22/10/2013
298 lượt xem
Trước đây, làng Đại Hoàng (tên cổ là Vũ Đại) nghèo nhất tỉnh Hà Nam, dân sống chủ yếu bằng nghề nông bên cạnh dòng Châu Giang. Có lẽ vì vậy mà Cá kho trở thành món ăn chính quanh năm.
Nói đến Hà Nam, mọi người đều nhớ tới mối tình Chí Phèo - Thị Nở trong tác phẩm để đời của cố nhà văn Nam Cao. Nhưng mảnh đất ven sông này còn nổi tiếng bởi những món ngon thấm đẫm hồn quê như hồng
Nhân Hậu, chuối ngự Đại Hoàng..., đặc biệt là món Cá kho.
Trước đây làng Đại Hoàng (xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân) nghèo nhất tỉnh, dân sống chủ yếu bằng nghề nông, bên cạnh dòng Châu Giang. Có lẽ vì vậy mà Cá kho trở thành món ăn chính quanh năm và không thể thiếu trong mâm cơm tất niên. Ngày nay, nồi Cá kho không còn là món chính trong bữa cơm mà trở thành đặc sản của vùng.
Nhưng người dân làng vũ đại đi đâu, ở đâu cũng không thể quên được vị đậm, bùi của cá, mùi thơm cùng chút cay nồng của gia vị, tạo nên một hương vị rất riêng hương vị cá kho làng vũ đại. Món Cá kho ở đây vì vậy còn trở thành thứ quà tặng độc đáo.
Năm nào cũng vậy, từ tháng 10 âm lịch, người dân Đại Hoàng tìm và đặt mua cá, đến đầu tháng chạp thu cá về thả vào bể dự trữ để kho dần.
Trong cả năm, người ta phải chuẩn bị củi đốt, niêu kho và hàng chục loại nguyên liệu khác để tập trung cho “mùa” Cá kho, kéo dài khoảng một tháng trước Tết. Ở xã hiện có 4-5 lò nấu cá chuyên nghiệp. Khi vào mùa, trung bình một lò kho 600-700 nồi với lượng cá lên đến trên hai tấn.
Niêu kho cá phải là niêu đất. Ngon nhất là dùng cá trắm đen, loại nặng tối thiểu 3 kg. Cá khi kho vẫn giữ nguyên vảy, bỏ đầu, đuôi, để thật ráo nước rồi mới cho vào niêu ướp gia vị.Ngoài các loại gia vị như riềng, gừng, nước cốt chanh, kẹo đắng, người ta còn cho thêm thịt ba chỉ, nước mắm cua và tuyệt đối kiêng nước lã.
Đặc biệt, cá chỉ được kho một lửa, liên tục 10-12 giờ, duy trì đều đến khi trong nồi còn khoảng một thìa nước thì bắc khỏi bếp. Vì gắn bó với niêu cá nhiều năm nên người dân ở đây chỉ cần ngửi hương vị cũng có thể biết cá mặn hay nhạt, nghe tiếng sôi cũng biết lượng nước trong niêu còn nhiều hay ít.
Không hề sử dụng chất bảo quản nhưng Cá kho làng Đại Hoàng có thể giữ 5-10 ngày. Đó có thể là nhờ kỹ thuật kho và các gia vị đều là chất liệu tươi, tự nhiên. Giờ đây, niêu Cá kho của làng đã theo bước chân người dân tỏa đi khắp mọi miền đất nước, thậm chí còn theo máy bay vượt ra ngoài lãnh thổ.
Website: xem thêm tại đây
Video báo chí viết về chúng tôi : http://www.youtube.com/watch?v=9cnR2D1wLjE
|
22/10/2013
194 lượt xem
Trước đây, làng Đại Hoàng (tên cổ là Vũ Đại) nghèo nhất tỉnh Hà Nam, dân sống chủ yếu bằng nghề nông bên cạnh dòng Châu Giang. Có lẽ vì vậy mà Cá kho trở thành món ăn chính quanh năm.Nói đến Hà Nam, mọi người đều nhớ tới mối tình Chí Phèo - Thị Nở trong tác phẩm để đời của cố nhà văn Nam Cao. Nhưng mảnh đất ven sông này còn nổi tiếng bởi những món ngon thấm đẫm hồn quê như hồng
Nhân Hậu, chuối ngự Đại Hoàng..., đặc biệt là món Cá kho.Trước đây làng Đại Hoàng (xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân) nghèo nhất tỉnh, dân sống chủ yếu bằng nghề nông, bên cạnh dòng Châu Giang. Có lẽ vì vậy mà Cá kho trở thành món ăn chính quanh năm và không thể thiếu trong mâm cơm tất niên. Ngày nay, nồi Cá kho không còn là món chính trong bữa cơm mà trở thành đặc sản của vùng.
Nhưng người dân làng vũ đại đi đâu, ở đâu cũng không thể quên được vị đậm, bùi của cá, mùi thơm cùng chút cay nồng của gia vị, tạo nên một hương vị rất riêng hương vị cá kho làng vũ đại. Món Cá kho ở đây vì vậy còn trở thành thứ quà tặng độc đáo.
Năm nào cũng vậy, từ tháng 10 âm lịch, người dân Đại Hoàng tìm và đặt mua cá, đến đầu tháng chạp thu cá về thả vào bể dự trữ để kho dần.
Trong cả năm, người ta phải chuẩn bị củi đốt, niêu kho và hàng chục loại nguyên liệu khác để tập trung cho “mùa” Cá kho, kéo dài khoảng một tháng trước Tết. Ở xã hiện có 4-5 lò nấu cá chuyên nghiệp. Khi vào mùa, trung bình một lò kho 600-700 nồi với lượng cá lên đến trên hai tấn.
Niêu kho cá phải là niêu đất. Ngon nhất là dùng cá trắm đen, loại nặng tối thiểu 3 kg. Cá khi kho vẫn giữ nguyên vảy, bỏ đầu, đuôi, để thật ráo nước rồi mới cho vào niêu ướp gia vị.Ngoài các loại gia vị như riềng, gừng, nước cốt chanh, kẹo đắng, người ta còn cho thêm thịt ba chỉ, nước mắm cua và tuyệt đối kiêng nước lã.
Đặc biệt, cá chỉ được kho một lửa, liên tục 10-12 giờ, duy trì đều đến khi trong nồi còn khoảng một thìa nước thì bắc khỏi bếp. Vì gắn bó với niêu cá nhiều năm nên người dân ở đây chỉ cần ngửi hương vị cũng có thể biết cá mặn hay nhạt, nghe tiếng sôi cũng biết lượng nước trong niêu còn nhiều hay ít.
Không hề sử dụng chất bảo quản nhưng Cá kho làng Đại Hoàng có thể giữ 5-10 ngày. Đó có thể là nhờ kỹ thuật kho và các gia vị đều là chất liệu tươi, tự nhiên. Giờ đây, niêu Cá kho của làng đã theo bước chân người dân tỏa đi khắp mọi miền đất nước, thậm chí còn theo máy bay vượt ra ngoài lãnh thổ.
Website: http://cakholangvudai.net
Video báo chí viết về chúng tôi: http://www.youtube.com/watch?v=9cnR2D1wLjE
|
20/09/2013
251 lượt xem
Hạ Long, Sapa - 2 địa danh du lịch nổi tiếng miền Bắc, luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho mọi du khách. Với chương trình tour: " Yên Tử - Hạ Long - Sapa 5 ngày" quý khách không chỉ được khám phá cả 2 địa danh này mà còn được trở về đất phật Yên Tử. Chương trình tour kéo dài 5 ngày rất phù hợp cho Quý khách vốn có ít thời gian. Hãy để Bonmua Tourist đem lại những trải nghiệm mới cho Quý khách trong chương trình này.
TOUR DU LỊCH SAPA-YÊN TỬ-HẠ LONG 5 NGÀY
Loại tour: Tour liên hoàn (Dành cho du khách miền Trung - miền Nam)
Thời gian: 5 ngày 4 đêm
Giá 2**: 3.250.000 VND/Khách - 3***: 3.950.000 VNĐ/khách
Khởi hành: Theo yêu cầu
Lịch trình tour du lịch sapa giá rẻ
NGÀY 1: ĐÓN SÂN BAY NỘI BÀI -
CITY TOUR HÀ NỘI - TIỄN GA ĐI LÀO CAI
(Ăn sáng, trưa, tối) 08h00: Xe và HDV Bonmua Tourist đón Quý khách tại sân bay Nội Bài, chào đón Quý khách đặt chân thăm thủ đô bằng bữa điểm tâm Phở Hà Nội sau đó Quý khách thăm đền Ngọc Sơn (viên ngọc của Hồ Hoàn Kiếm), thăm khu phố cổ Hà Nội (36 phố phường xưa và nay), qua chợ Đồng Xuân - khu chợ lớn nhất Hà Nội, nơi hội tụ sản vật trên rừng dưới biển của cả nước. Xe ô tô sẽ tiếp tục đưa quý khách đến thăm Lăng Bác và Viện bảo tàng Hồ Chí Minh - Nhà sàn Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chùa một cột (là di tích lâu đời mang tên chùa Diên Hựu với ý nghĩa phúc lành dài lâu). Tiếp tục tới thăm quần thể cảnh đẹp ở phía Tây thành phố đó là chùa Trấn Quốc (ngôi chùa cổ nhất Việt Nam từ năm 541). Ăn trưa.
Chiều: Hành trình tiếp theo sẽ đưa quý khách tới thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám (ngôi trường đại học đầu tiên của).
Tối: HDV đưa quý khách đi ăn tối. Xe và HDV đưa quý khách ra ga làm thủ tục lên tàu khởi hành đi Lào Cai. Quý khách nghỉ đêm trên tàu. (chương trình ngoài: nếu khách có nhu cầu du lịch bằng xích lô và xem múa rối nước 15 USD/khách)
NGÀY 02: LÀO CAI - SA PA
(Ăn Sáng, Trưa, Tối)
06h30: Tàu tới Lào Cai, xe đón quý khách tại ga Lào Cai đi Sapa. Trên đường quý khách sẽ tha hồ được chiêm ngưỡng cảnh núi non hùng vĩ ở của dãy Hoàng Liên Sơn.
07h30: Đến khu du lịch SaPa, đoàn ăn sáng, nhận phòng, nghỉ ngơi. Quý khách tự do tham quan thị Trấn Sapa xinh đẹp, nhà thờ Đá và biệt thự cổ được xây dựng từ thời Pháp
12h00: Quý khách dùng bữa trưa tại nhà hàng.
14h00: Quý khách đi tham quan núi Hàm Rồng - vườn Lan Đông Dương, cổng Trời, sân Mây, thưởng thức chương trình ca nhạc dân tộc trên núi Hàm Rồng.
17h00: Trở về khu du lịch, nghỉ ngơi ăn tối tại nhà hàng. Buổi tối khách tự do vui chơi hoặc đi chơi chợ tình của các dân tộc thiểu số tại SaPa (nếu vào tối thứ7).
NGÀY 03: SA PA - LÀO CAI - HÀ NỘI
(Ăn Sáng, trưa, tối)
07h00: Quý khách dùng bữa sáng tại khách sạn sau đó hướng dẫn viên đưa Quý khách thăm quan Cát Cát - thung lũng tình yêu, thăm bản của người H'Mông, thăm thuỷ điện cổ từ thời Pháp. Hoặc đi thăm quan Thác Bạc + Đỉnh đèo cao 2054 mét so với mặt biển, tại địa điểm này quý khách được ngắm toàn cảnh đỉnh núi Phan Si Păng cao 3143m so với mặt biển.
12h00: Quý khách về khu du lịch ăn trưa tại nhà hàng. Buổi chiều Quý khách mua sắm quà lưu niệm tại chợ Sapa
16h00: Xe đưa Quý khách xuống Lào Cai nghỉ ngơi và ăn tối.
20h30: Quý khách lên tàu về Hà Nội. Nghỉ đêm trên tàu
NGÀY 04: HÀ NỘI - YÊN TỬ - HẠ LONG
(Ăn sáng, trưa, tối) Sáng: Quý khách về tới Hà Nội, xe và HDV đón quý khách đi dùng điểm tâm sáng, sau đó khởi hành đi Quảng Ninh, trên đường đoàn ghé tham quan khu núi rừng Yên Tử bằng cáp treo (chi phí tự túc). Quý khách tham quan chùa Hoa Yên, BảoTháp, Trúc Lâm Tam Tổ, Hàng Tùng 700 tuổi, đoàn xuống núi tham quan Thiền Viện Trúc Lâm, quả cầu Như Ý nặng 6 tấn, được xếp hạng kỷ lục Guiness Việt Nam.
Chiều: Tiếp tục khởi hành đi Hạ Long, nhận phòng khách sạn. Sau bữa tối xe đưa Quý khách vào tham quan khu du lịch Quốc tế Tuần Châu, tại đây quý khách tự do xem các show biểu diễn của show nhạc nước màu hoành tráng lớn nhất Đông Nam Á - (Chi phí Quý khách tự thanh toán). Nghỉ đêm tại thành phố biển Hạ Long (hoặc Tuần Châu).
NGÀY 05: HẠ LONG - HÀ NỘI - TIỄN SÂN BAY (Ăn sáng, trưa) Sáng: Quý khách dùng điểm tâm, trả phòng khách sạn, Quý khách ra bến tàu xuống thuyền ngoạn cảnh Vịnh Hạ Long - Di sản thiên nhiên thế giới với hàng ngàn đảo đá có hình dạng kỳ vị - Quý khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp chau chuốt, lộng lẫy của động Thiên Cung, nét cổ kính rêu phong của hang Dấu Gỗ và vẻ đẹp siêu nhiên của hòn Đỉnh Hương, Gà Chọi, Chó Đá... Thăm làng chài trên Vịnh, nơi nuôi trồng các loại thủy sản.
Trưa: Quý khách dùng bưa trưa tại Hạ Long và trở về Hà Nội, Trên đường qua Hải Dương thưởng thức đặc sản bánh đậu xanh.
Chiều: Về tới Hà Nội, xe đưa Quý khách ra sân bay Nội Bài làm thủ tục lên máy bay. Chia tay Quý khách, hẹn gặp lại
BAO GỒM
Tàu hoả nằm điều hoà khứ hồi
Xe điều hoà đời mới đưa đón theo chương trình
Các bữa ăn theo chương trình (Mức ăn: 80.000 bữa chính/người - 30.000 bữa phụ/người)
Khách sạn tiêu chuẩn đầy đủ tiện nghi (02 – 03 người/01 phòng)
Vé thắng cảnh
Hướng dẫn viên kinh nghiệm nhiệt tình.
KHÔNG BAO GỒM
Thuế VAT
Đồ uống và các chi phí cá nhân khác.
Phụ thu phòng đơn
Phí cáp treo Yên Tử
Xe đón tiễn sân bay (250.000 VNĐ/chiều)
xem thêm tại: http://dulich-sapa.info/du-lich-sapa/du-lich-sapa/517-tour-du-lich-sapa-yen-tu-ha-long-5-ngay.html
|