Một đêm đông cuối năm nóng muốn chảy mỡ và loanh quanh những hàng quán quen thuộc, cuối cùng chọn lựa của chúng tôi là Pacharan, một nhà hàng Tây Ban Nha nằm ngay góc đắc địa của Sài Gòn. Dẫu muốn trốn cái nóng khiếp người, sân thượng là một lựa chọn tối ưu, cho một góc nhìn xuống đường Hai Bà Trưng và khách sạn Park Hyatt lộng lẫy bên kia đường. Một cảm giác cho một đêm ở SÀi Gòn đủ thay cho một đêm Địa Trung Hải nồng nhiệt chăng?
Có lẽ Tapas không quá xa lạ với người SÀi Gòn, khi đã có mặt đâu đó trong một số thực đơn của các quán bar, nhưng nói về sự phong phú và chất lượng món ăn, chắc chưa có nơi nào sánh bằng Pacharan.
Nói đến những loại Tapas truyền thống không thể không nhắc đến Patatas Ali-Oli (Khoai tây với tỏi và sốt mayonnaise), Sepia a la Plancha (Mực nướng). Tối hôm qua, do có một nhóm đông, tôi đã thử được nhiều món ngon như cà chua nhồi cá thu, Ớt xanh và cà tím nướng, xúc xích và salad với phô mai dê và calamares(mực tẩm bột chiên)
Những món ăn tưởng chừng như nhỏ bé, nhưng được chăm chút kỹ càng, vật liệu tươi ngon và chính thống làm tôi thực sự thích thú khi thử hết món này đến món khác. Và món ăn được trình bày chỉnh chu, dù là một món ăn nhỏ hay một giỏ bánh mì ấm và nóng dòn ăn với sốt tỏi và dầu oliu.
Tapas là một kiểu ăn trong đó thức ăn có khẩu phần nhỏ. Tapas được ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày trừ bữa sáng. Đồ uống đi kèm với Tapas thường là bia hoặc rượu vang đỏ.
Ở Tây Ban Nha, bữa ăn tối thường được bắt đầu khoảng từ 9h đến 11h đêm, và có một khoảng trống khá dài sau giờ tan sở và bữa tối. Vì thế người Tây Ban Nha thường đi bar (Spanish: Ir de tapas) và ăn tapass giữa giờ tan sở và giờ ăn tối. Bữa trưa thường bắt đầu từ khoảng 2h đến 4h nên một giờ phổ biến khác cho tapas là giữa trưa, gặp gỡ bạn bè trước một bữa trưa thịnh soạn ở nhà.Lúc ăn Tapas chính là khoảng thời gian để mọi người thư giãn, làm quen, trò chuyện và bình luận về những gì diễn ra trong ngày, về sự kiện thể thao... Người ta ghé ăn Tapas ở một quán bar vì bất cứ lý do gì, khi có tin hay, chuyện gì mới, sau giờ làm việc, trước khi đi dự tiệc hay chỉ vì tình cờ gặp một người bạn cũ trên phố.
Bữa tối phong phú với bánh mì, rau, dầu oliu và những niềm vui của bè bạn. Không còn chỗ cho món chính, nhưng tôi lại thấy mình no đủ cho một đêm đầy ắp những điều mới. Xuống dưới mới hay là ở quầy bar có chơi nhạc sống hàng đêm. Một địa chỉ hay cho một đêm cuối tuần với bạn bè.