Chào mọi người, dạo này nghe mọi người hay nói đến vụ ngộ độc do nhiễm khuẩn tủ lạnh, vì mình làm bên điều dưỡng cũng hay gặp nhiều trường hợp ngộ độc nên suy nghĩ chắc mọi người cũng quan tâm tới điều này. Hôm nay mình cũng xin chia sẻ một số kiến thức tìm hiểu được cũng như kinh nghiệm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sao cho tươi ngon và an toàn nhé:
- Thịt gà sống hay nhiễm vi khuẩn campylobacter nguy hiểm, thường gây các triệu chứng như đau bụng, sốt và tiêu chảy. Tốt nhất là bạn nên bỏ thịt gà vào trong hộp kín và để ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh.
- Khi bảo quản đồ sống trong tủ lạnh, cần có ngăn riêng và phải được bao bọc kỹ lưỡng.
- Khuẩn E.Coli thường tồn tại dưới dạng lạnh, đông lạnh và thường được thấy trong đất trồng rau. Loại vi khuẩn này có thể nhiễm chéo từ rau sang các thức ăn khác trong tủ lạnh, do đó, bạn đừng quên rửa sạch rau trước khi cho vào ngăn dự trữ riêng trong tủ lạnh.
- Cơm để trong tủ lạnh cũng không an toàn vì chứa Bacillus cereus - loại vi khuẩn gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy. Trong quá trình nấu, vi khuẩn này không hoạt động, nhưng khi cơm nguội, nó bắt đầu sản sinh các bào tử độc hại.
- Thịt sống, trứng dập, sữa là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Vì thế, bạn có thể biến nơi bảo quản thức ăn thành ổ vi khuẩn, gây bệnh. Thực phẩm dù sống hay chín cần được cho vào túi hay hộp kín trước khi để vào tủ lạnh. Đồ sống và chín cần để ở các ngăn riêng biệt, đồ sống trước khi cho vào tủ lạnh cần được rửa sạch, cho vào túi, hộp sạch, kín.
- Nên cân nhắc khi lựa chọn dòng tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng. Một số tủ lạnh tân tiến với tính năng hiện đại như công nghệ Hygiene Fresh của LG có thể giúp hạn chế tối đa sự phát triển khuẩn và nấm mốc, bảo đảm loại trừ 99,999% vi khuẩn (theo kiểm nghiệm của Intertek).