Hành tím Lý Sơn được trồng trên lớp đất đỏ bazan giàu dinh dưỡng được lấy từ dưới chân núi hoặc đào từ dưới hầm lên trên đảo Lý Sơn. Vốn không được thiên nhiên ưu đãi về thời tiết, khí hậu, đất đai nhưng bù lại tại đây lại trồng được loại hành tím nổi tiếng và đã trở thành đặc sản của hòn đảo Lý Sơn.
Hành tím Lý Sơn có kích thước vừa phải nhưng chắc, vỏ màu tím nhạt và có vị thơm ngọt đặc biệt, không hăng và cay nên có thể ăn sống, làm salad hoặc dùng làm gia vị trong nhiều món ăn đa dạng…
Hành tím Lý Sơn có tính kháng khuẩn chống viêm, lợi tiểu, trị tiêu chảy, giảm đường trong máu, hạ huyết áp và nhiều vai trò khác.
Hành tím giúp loại bỏ hàm lượng cholesterol xấu vốn dẫn đến các cơn đau tim, đột quỵ ra khỏi cơ thể.
Hành tím giúp duy trì hàm lượng cholestorol tốt cho cơ thể, từ đó có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Các chuyên gia y tế cho biết chất prostaglandin có trong củ hành giúp bảo vệ tuyến tiền liệt.