Xôi chả cua
Mình là người ăn được đồ nếp, lại thích ăn khô, nên một trong những món ăn sáng ưa thích của mình là… xôi. Đó cũng là lí do khiến mình luôn ngó nghiêng xem ở phố nào có xôi ngon. Bên cạnh xôi Yến ở Nguyễn Hữu Huân, xôi đầu ngõ Cấm Chỉ, xôi ở Trần Hưng Đạo, và xôi trên phố Yên Phụ nhỏ thì mình đặc biệt thích quán xôi chả cua đối diện chợ Hàng Da.
Quán xôi này cũng có từ lâu, và rất nổi tiếng với món xôi chả cua. Gọi là chả cua cho sang, chứ chắc chắn người ta dùng ghẹ, cho thêm cá, mực hoặc thịt nữa, chứ nếu chỉ có ghẹ hoặc cua không thì có mà chết, làm sao bán được vì đắt quá. Nhưng không sao, miễn có hương vị cua một tí là được rồi.
Xôi ăn kèm với chả cua là xôi trắng, lành nhất trong các loại xôi. Nếp ở đây cũng được chọn khá ngon, nhưng cần phải có tay người đồ xôi khéo, sao cho hạt xôi vừa dẻo, vừa mềm lại không bị ướt, vừa dính vừa có thể tách rời từng hạt, như vậy là đạt yêu cầu.
Chả cua được nặn hình tròn dẹt như cái đĩa nhỏ rồi rán vàng ươm. Đặt chả cua lên trên bát xôi, rưới ít nước thịt, rắc thêm chút hạt tiêu, vậy là có một bát xôi thơm phức, nóng hổi và ngon lành. Nếu ai ăn được, có thể gọi thêm ruốc, giò bò, thịt kho tầu hoặc trứng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm ăn xôi của mình, khi đi ăn xôi chả cua, không nên ăn chung với thứ khác nữa, cho đỡ lẫn vị. Chầm chậm nhai miếng chả cua, cảm nhận vị mặn mà của biển, vị thơm của gia vị và dai dai của vỏ chả cua rán kỹ... hummm...
Gọi một bát xôi chả cua, một cốc trà đá, vậy là có được một bữa sáng, một bữa tối hoặc thậm chí là một món ăn đêm giản dị và ngon. Mình có thể ăn xôi nhiều ngày trong tuần. Nhưng ăn xôi ngon nhất là vào mùa đông. Mình đang mong đến mùa đông quá… Mình không chịu được nóng. Mùa hè mà ngồi ăn xôi, nếu người đang mệt mệt thì cũng chối. Nhưng nó đã thành thói quen… Và mình hay ăn xôi ở hàng xôi đối diện chợ Hàng Da, chỉ vì một lần “em” có nói, là em được bạn đưa đi ăn xôi ở đấy. Mình đã đi tìm bằng được quán xôi ấy và ăn ở đó cho đến bây giờ… Đã bốn năm rồi…
Tags: amthuc
|