Cháo thịt bò không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho trẻ. Với chia sẽ những cách nấu cháo thịt bò cho bé kết hợp với các loại rau củ trên giúp các mẹ chế biến các món ăn dặm cực thơm ngon, bổ dưỡng cho bé yêu thưởng thức. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những thông tin và kiến thức hữu ích trong việc nấu cháo thịt bò bổ dưỡng cho con cũng như làm phong phú thực đơn ăn dặm của trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện sau này.
>> Xem thêm: cách nấu cháo cá trê cho bé – cách nấu cháo cá thu cho bé – cháo lươn cho bé – cách nấu cháo sườn cho bé
Cháo thịt bò không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho trẻ.
Cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm
Thịt bò rất giàu chất dinh dưỡng, trong 100g thịt bò có tới 28g protein và nhiều vitamin như B2, B6, khoáng chất cacnitin, kali, magie, kẽm, sắt,.. Đặc biệt, protein trong thịt bò có rất nhiều acid amin, acid gốc tự do giúp chuyển hóa protein thành đường hữu cơ trong cơ thể nhằm cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Thịt bò cung cấp cho cơ thể trẻ tới 280kcal năng lượng, nguồn năng lượng gấp đôi so với những loại thịt khác.
Trẻ mấy tháng tuổi ăn được thịt bò? Vì thịt bò rất giàu protein nên mẹ chỉ nên cho bé ăn thịt bò khi bé khoảng 8 tháng tuổi. Khi cho bé ăn thịt bò mẹ cũng lưu ý, lúc đầu mẹ nên cho bé ăn ít để kiểm tra phản ứng cơ thể của bé xem có bị dị ứng với thịt bò hay không, nếu không bị dị ứng thì mẹ mới tăng số lượng cho trẻ ăn nhiều hơn.
Cách chọn mua thịt bò ngon cho bé: Mẹ lưu ý chọn thịt bò thăn phần lưng bò mềm, không mỡ, không bị dai vì không có nhiều gân hoặc bó cơ như thịt bắp hoặc vai. Mẹ chọn mua loại thịt bò tươi, vẫn còn lớp màng mỡ mỏng bao bọc bên ngoài là đảm bảo.
Mẹ lưu ý khi nấu cháo cho bé ăn dặm thì tuyệt đối không sử dụng mì chính (bột ngọt) để nấu vì sẽ không tốt cho sự phát triển hệ xương của bé sau này.
Sau đây là những cách nấu cháo thịt bò kết hợp các loại rau củ như rau cần tây, nấm tươi, bí đỏ, su su, dầu mè để món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn. Các mẹ cùng tham khảo nhé!
Cách nấu cháo thịt bò với bí đỏ cho bé
Nguyên liệu gồm:
- 15g thịt bò xay.
- 15g -20g bí đỏ.
- 100g cháo đã nấu sẵn.
- 1 miếng phô mai nhỏ.
- 1 thìa cafe nước tương, dầu mè.
- Nước dùng (chân gà ninh).
Cách nấu cháo thịt bò với bí đỏ cho bé như sau:
– Bước 1: Gọt vỏ và rửa sạch bí đỏ. Sau đó, mẹ cắt hạt lựu và cho vào nồi nước dùng gà đun sôi.
– Bước 2: Bí đỏ chín, đổ cháo đã nấu sẵn vào đun. Cháo và bí đỏ chín thì mẹ tắt bếp.
– Bước 3: Mẹ đổ cháo bí vào máy xay và xay thật nhuyễn. Sau đó đặt lên bếp, đổ thịt bò đã xay vào nấu tiếp.
– Bước 4: Khi cháo thịt bò, bí đỏ chín, cho thêm một chút dầu mè, phô mai, nước tương (hoặc nước mắm) vào đảo đều, tắt bếp. Nhấc cháo xuống, múc ra tô, cho bé ăn nóng.
Cách nấu cháo thịt bò rau củ cho bé
Nguyên liệu gồm:
- 150g thịt bò.
- 100g gạo tẻ.
- 50g gạo nếp.
- 30g ngô non.
- 30g bí đỏ.
- 30g súp lơ.
- 1 củ nhỏ cà rốt.
- 1 miếng phô mai còn bò cười.
- Gia vị: hạt nêm, muối, dầu ăn.
Cách nấu cháo thịt bò rau củ cho bé như sau:
– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, cụ thể như sau:
- Thịt bò: rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp hạt nêm và một chút dầu ăn khoảng 10 phút.
- Bí đỏ, cà rốt, súp lơ sơ: rửa sạch, để ráo nước, thái miếng nhỏ.
- Gạo tẻ, gạo nếp: vo sạch, để riêng.
– Bước 2: Cho gạo, nếp vào 600ml nước rồi ninh cho cháo nhừ, sền sệt. Cho rau củ đã thái nhỏ và phô mai cắt nhỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
– Bước 3: Cho thịt bò vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
– Bước 4: Cho thịt bò đã xay nhuyễn vào nồi cháo, quấy đều khoảng 10 phút sau cho rau củ phô mai đã xay nhuyễn vào và quấy đều, đun cho sôi là ăn được.
– Bước 5: Nêm nếm cho vừa miệng. Cháo chín múc ra tô, cho bé ăn nóng.
Cách nấu cháo thịt bò bí xanh cho bé
Nguyên liệu gồm:
- 200g thịt bò thăn.
- 150g bí xanh.
- 100g gạo nếp.
- 200g gạo tẻ.
- 2 miếng phô mai nhỏ.
- Gia vị: Muối, dầu ăn, hạt nêm.
Cách nấu cháo thịt bò bí xanh cho bé như sau:
– Bước 1: Gạo tẻ, gạo nếp vo sạch, để ráo nước, cho vào chảo rang khô đều khoảng 10 phút với lửa nhỏ.
– Bước 2: Thịt bò rửa sạch, thái miếng nhỏ. Gọt vỏ bí xanh bỏ ruột, rửa sạch, thái nhỏ.
– Bước 3: Cho gạo tẻ, gạo nếp đã rang vào một nồi nước (khoảng 500ml) với 1 thìa hạt nêm, ¼ thìa muối, 1 thìa dầu ăn rồi ninh thành cháo đặc chín nhuyễn.
– Bước 4: Cho bí xanh, thịt bò và một ít nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
– Bước 5: Cho hỗn hợp đã xay vào nồi cháo, khuấy đều trong 15-20 phút.
– Bước 6: Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi cho 2 miếng pho mai vào quấy đều, tắt bếp. Múc cháo ra tô, cho bé ăn nóng.
Cách nấu cháo thịt bò với cần tây cho bé
Nguyên liệu gồm:
- 15g thịt bò đã xay nhuyễn.
- 15g cần tây.
- 100g cháo đã nấu sẵn.
- 1 thìa dầu gấc.
- 1 thìa nước tương.
- Phô mai.
- Nước dùng dashi (tảo bẹ + cá bào).
Cách nấu cháo thịt bò với cần tây cho bé như sau:
– Bước 1: Mẹ thái nhỏ hành tây. Đổ cháo với hành tây và nước dùng dashi vào đun sôi.
– Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp cháo với hành tây ở trên. Sau đó, mẹ đặt lên bếp, đổ thịt bò đã xay nhuyễn vào nấu chín.
– Bước 3: Cháo thịt bò, cần tây chín, cho một chút nước tương, dầu gấc, phô mai vào. Tắt bếp, múc cháo ra tô và cho bé ăn khi còn ấm.
Cách nấu cháo thịt bò cải bó xôi cho bé
Nguyên liệu gồm:
- Thịt bò.
- Cải bó xôi
- Cháo trắng.
- 5ml dầu ăn cá hồi Omega3 Smart Kids.
Cách nấu cháo thịt bò cải bó xôi cho bé như sau:
– Bước 1: Thịt bò xay hoặc băm nhuyễn.
– Bước 2: Cải bó xôi rửa sạch thái nhỏ và băm nhuyễn.
– Bước 3: Lấy lượng cháo trắng vừa đủ cho bé ăn cho vào nồi đun sôi, cho tiếp thịt bò đã băm nhuyễn vào, quấy đều cho đến khi sôi lại và thịt chín.
– Bước 4: Cho thêm cải bó xôi đã thái nhỏ vào cho nồi sôi lại chín rau thì tắt bếp.
– Bước 5: Cho cháo ra bát nêm thêm 5ml dầu omega Smart Kids để nêm vào bát. Cho bé ăn nóng.