17/05/2011
2171 lượt xem
Vịt là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong thịt vịt có protid, lipid, Ca, P và Fe. Trứng vịt và trứng vịt lộn còn có thêm các vitamin B1, B2, PP.
Ngoài làm thực phẩm, thịt và trứng vịt còn là vị thuốc chữa bệnh. Mật, gan, tiết và mề vịt cũng được dùng làm thuốc.
Theo Đông y, thịt vịt vị ngọt, mặn, tính bình; vào tỳ, vị, phế, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc. Dùng cho các trường hợp suy nhược gầy sút, ăn kém chán ăn, kiết lỵ táo bón, phù nề đới hạ khí hư, tiểu đường, sản phụ thiếu sữa, sốt nóng dai dẳng, lòng bàn tay bàn chân nóng, ra mồ hôi trộm, da tóc khô, miệng họng khô, khát nước (âm hư nội nhiệt). Liều dùng 500 - 1.000g. Không dùng cho người bị cảm cúm, tiêu chảy nên dùng hạn chế.
Trứng vịt có vị ngọt tính lương; vào phế, đại tràng. Có tác dụng tư âm thanh phế. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản gây ho và đau họng (đặc biệt là ho khan ít đờm), đau răng, tiêu chảy. Dùng 1 đến 3 - 4 quả. Không dùng với người dương hư, lỏng lỵ, tiêu chảy do đàm thấp; khí trệ, bĩ trướng (bụng trướng đầy hơi).
Gan vịt có vị ngọt, tính lương, có tác dụng làm sáng mắt.
Mật vịt có vị đắng tính hàn, không độc, có tác dụng tả hoả, tiêu độc, chống kinh phong giật.
Tiết vịt có vị ngọt, tanh, tính ấm, có tác dụng cầm nôn.