Nhớ về đô thị cổ Hội An, một địa điểm đậm chất xinh đẹp yên bình, bên cạnh những khu du lịch cực kỳ, chẳng thể không nhắc tới các món hấp dẫn níu chân du khách ở địa danh này; trong đấy nhất định phải kể đến món cao lầu; là một trong những món ngon nhất tại đô thị cổ Hội An.
Có thể bạn sẽ quan tâm : những đặc sản ở quảng nam
Trong luồng không khí mang chút hơi lạnh riêng có của các ngày giáp Tết, lượn qua một vòng khu phố cổ là du khách cũng có thể bắt gặp những quán ăn không lớn còn có bóng dáng những năm, ở nơi đó du khách cũng có thể thưởng thức món Cao Lầu “rất Hội An”. Không biết từ lúc nào món ăn này lại được xem như 1 nét đặc biệt thuộc về điểm đến phố cổ này.
Cao lầu, còn có một điểm vô cùng lạ mới nhìn hao hao mỳ xong lại có nét không giống mỳ. Các sợi mỳ vàng ươm vừa mang một chút hình ảnh ở mỳ quảng của người Hoa lại mang 1 chút gì đó của mỳ Udon do người Nhật làm ra. Thế nhưng cùng với cách làm thành món ăn này người ta có thể thấy được một nét vô cùng mang chất Việt vào 1 tô Cao Lầu. Do chính các thành phần cho vào chế biến thành món ăn chẳng hạn như là các kiểu rau thơm thứ mà bạn cũng có thể tìm kiếm ở bất kì địa điểm nào ở Việt Nam, hay điểm thêm 1 số miếng phồng tôm giòn tan mang nét nước ta. Khi thưởng thức cao lầu người dân tại đây thường hay ăn cùng với một chút giá trần qua nước sôi để giá không quá mềm cũng không quá sống, cắt thêm chút rau, đặt lên vài lát thịt, thịt nguội cuối cùng chính là thêm lên chút da heo chiên thì chúng ta được tự phục vụ mình món cao lầu vừa ngon.Miếng thịt cho vào không quá nạc làm cho người thưởng thức có cơ hội nếm được tô mỳ đậm vị và dễ ăn này. Sự hòa quyện của mỳ cho thêm chút rau chút thịt chút mỡ ngậy béo từ bì heo cộng hòa cùng với vị đậm đà chính từ mắm, tương,... Toàn bộ quyện đúng miệng khiến khách du lịch lại có nhu cầu nếm thử thêm lần nữa món đặc sản phố cổ Hội An này.
Hiện tại Cao Lầu đã có mặt tại khá nhiều nơi khác đô thị cổ Hội An song có lẽ không đâu mang tới mùi vị đặc biệt như là Cao Lầu thuộc về chính ở đây. Cư dân nơi đây truyền tai nhau rằng do lẽ Cao Lầu đặc biệt như vậy chính bởi vì nước dùng khi nấu món này được lấy từ giếng Bá Lễ; một giếng cổ của Hội An. Đến ngày nay, món ăn này không đơn thuần chỉ được phần lớn du khách trong nước biết đến mà cả du khách ngoại quốc cũng muốn được thưởng thức vẻ khác biệt của món ăn này.
Đúng là chỉ cần một lần đặt chân đến vùng đất này, thưởng thức món ăn này tại 1 quán ăn tại địa điểm đô thị cổ Hội An thì ta sẽ hiểu được vì đâu mà món này được nhắc đến là món ngon đặc sản đô thị cổ Hội An.