Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người bị Tiểu đường
Thực đơn nên có nhiều loại thực phẩm để đảm bảo đủ các thành phần chất dinh dưỡng
Lượng thực phẩm trong chế độ ăn vừa đủ với nhu cầu cơ thể (phù hợp với nhu cầu năng lượng).
Nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để tránh tình trạng tăng đường huyết sau ăn. Tốt nhất gồm 3 bữa chính và 1 — 3 bữa phụ.
Bữa sáng là bữa chính, không nên bỏ
Lưu ý
Bữa ăn nên có đủ các thành phần dinh dưỡng khác nhau như nhóm chất bột đường, chất đạm, chất béo, chất xơ, để làm chậm hấp thu đường vào máu.
Nên chia khẩu phần thành nhiều bữa để không gây tăng đường huyết sau khi ăn.
Phải ăn uống điều độ, đúng giờ, không để quá đói nhưng cũng không ăn quá no.
Không nên thay đổi quá nhanh và nhiều cơ cấu cũng như khối lượng của các bữa ăn
Các bước tính nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng
thuc-don-cho-nguoi-benh-tieu-duong (1)
Chế độ ăn dành cho bệnh nhân tiểu đường cần tuân thủ các quy tắc về năng lượng cung cấp
Bước 1: Tính cân nặng lý tưởng (CNLT)
CNLT = [Chiều cao (cm) — 100] x 0,9
Bước 2: Tính nhu cầu năng lượng (NCNL)
Thể trạng Lao động nhẹ Lao động vừa Lao động nặng
Gầy 35 Kcal/kg 40 Kcal/kg 45 Kcal/kg
Trung bình 30 Kcal/kg 35 Kcal/kg 40 Kcal/kg
Mập 25 Kcal/kg 30 Kcal/kg 35 Kcal/kg
Bước 3: Tính nhu cầu các chất dinh dưỡng
Chất bột đường: 55 — 60 % so với tổng năng lượng (Ví dụ: 55% x Tổng NLCT)
Chất đạm: 15 — 20% so với tổng năng lượng (Ví dụ: 15% x Tổng NLCT)
Chất béo: Không vượt quá 25% so với tổng năng lượng (Ví dụ: 20% x Tổng NLCT)
Ghi chú:
1g đường bột cung cấp 4kcal
1g chất đạm cung cấp 4 kcal
1g chất béo cung cấp 9kcal