Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Ẩm thực
CÔNG DỤNG TỪ CÁ
30/09/2013 | mrdark2511 | 680 lượt xem | 0 thảo luận
Theo một số chuyên gia dinh dưỡng, trong cá có nguồn đạm với đủ các acid amin cần thiết. Chất đạm của cá tươi dễ tiêu hóa, dễ hấp thu hơn so với thịt. Cá là nguồn cung cấp các vitamin quan trọng và nguồn chất khoáng trong cá quý hơn so với thịt, nhất là cá biển. Ngoài ra, trong cá còn có chất DHA góp phần trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh… Một công trình nghiên cứu mới đây của Hy Lạp khẳng định, ăn cá đều đặn giúp giảm nguy cơ cơn đau tim và mắc những căn bệnh khác về động mạch vành. Những người không bao giờ ăn cá sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn so với những người thường xuyên ăn cá. Một số nhà khoa học Mỹ đã chứng minh, nếu thường xuyên ăn cá, nhất là những loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá thu sẽ giảm sự viêm nhiễm, đặc biệt là viêm khớp. Còn một số nhà khoa học của Anh đã tìm được những bằng chứng cho thấy những chất dầu omega-3 trong cá có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của tế bào ung thư, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư… Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên ăn từ 2-3 bữa cá mỗi tuần… Vì sao nên ăn cá thường xuyên? 1. Kho lưu trữ các chất dinh dưỡng Cá là một loại thực phẩm có hàm lượng khoáng chất, vitamin và protein vô cùng phong phú. Protein trong thịt cá rất dễ hấp thụ, tốt cho sức khỏe con người đặc biệt là tốt hệ tiêu hóa và tim mạch. Trong cá cũng có chứa rất nhiều vitamin cần thiết như vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, và iốt… Đặc biệt lượng canxi có ở trong một số loại cá như cá hồi, cá nục, cá thu… rất tốt cho hệ xương. 2. Hàm lượng chất béo rất thấp Khác với các loại thịt động vật như: thịt bò, thịt lợn… thường giàu cholesterol — chất béo không tốt cho sức khỏe, thì cá lại là loại thực phẩm chỉ chứa một lượng nhỏ chất béo không bão hòa. Đây cũng là lý do khiến bạn không phải lo lắng khi tiêu thụ thường xuyên cá trong các bữa ăn của mình mà không sợ bị tăng cân, máu nhiễm mỡ… Mặt khác trong cá rất giàu axít béo omega-3, là thành phần đặc biệt cần thiết đối với quá trình phát triển não bộ. Bởi vậy đây là loại thực phẩm vô cùng lành mạnh. 3. Tốt cho hệ tiêu hóa Các loại thịt động vật như lợn, bò… chứa rất nhiều protein, song nếu ăn nhiều lại không tốt cho sức khỏe vì có thể gây ra chứng thừa đạm, béo phì, tiểu đường… Trong khi đó, protein trong cá rất dễ hấp thụ, đảm bảo rằng dạ dày không phải làm việc nhiều giờ để tiêu hóa lượng cá bạn đã ăn. Mỗi tuần bạn nên ăn cá 2-3 bữa để bảo đảm sức khỏe và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. 4. Tốt cho tim mạch Với những tính năng nổi bật về hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất, giàu axit béo omega-3, hàm lượng chất béo thấp sẽ cải thiện lưu lượng máu, ngăn chặn bệnh tim mạch do giảm nồng độ triglyceride trong máu và giảm hiện tượng máu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu. Mặt khác trong cá có chứa chất EPA một dạng axit béo không no có thể giúp cơ thể phòng chống bệnh xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim. Do đó, nếu bạn muốn có một trái tim khỏe mạnh thì nên bổ sung cá vào thực đơn ăn uống của mình. 5. Cần thiết cho xương khỏe mạnh Mặc dù cá không được đánh giá là loại thực phẩm có hàm lượng canxi cao nhất nhưng trong cá có chữa một lượng lớn vitamin D — nguyên tố cần thiết cho sự hấp thụ canxi trong cơ thể, từ đó giúp hệ xương khỏe mạnh. 6. Tốt cho não bộ Đối với con người, DHA có trong axit béo không no của cá và có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Thiếu chất này con người sẽ giảm trí nhớ, kém thông minh. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, DHA là một dưỡng chất vô cùng quan trọng và cần thiết để phát triển tế bào não. Với người già thì lượng DHA có trong cá có tác dụng làm chậm lão hóa bộ não. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá hỗ trợ rất lớn trong quá trình phát triển não bộ của thai nhi. Vì vậy, đối với phụ nữ mang thai, việc tăng lượng cá trong chế độ ăn là vô cùng cần thiết. 7. Ngăn ngừa các bệnh khác Một chế độ ăn giàu cá là yêu cầu cần thiết để làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Bên cạnh đó, cá cũng được cho là loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư thận và các bệnh sinh ra bởi những thiếu hụt các chất dinh dưỡng của cơ thể.
Tags:
0 người yêu thích. Bạn thích bài viết này?
Gởi cho bạn bè
Gửi lời cảm ơn
Cùng người đăng
Tìm chỗ "xõa" mới với tiêu chí ngon bổ rẻ
18/09/2013
681 lượt xem, 14 thảo luận
Chuẩn bị gì cho lần hẹn đầu tiên đây ?
24/07/2013
782 lượt xem, 3 thảo luận
Tham gia lấy vé free xem phim hoạt hình Turbo cực...
19/07/2013
782 lượt xem, 1 thảo luận
Menu Quá Đã Pizza Hut
24/06/2013
5421 lượt xem, 12 thảo luận
Có ai ở đây trúng vespa của metro chưa ta :-?
15/05/2013
656 lượt xem, 5 thảo luận
Tiêu điểm trong tuần
Củ chuối om xương - đậm đà hương vị tình quê
22/09/2011
15713 lượt xem, 2 thảo luận
Viết bởi Sleep
Lạ Quán
27/11/2013
331 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi princessci...
Gửi tất cả mọi người bảng báo giá thực phẩm mới...
22/12/2014
430 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi thucphamqu...
Mercury Cafe
07/01/2014
1297 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi princessci...
Tìm kiếm đặc sản vùng miền cả nước
01/03/2011
853 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi LÝ THUẬN
Ẩm thực | Giải trí | Mua sắm - Thời trang | Làm đẹp - Sức khỏe | Du lịch | Dịch vụ | Học tập | Trên trời - Dưới đất
Email cho bạn bè
X
Tên người gởi:  
Không phải là thổ địa abc@yahoo.com Email cách nhau dấu phẩy (,)
Lời nhắn