Cháo lòng cá Bắc Ninh - ngon bổ lạ...
16/09/2011
|
Mưa Xuân
|
2283
lượt xem |
0
thảo luận
Mùa Đông năm ngoái mình có chuyến công tác ở các tỉnh phía Bắc nên đã có cơ hội thưởng thức nhiều của ngon vật lạ. Nhưng nhớ nhất và ấn tượng nhất là tô cháo long cá Bắc Ninh.
Giữa cái rét căm căm xứ Bắc, anh bạn đồng nghiệp dẫn mình vào quán cháo lòng cá Chín Mười ở đường Vệ An, thành phố Bắc Ninh ( cách bến xe thành phố chừng 2km). Mới nghe thấy là lạ vì không nghĩ lòng cá lại được chế biến thành món ăn có tiếng 1 vùng như thế .
Ấn tượng đầu tiên là những tô cháo nóng hổi, thơm nghi ngút với rất nhiều thịt cá. Cháo ngọt sánh, không loãng, điểm vị thơm của thì là, hành lá, hành tím phi vàng, và những miếng thịt cá trăng muốt, ngọt tươi.
Mình đã từng ăn cháo cá miền Tây và cháo cá mẹ nấu nhưng vẫn thoang thoảng mùi tanh của cá. Cháo ở đây hoàn toàn khác, thơm lừng, ăn vào vẫn cảm nhận vị của cá nhưng lại không hề tanh…Chắc hẳn đây phải là 1 bí quyết gia truyền .
Cháo cá ăn chung với quẩy nóng giòn và chan them nước mắm ớt nguyên chất. Gọi them 1 dĩa lòng cá xào hành hẹ nữa, bỏ 1 ít vào tô cháo, phần còn lại nham. Lòng cá được lấy từ nhiều loại cá khác nhau. Lòng cá trắm cỡ 5-7 kg, quăn quăn như lòng gà, ăn giòn sần sật, dạ dày cá trắm màu đỏ nâu, miếng chỉ bằng hai đầu ngón tay vị đậm đà hơi đăng đắng. Bóng cá mè hoa cỡ đại, trắng phau, ăn hơi dai dai…
Quán mở cửa từ 2 giờ chiều tới khoảng 7-8 giờ tối. Riêng món lòng, dạ dày và bong bóng cá bạn cố gắng tới quán trước 5 giờ nhé, không thì khó lòng được thưởng thức.
Một bát cháo cá: 20.000 đồng; cháo cá thêm lòng: 25.000 đồng; đĩa lòng xào: 50.000 đồng/đĩa (có thể 4 người ăn không hết).
Tags: Cháo, Cháo lòng cá, Cháo cá
Có
0
người yêu thích. Bạn thích bài viết này?
Có
Gởi cho bạn bè
Gửi lời cảm ơn