Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Việt Nam | Hồ Chí Minh | Hà Nội
Nhà Dài
2555 lượt xem | 1 lời bình | 0 sưu tầm
xã phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai - Đồng Nai
Điện thoại:
Fax:
Email:
Website:
Đăng ký làm chủ địa điểm?
 
90
209
Hồ Chí Minh
Gửi tin nhắn
13/05/2011
Gửi lời cảm ơn
     
Lời bình đầu tiên
  Cũng trong chuyến hành trình khám phá các khu di tích văn hóa của tỉnh Đồng Nai. Chúng tôi tìm đến Xã Phủ Lý, huyện Vĩnh Cửu để tìm hiểu những điều ẩn giấu trong ngôi nhà dài của đồng bào dân tộc Chơ ro. Đây được xem là biểu tượng đặc trưng trong văn hóa của người Chơro tại Đồng Nai.

  Vượt qua chặng đường khá dài, tới nơi chúng tôi cũng thấm mệt - nhưng bù lại, chúng tôi nhận được sự đón tiếp nồng hậu của các già làng và đồng bào nơi đây.   
  
   Cảnh tượng đẹp hiện lên ngay trước mắt tôi là một căn nhà đúng như tên gọi của nó: "nhà dài". Ngay lập tức chúng tôi già làng Năm Nổi mời vào thăm bên trong nhà. Bước lên cầu thang nhỏ, quan sát một hồi, toi thấy: Toàn bộ ngôi nhà sử dụng bằng nguyên vật liệu truyền thống như tre, lồ ô, gỗ. Mái nhà được lợp bằng tranh; vách, sàn làm bằng gỗ.

   Già làng Năm Nổi cho biết: Nhà dài không chỉ là không gian để bà con Chơro sinh hoạt văn hóa, lễ hội, nơi già làng truyền dạy những sử thi. Mà Nhà dài còn là nơi trưng bày các dụng cụ sinh hoạt, canh tác, tranh ảnh thể hiện các giá trị về văn hóa, lịch sử, qua đó giúp mọi người khi đến tham quan hiểu rõ hơn cuộc sống đồng bào dân tộc Chơro xưa và nay.

  Một điều khiến tôi chú ý là: ngay trong nhà dài hay ở bất kì ngôi nhà nào ở đây đều có hình ảnh Bác Hồ đang mỉm cười. Hỏi ra tôi mới được biết: "Khi hay tin Bác mất, đồng bào Chơro ai cũng đau buồn. Và cũng vì thương và nhớ ơn Bác nên không ai bảo ai, gia đình nào cũng thờ ảnh Bác đến hôm nay".

   Dạo một lượt trong nhà dài, xem những bức ảnh thiên nhiên, người, xem những kỉ vật chiến tranh còn được lưu giữ lại. May mắn hơn là được dự một lễ hội ở đây. Có như vậy tôi mới hiểu thêm nét sinh hoạt truyền thống của người Chơro cũng như tấm lòng của họ đối với Bác Hồ như thế nào....

  Sau khi kết thúc lễ hội, chúng tôi tạm biệt nhà dài, tạm biệt đồng bào Chơro - chân thật và nồng hậu. Nhưng còn cảm thấy lưu luyến quá tôi tranh thủ chụp vài tấm hình kỉ niệm để nhớ về nhà dài - Một nét văn hóa truyền thống đáng trân trọng ở Đồng Nai.

 
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
Sưu tập mới
Áo thun nam sport Nike, adidas 2 địa điểm
Mình chuyen cung cấp sỉ lẻ áo thun anm...
Mới sưu tập CHỢ TÂN BÌNH
Đánh giá 1 địa điểm
Khách sạn
Mới sưu tập Khách sạn Memory
Địa điểm hay 10 địa điểm
Địa điểm hay
Không gian mô phỏng 1 địa điểm
Thiết kế sang trọng, phòng máy lạnh mát...
Mới sưu tập Gà Ta Sơn Ca
Dịch vụ spa thư giãn 1 địa điểm
Các dịch vụ chăm sóc da thư giãn với...
Mới sưu tập Đẹp spa
Đóng

Thông báo
X
Hệ thống sẽ cập nhật lại thông tin này ở tất cả các thông tin Ưu Đãi & Khuyến mãi đã đăng và thông tin địa điểm. Bạn có muốn cập nhật lại không?