Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Làm đẹp - Sức khỏe
Yến mạch: Công dụng, liều lượng và một số cảnh báo
27/05/2021 | hungthinhc... | 186 lượt xem | 0 thảo luận

Yến mạch là món ăn có chứa hàm số lượng chất xơ cao trong số đó có hoạt chất xơ hoà tan. Bởi vì thế, nó có khả năng giúp giảm thiểu cholesterol và lượng đường trong máu. Tuy nhiên, với những tác dụng này không nghĩa là yến mạch tốt cho cả hai giới. Dưới đây sẽ trình bày cụ thể về tác dụng của yến mạch cũng như những cảnh báo thường tác dụng phụ có khả năng gặp khi lấy sản phẩm này.

https://hungthinhclinic.com/an-yen-mach-co-tac-dung-gi-tot-khong-cong-dung.html

1. Yến mạch

Yến mạch là đồ ăn có nguồn gốc từ thực vật. Yến mạch gồm hạt yến mạch (thường được lấy thực hiện thực phẩm), lá và thân (rơm yến mạch) và cám (lớp vỏ ngoài của hạt yến mạch). Lá, thân và cám yến mạch thường được dùng làm kháng sinh.

Cám yến mạch và yến mạch nguyên dưỡng chất được dùng cho những thành phần có cao huyết áp, cholesterol cao, bệnh nhân đái tháo đường, thường hay các người mắc bệnh có về đề tiêu hoá chẳng hạn như: hội chứng ruột kích thích, căn bệnh chi nang ruột non, căn bệnh viêm ruột, tiêu chảy và đại tiện khó. Đồng thời, chúng còn được sử dụng để chống lại các chứng bệnh như: chứng bệnh tim, sỏi mật, ung thư kết tràng (ung thư đại tràng) và ung thư dạ dày.

Yến mạch được dùng thường gặp nhất giúp suy yếu cholesterol và suy giảm mối nguy hại mắc căn bệnh tim. Cơ chế hoạt động của nó có nguy cơ được hiểu như sau: Yến mạch có khả năng giúp cho giảm sút cholesterol và lượng đường trong máu Đồng thời kiềm chế được cảm giác thèm ăn bằng liệu pháp gây nên cảm giác no cho bệnh nhân. Cám yến mạch sẽ ảnh hưởng và phòng ngừa sự hấp thụ từ ruột các dưỡng chất có khả năng gây nên bệnh tim, cholesterol cao và bệnh đái tháo đường. Không những thế, yến mạch còn có tác dụng không nên sưng trên da khi bôi yến mạch lên vùng da đó.

Yến mạch giúp cho làm giảm nguy cơ mắc chứng bệnh tim

2. Công dụng của yến mạch

2.1. Yến mạch có hữu hiệu với bệnh tim và giảm cholesterol

  • căn bệnh tim: Các nghiên cứu đã từng cho biết rằng đồ ăn giàu dinh dưỡng xơ có thể sử dụng như một phần của chế độ ăn ít béo và cholesterol để giúp phòng chống bệnh tim. Trên thực tế, cám yến mạch chứa hàm số lượng dinh dưỡng xơ rất cao. Các sản phẩm yến mạch nguyên hạt có thể mang đến 750mg hoạt chất xơ hoà tan. Một vài món ăn chứa yến mạch nguyên hạt có thể được dán nhãn đối với xác nhận về sức khỏe giúp làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch khi được đưa vào chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol.
  • giảm sút Cholesterol: Ẳn yến mạch, cám yến mạch và các dinh dưỡng xơ hoà tan khác có khả năng hạn chế ở tình trạng vừa phải số lượng cholesterol toàn phần và lipoprotein mật độ không cao (LDL) khi tiêu thụ như một phần chế độ ăn ít chất béo bão hoà. Với mỗi gam dinh dưỡng xơ hòa tan (beta glucan) ăn vào thì tổng số lượng cholesterol suy nhược đi tầm khoảng 1.42mg/dL và LDL suy nhược tầm khoảng 1.23mg/dL. Khi ăn 3-10 gam chất xơ hoà tan có nguy cơ tránh lượng cholesterol toàn phần khoảng 4-14mg/dL. Song, số lượng dưỡng chất xơ hoà tan cải thiện và tăng hơn 10 gam mỗi ngày dường như không thực hiện tăng hiệu quả của nó.

Ẳn ba bát yến mạch (tương đương đối với 28 gam yến mạch trong khẩu phần ăn) mỗi ngày có khả năng không nên lượng cholesterol toàn phần trong vòng 5mg/dL. Các sản phẩm yến mạch ăn liền như bánh xốp yến mạch, bột yến mạch cám yến mạch... Có thể khác nhau về công dụng tránh cholesterol, bởi nó phụ thuộc vào tổn hàm lượng chất xơ của từng sản phẩm. Các sản phẩm yến mạch nguyên hạt có khả năng đem lại hiệu quả cao hơn so với các kiểu thức ăn chứa cám yến mạch và các chất xơ hòa tan beta glucan trong việc giảm thiểu cholesterol toàn phần và LDL. Cơ quan quản lý món ăn và Dược phẩm (FDA) khuyến khích rằng cần uống tầm khoảng 3 gam hoạt chất xơ hoà tan hàng ngày để suy yếu hàm số lượng cholesterol máu. Nhưng, khuyến nghị này không hợp lý đối với các kết quả tìm hiểu. Theo các nghiên cứu lâm sàng có kiểm soát, thì cần phải ít nhất 3.6 gam dưỡng chất xơ hoà tan liên tiếp mới có ý nghĩa để suy giảm cholesterol máu.

2.2. Yến mạch có thể có hữu hiệu với bệnh đái tháo đường và ung thư dạ dày

  • bệnh đái tháo đường: Ẳn yến mạch và cám yến mạch trong 6 tuần có nguy cơ sẽ suy giảm lượng đường trong máu trước bữa ăn, số lượng đường trong máy một ngày và nồng độ insulin ở một vài người mắc bệnh đái tháo đường type 2. Ẳn 50-100 gam yến mạch thế vì sử dụng carbohydrate khác hạn chế lượng đường trong máu sau bữa ăn ở một số đối tượng. Trong thời gian dài mà ăn 100gr yến mạch thay cho các loại carbohydrate khác sẽ có chức năng hiệu quả lâu dài cho đường huyết. Cộng với đó, một số bằng chứng chứng tỏ tiêu thụ 50 gam cám yến mạch mỗi ngày (có chứa tầm khoảng 25 gam hoạt chất xơ hoà tan) có thể đem đến hiệu quả cao hơn chế độ ăn dưỡng chất xơ vừa phải theo tiêu chuẩn (khoảng 24 gam) do hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) khuyến nghị.
  • Ung thư dạ dày: những thành phần ăn yến mạch và cám yến mạch dường như có khả năng ung thư dạ dày thấp hơn so với những người không ăn.

Yến mạch là gì?

2.3. Yến mạch có thể không có hữu hiệu đối với bệnh ung thư kết tràng, cao huyết áp

  • Ung thư kết tràng: một vài đối tượng lấy cám yến mạch và yến mạch nguyên chất dường như không suy nhược nguy cơ mắc chứng bệnh ung thư kết tràng. Mặt khác, ăn hoạt chất xơ của cám yến mạch cũng không có sự liên quan tới hiểm họa tái phát khối u kết tràng.
  • Huyết áp cao: Ẳn yến mạch như bột yến mạch hoặc ngũ cốc yến mạch không làm giảm huyết áp ở những đàn ông có cao huyết áp.
Yến mạch không hạn chế huyết áp ở một số đàn ông có cao huyết áp

2.4. Chưa có bằng chứng rõ ràng cho tác dụng của yến mạch với một vài tình trạng khác

  • chức năng trí não: khảo sát trước hết chứng tỏ dùng chiết xuất yến mạch xanh (Neuravena) có nguy cơ nâng cao tốc độ thực hiện chức năng trí não ở trường hợp trưởng thành khỏe mạnh.
  • Da khô: sử dụng kem dưỡng da có chứa chiết xuất từ yến mạch dường như tăng cao làn da khô.
  • chống lại hội chứng phân bố lại chất béo trong một số người bệnh HIV: Ẳn chế độ ăn giàu hoạt chất xơ bao gồm: yến mạch, với đủ đối tượng hoạt chất dưỡng chất đem tới năng lượng và protein có nguy cơ phòng chống sự tích tụ dinh dưỡng béo ở bệnh nhân HIV. Khi tăng 1 gam dinh dưỡng xơ trong toàn bộ chế độ ăn có nguy cơ làm giảm 7% hiểm họa đọng lại chất béo
  • Viêm loét đại tràng: nghiên cứu trước tiên cho rằng áp dụng sản phẩm yến mạch có thể không nên các dấu hiệu và phòng tránh tái đi tái lại viêm loét đại tràng.
  • ngứa da ở một vài người mắc bệnh thận: một vài tham khảo ban đầu cho rằng, bôi kem dưỡng da có chứa trường hợp là yến mạch tránh ngứa da ở một số người mắc bệnh thận. Kem dưỡng da dường như có tác dụng như thuốc kháng histamin hydroxyzine 10mg.

Bên cạnh đó, yến mạch cũng có tác dụng với một số mức độ không giống. Nhưng, một vài tác dụng này hiện tại vẫn chưa có bằng chứng cụ thể. Chẳng hạn như: sự lo âu thường bồn chồn, bọng đái yếu, hội chứng ruột kích thích, ngăn ngừa chất béo được hấp thụ từ ruột, đại tiện khó, bệnh gout, chứng bệnh viêm ruột, điều chỉnh khớp và gân, rối loạn thần kinh thực vật, chứng bệnh trên bề mặt da, ....

3. Một số phản ứng phụ và cảnh báo

Cám yến mạch thường yến mạch nguyên hạt là dường như an toàn cho mọi người khi dùng dưới kiểu đồ ăn từng được chế biến. Bởi yến mạch nguyên chất có thể gây khí đường ruột và đầy hơi. Để hạn chế các phản ứng phụ hãy bắt đầu lấy với liều số lượng không cao và tăng từ từ tới số lượng mong muốn. Khi cơ thể quen dần với yến mạch thì các tác dụng phụ này có khả năng sẽ biến mất.

Dung dịch có chứa chiết xuất yến mạch có thể an toàn để dùng trên da. Song, việc sử dụng các sản phẩm có chứa yến mạch lên da có nguy cơ làm cho một số người mắc phải nổi mụn.

một vài cảnh báo khi áp dụng yến mạch:

  • chị em phụ nữ có bầu và bà mẹ nuôi con bú có nguy cơ lấy cám yến mạch hoặc yến mạch nguyên dưỡng chất. Tuy vậy, một vài người này cần thiết phải sử dụng yến mạch ở loại thức ăn đã được chế biến.
  • Nếu gặp các câu hỏi như không dễ nuốt hay nhai thực phẩm thì cần tránh ăn yến mạch. Vì áp dụng yến mạch mà không được nhai kỹ có thể gây nên hiểm họa tắc nghẽn ruột.
  • rối loạn tiêu hoá cần không nên ăn các sản phẩm yến mạch. Bởi vì các thắc mắc về tiêu hoá có thể lâu ngày thời cần phải thiết để thức ăn được tiêu hoá, như vậy có khả năng sẽ có khả năng yến mạch chặn đường ruột.
tránh ăn yến mạch nếu bạn bị khó khăn nuốt

4. Liều lượng sử dụng

Các nhà thích hợp tìm hiểu và đưa ra liều số lượng uống bằng khoang miệng như sau:

với trường hợp có cholesterol cao: lấy 56-150 gam sản phẩm yến mạch nguyên dinh dưỡng như: cám yến mạch hoặc bột yến mạch, trong số đó có chứa 3.6-10 gam betaglucan (chất xơ hoà tan) rất hay như chế độ ăn ít dưỡng chất béo.

Để suy giảm số lượng đường trong máu ở người mắc bệnh đái tháo đường type 2: sử dụng sản phẩm giày dinh dưỡng xơ như yến mạch nguyên dưỡng chất có chứa 25 gam hoạt chất xơ hòa tan sử dụng liên tiếp, 38 gam cám yến mạch hoặc 75 gam bột yến mạch khô có chứa khoảng tầm 3 gam betaglucan.

Tags:
0 người yêu thích. Bạn thích bài viết này?
Gởi cho bạn bè
Gửi lời cảm ơn
Cùng người đăng
Chưa lột bao quy đầu có quan hệ được không
27/05/2021
335 lượt xem, 0 thảo luận
Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 32 như thế nào
27/05/2021
411 lượt xem, 0 thảo luận
Sau sinh bao lâu thì được đụng nước lạnh
27/05/2021
300 lượt xem, 0 thảo luận
Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh con, nên làm gì
27/05/2021
257 lượt xem, 0 thảo luận
Tiêu điểm trong tuần
Bị dài bao quy đầu có cần cắt không?
10/04/2021
389 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi suckhoe365
Bệnh tiểu nhiều, tiểu rắt ở nam giới
27/04/2021
433 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi suckhoe365
Tiểu đêm nhiều lần | Nguyên nhân, triệu chứng và...
31/08/2019
1739 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi suckhoe365
Thời điểm tốt nhất để khám phụ khoa
10/04/2021
371 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi suckhoe365
[Bật Mí] Top 6 bài tập điều trị rối loạn cương dương
10/04/2021
386 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi suckhoe365
Ẩm thực | Giải trí | Mua sắm - Thời trang | Làm đẹp - Sức khỏe | Du lịch | Dịch vụ | Học tập | Trên trời - Dưới đất
Email cho bạn bè
X
Tên người gởi:  
Không phải là thổ địa abc@yahoo.com Email cách nhau dấu phẩy (,)
Lời nhắn