Theo hướng dẫn của thổ địa Why, 8pm Mona cùng một đứa bạn đã lóc cóc đến quán Cháo vịt You too ( quán này không biển hiệu, nhưng vì nằm ngoài hiên nhà số U2 đường bạch Mã nên đứa bạn gọi vui là You too ).
Tuy chỉ là quán lề đường nhưng anh chủ quán thật lịch sự, nói chuyện cũng dễ thương nữa, - một sao đầu tiên -
Cháo ở đây ngon, vừa ăn, gỏi tươi , thịt cũng ok, nói chung là đáng để quay lại. Một điều nữa để Mona cho sao thứ hai là: tuy đây là quán lề đường nhưng mọi thứ được sắp xếp ngăn nắp sạch sẽ (chủ quán có đeo bao tay đàng hoàng), quán nằm cạnh chợ chiều nhưng tuyệt đối không nghe thấy mùi đặc trưng của cảnh chợ đã vãn.
Bắt chuyện thêm thì mới biết "anh" chủ quán còn khá trẻ, vui tính và hứa sẽ cho hết nồi cháo để ăn khuya cho bất cứ ai ghé qua vào lúc 11pm (nghe hấp dẫn hen nhưng notes là cho cháo nhưng thịt vịt vẫn bán nha) vì quán không bao giờ để thức ăn đến ngày hôm sao bán tiếp - một sao nữa cho U2.
|
Đồ ăn ở đây có tương đối đủ các món chuẩn của 3 miền và chế biến hợp khẩu vị chung nên không sợ có người ăn không quen ( ai muốn vừa miệng mình hơn cứ việc dặn bếp cho họ chỉnh lại ). Có nhiều món chưa ăn nhưng sau khi check những món đã dùng, Monamour thấy nên ăn nhất là các món như đùi ếch ... và canh chua cá ..., nước dùng và thịt cá rất tuyệt, lấy nước đó chan cơm ăn không vẫn thấy ngon và đậm đà. Cái quan trọng nhất của món này làm Monamour chấm cho quán lên 3.5 sao là khi ăn, M lại thấy nhớ quê ...
Còn nhiều cái nữa nhưng tự thấy bài kể lể hơi nhiều và để các thổ địa tự khám phá sẽ hay hơn. Quán này giờ trưa rất đông, nằm ngay mặt tiền quốc lộ 1A, khoảng đối diện cổng khu công nghiệp Amatar nên cũng dễ tìm.
Men! đã quá midnoon! M lại nhìn xuống bếp chờ đợi và hy vọng; chợt có tiếng vọng ra từ cõi xa xăm " hết gas rồi ..."
|
Trời ơi, biết chừng nào cơm mới chín ??? ngồi nhà ngày chủ nhật vừa nhìn monitor vừa liếc xuống bếp mà monamour đói kinh khủng. Hôm nay chủ nhật, tự cho phép mình nướng một tí, chỉ hơn 10am một chút là dậy rùi. Thế là không kịp ăn sáng, chờ ăn trưa luôn. Đang chờ cơm nhà, bất giác Monamour nhớ đến quán cơm này.
Thực ra thì chỉ mới ăn có một lần, do thằng bạn thân giới thiệu. Lúc đó vừa đi chơi thác về, cả lũ đói rả ruột ( lăn lộn dưới dòng nước cả tiếng đồng hồ, bỏ luôn ăn trưa mà ^^), sẳn tiện trên đường về tấp vào luôn. Cảm giác đầu tiên khi vào quán là quán to và nhiều bàn quá dù chỉ là quán bình dân, phục vụ ăn trưa ( Monamour ước tính chắc cũng khoảng 60 bàn ) Ấn tượng thứ hai là anh phục vụ nói cái gì mà M không hiểu (mặc dù đã có kinh nghiệm sa trường về các kỉ năng "nghe nói đọc viết" với đám bạn "cả nước giai huynh đệ" hồi trong Đại học), về sau, thấy M nghệch cái mặt ngốc ra, anh chàng này mới nói chậm lại một chút thì mọi người mới lo dò hiểu ra. Nội dung thông điệp rất đơn giản: 2pm, anh chị đến trễ nến quán không còn gì ăn được - nghe đến đây, Monamour đã đói càng thêm đuối, hic - nhưng anh chị ráng chạy thêm chút nữa, có một cái Vân Hương 2 ở gần đây, chắc nó còn cơm. "chắc còn không em?" - hờ hờ, hên xuôi (anh ấy cười rất tươi!) .
Hết cách, đành phải bưng cái bụng đói đi tiếp. A, thấy cái pano rồi nhưng lại là một tòa nhà công sở hơi bị to. Bạn bè chùng bước nhưng vì cái ăn nên quyết liều thân, vô luôn. Hóa ra, cantin công ty này lại là quán Vân Hương 2.
Mọi người cứ nghĩ cơm niêu là cơm nấu trong cái niêu bằng đất nung, cơm chín thì đập niêu ăn cơm, nhưng ở đây thì không, tất cả niêu đều làm bằng gang đen. Hỏi ra mới biết, mỗi buổi trưa phải đập trung bình 2000 cái ( 1 người ăn một cái là vừa chắc bụng ) lúc cao điểm thì còn hơn thế nữa, niêu bể như bom, liên thanh như pháo ngày tết => số lượng niêu chịu không nổi, hốt xác niêu cũng chịu không nổi, ai lỡ chân bị té, đập ... xuống sàn là coi như tàn hoa.
Đồ ăn ở đây đạt được 2 tiêu chí: ngon, rẻ. Vừa mở nắp niêu ra là ngói bốc nghi ngút, lớp cơm giáp với niêu chưa chai mà vẫn vàng ươm, giòn và dai vừa phải, nói chung là tuyệt (dọn cơm ra trước, chưa kịp dọn đồ ăn mà cả đám đã ăn hết cơm trắng là chuyện bình thường). Nhìn thấy cái niêu nhỏ nhỏ nhưng ăn xong là vừa no và vẫn gợi cho người ăn cảm giác thòm thèm, ăn ít hơn thì chưa đã, nhưng ăn nhiều thì lại no.
Đồ ăn ở đây có tương đối đủ các món chuẩn của 3 miền và chế biến hợp khẩu vị chung nên không sợ có người ăn không quen ( ai muốn vừa miệng mình hơn cứ việc dặn bếp cho họ chỉnh lại ). Có nhiều món chưa ăn nhưng sau khi check những m
|
Mới ăn hôm qua, hôm nay giờ trưa rảnh nên post luôn, thực ra quán không chỉ bán bún thịt nướng, mà còn bánh xèo miền Trung, bún riêu, bánh bèo chén; Mona mới chỉ ăn bánh bèo chén và bún thịt nướng ở đây thôi,
Nói chung: quán nấu ăn ngon, ( cả ngon mắt lẫn ngon miệng ) giá cả chấp nhận được nếu không muốn nói là rẻ, hơn thế nữa, món bún thịt nướng và bún riêu được serve trên tô sứ trắng rất thanh thoát (một điều mà rất hiếm thấy ở những quán thuộc hàng lề đường như thế này ) làm cho người ăn cũng cảm thấy ngon miệng hơn, sạch sẽ hơn, và "sang" hơn.
Bánh bèo chén giá 1500 nhưng nhìn vào thì thấy vẫn còn rẻ vì cho "cái màu cam cam" vun lên rất đầy, nước dùng thì khỏi chê ( nhưng ớt thì hãy cẩn thận, Mona ăn ớt nhiều cũng chảy nước mắt vì nó dù chỉ cho một lượng vừa phải.
Chả giò, thịn nướng và nem ăn chung với bún thịt nướng thì luôn nóng ( nóng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng ) đem ra bao nhiêu hết bấy nhiêu nên vẫn giữ được vị giòn và mùi thơm
Bún riêu thì miếng chả chỉ nhỏ hơm miếng huyết thôi và có vẻ cũng được lắm ( món này chưa thử nhưng thấy đứa bạn đi chung ngồi ăn miệt mài nên Mona nghĩ thế ^^ )
Cuối cùng là bánh xèo ( cũng chưa ăn luôn ) nhưng "thấy là kết" vì nhìn rất ngon mắt, không như trong các quán bánh xèo miền trung khác; ở đây khách gọi mới làm nên bánh luôn nóng, làm ít dầu và kẹp nhiều thứ trong đó ( nhiều thứ nhưng bao nhiêu phần thịt, bao nhiêu phần giá thì không biết ^^ )
Quán này dù Mona chưa ăn hết các món nhưng vẫn đưa lên vì thấy được, những món khác chắc nhờ các thổ địa khác ăn rùi góp ý dùm cho khách quan.
|
Đây là lần thứ hai ghé qua và cũng là lần đầu ăn phá lấu bò tại quán này.
Nằm trên khúc đường Nguyễn Văn Trỗi - một trong những đại công trường to nhất của thành phố với khói bụi và tiếng ồn cùng dòng xe nườm nượp chạy qua nhưng cũng không ít chiếc ghé vào quán. Nhiều khi tự hỏi ở cái nơi "Địa không lợi" này thì làm ăn sao được ? nhưng Mona Mona đã nhầm, quán không có địa lợi nhưng có uy tín và chất lượng thì khách vẫn ghé vào.
Ở đây chỉ có hai món: gỏi cuốn và phá lấu bò. Gỏi cuốn thì bình thường, không có gì nổi trội nhưng Phá lấu bò thì lại là chuyện khác. Ai đã từng ăn phá lấu từ bờ kè cầu Thị Nghè đến khu phường 19 Q.Bình Thạnh, từ chung cư cầu chữ Y, đến phá lấu quận 5 hay từ Chợ DaKao đến phá lấu cuối đường Trần Hưng Đạo B thì cũng nên ghé qua quán này; Mona nghĩ cũng một chín một mười và biết đâu còn nhỉnh hơn khu phá lấu trường sa - hoàng sa nữa. Vị ở đây chế biến rất vừa ăn, bùi nhưng không béo, mùi thơm nhẹ, hoàn toàn mất đi những mùi vị đặ trưng của "thế giới bên trong", hơn nữa, nước tắc ở đây chế biến phải nói là tuyệt vời ( Mona hỏi chủ quán mà chị cứ cười cười mà không chỉ ^^ ) thơm mùi tắc, không quá chua, nhẫn chứ không đắng và có màu xanh nhè nhẹ.
Thật thiếu sót nếu khi ăn phá lấu mà không nói tới bánh mì; bánh ở đây dù bạn vào cuối buổi hay đầu bữa thì vẫn rất xốp, xé đôi ổ bánh vẫn có khói bốc ra và thoang thoảng mùi bột chín.
Quán mới xây lại nên nhìn sạch sẽ dù hơi nhỏ ( cũng may là không nóng), từ Nguyễn Đình Chính quẹo ra Nguyễn Văn Trỗi hướng cầu Công Lý khoảng 30m bên tay phải.
Phá lấu: 12000, bánh mì 1500. gỏi cuốn 2500.
|
148 Hoàng Hoa Thám, Phường 7, Quận Bình Thạnh
Hồ Chí Minh
Trường học cấp III của Monamour ở gần đây vậy mà giờ này mới quay lại.
Thực ra hồi đó có ăn rồi nhưng dần dà quên bẵng đi mất; đến hôm qua, khi đi hiến máu về, muốn ăn món gì bổ mà không béo cho lại sức thì tự nhiên nhớ đến quán này.
Phở ở đây hương vị vãn như xưa, nước dùng ngon, đậm đà ( không đậm đà sao được, khi Monamuor đang ăn mà nhân viên khiêng một nồi xương bò lớn đi hầm, hỏi ra mới biết, một ngày bán ở đây, hầm 3 - 4 nồi là chuyện bình thường ).
Giá cả ở đây thì đúng là tiền nào của nấy, có chất có lượng nên không có gì phải phàn nàn.
Monamour cho ở đây 3 sao - đáng để lưu tâm. Còn các thổ địa khác thì sao ?
|
Nhờ anh bạn vừa thăng chức lên trưởng phòng mà Monamour có được một chầu Cari dê phủ phê. Cà ri và các món từ dê khác ở đây nói chung đều ngon, nhưng hơi đông khách - trời mưa, nhóm Monamour đến mà vẫn phải đứng chờ gần 15min để khách cũ đi và set up lại bàn ghế.Ngồi ăn mà Monamour và mọi người cứ đoán già đoán non rằng không biết ở đây có lò bánh mì riêng không? vì với lượng khách khoảng 150 người ( lúc Monamour đến ) và khách ra vô liên tục thì lượng bánh mì cần lên đến hàng ngàn là dễ hiểu, hơn nữa bánh ở đây khi đem ra bàn đều rất tươi, y chang bánh mới ra lò tức thì.Bánh đã nóng, xốp, chấm với nước cari cô đặc và vị cay nồng đặc trưng quả thật quá tuyệt ( nếu bạn muốn có cảm giác thêm, có thể gọn riêng một chén ớt sa tế và một dĩa hành tây xắt slide, vị sẽ thêm đậm đà, lưu ý rằng nếu bạn không quen thì không chịu nổi mùi hăng của hành đâu nhe).Thịt và da dê thì mềm khỏi nói nhưng vẫn giữ được cái mùi khai nhẹ đặc trưng.Giá cả ở đây thì tươong đối, 10 người ăn no hết khoảng 320 ( ăn bánh mì, không ăn cơm nị)Hôm nào trời mưa hay lạnh, thử ghé vào đây, bạn sẽ có được cảm giác ấm áp khó ngờ (cả nghĩa đen, lẫn nghĩa bóng) he he.
|
|