình...
05/04/2016
1565 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi gaukhunglo...
Phòng Khám Đa Khoa Âu Mỹ Việt ở TP Biên Hòa
23 giờ 47 phút
6 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi Chia Sẻ Cu...
Ẩm thực | Giải trí | Mua sắm - Thời trang | Làm đẹp - Sức khỏe | Du lịch | Dịch vụ | Học tập | Trên trời - Dưới đất
Email cho bạn bè
X
Tên người gởi:  
Không phải là thổ địa abc@yahoo.com Email cách nhau dấu phẩy (,)
Lời nhắn