Khi ăn phải đồ cay thì sẽ có cảm giác cay xé lưỡi sẽ khiến bạn thực sự khó chịu. Vậy, làm cách nào để làm giảm cơn cay ngay tức thì cho bạn
Thức ăn có vị cay luôn kích thích vị giác và là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, với những người không ăn được đồ cay thì việc “vô tình” ăn phải và cảm giác cơn cay xé lưỡi sẽ khiến bạn thực sự khó chịu. Vậy, làm cách nào để làm giảm cơn cay ngay tức thì cho bạn.
Sữa tươi có thể nói là phương pháp chữa cháy khi ăn phải đồ cay hiệu quả nhất. Khi bị cay, thông thường ta có thói quen uống nước lạnh để làm dịu cơn cay, tuy nhiên chính việc uống nước lạnh sẽ làm cơn cay, nóng lưỡi nhân lên gấp bội. Thay vào đó, bạn nên ngậm 1 ngụm sữa tươi, vì trong sữa có chất casein giúp trung hòa capsaicin- nguyên nhân gây nóng bỏng, từ đó giúp loại bớt cơn rát do vị cay mang lại.
Dầu ăn có tính trơn sẽ len lỏi vào khoang miệng, bề mặt lưỡi cuốn trôi nhanh các mẩu cay của thức ăn ra ngoài, giúp khoang miệng và lưỡi giảm độ nóng, khó chịu. Vì vậy, khi bị cay, chỉ cần ngậm khoảng 2 muỗng café dầu ăn trong miệng từ 30s đến 1 phút, sau đó súc miệng thật sạch lại với nước thì cảm giác cay sẽ dịu đi.
Chất xơ trong các loại trái cây và rau xanh có tác dựng làm giảm vị cay của thức ăn. Vì vậy, thay vì dùng nước, bạn có thể ngậm ít nước trái cây hoặc ăn các loại rau củ xanh như cà chua, dưa leo, cà rốt…
Hi vọng với những cách chữa cháy trên, bạn có thể làm giảm ngay cơn cay của mình.
Xem thêm tại :https://hatgionggiatot.com/cach-lam-het-cay-ot-o-tay-va-mat/