Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Việt Nam | Hồ Chí Minh | Hà Nội
Chùa Trăm Gian
2309 lượt xem | 2 lời bình | 0 sưu tầm
Thôn Tiên Lữ, Xã Tiên Phương, Huyện Chương Mỹ - Hà Nội
Điện thoại:
Fax:
Email:
Website:
TAGs:
104 gian
Phân mục:  
Đăng ký làm chủ địa điểm?
 
38
94
Hồ Chí Minh
Gửi tin nhắn
05/05/2011
Gửi lời cảm ơn
     
    Chùa Trăm Gian là một quần thể kiến trúc độc đáo. Theo cách tính, chúng ta có thể thấy rằng là  cứ 4 góc cột là một "gian" thì chùa có cả thảy 104 gian, chia thành 3 cụm kiến trúc chính

     Người xưa chia cụm thứ nhất ra gồm 4 cột trụ và 2 quán. Trước đây, người ta thường dùng nơ này làm nơi đánh cờ cho những người tời vui chơi trong ngày hội, tiếp đó là nhà Giá Ngự nhìn ra mặt hồ sen, là nơi đặt kiệu thánh để cho khách ngồi xem trò múa rối nước.

      Khi đến đây, các bạn phải trèo qua mấy trăm bậc gạch xây là tới cụm thứ hai gồm một toà gác chuông 2 tầng mái, có lan can chạy quây 4 mặt. Các ván bằng đều có chạm hình mây hoa. Tại đây, người ta có treo một quả chuông với các kích thước là  cao 1,10 mét, đường kính 0,6 mét; quả chuông được đúc vào năm Cảnh Thịnh thứ hai, tức là năm 1794. Trên chuông, người ta còn có khắc một bài minh của Phạm Huy Ích. Qua gác chuông, chúng ta sẽ leo lên 25 bậc đá xanh hình rồng mây, lên đến sân trên mọi người có thể thấy ở đấy có  kê một sập đá hình chữ nhật.

    Mình nhận thấy rằng kiểu kiến trúc như vậy  lạ lắm. Mình một lần tới đó leo lên cảm thấy khá là mệt nhưng cũng thích lắm. Từ trên cao, mình có thể nhìn ngắm được non sông nước nhà rất rõ nét và gợi cho lòng mình biết bao tình yêu thương quê hương vô bờ bến.
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
51
64
Hồ Chí Minh
Gửi tin nhắn
27/04/2011
Gửi lời cảm ơn
     
Lời bình đầu tiên
Sáng CN khởi hành đi chùa Trăm Gian từ 7h kém. Cùng ở Hà Tây cả mà không ngờ từ chùa Hương ra chùa Trăm Gian cũng phải mất hơn tiếng ngồi ôtô ngủ gà gật. Đường thì bụi tít mù, may mà đi ôtô chứ đi xe máy thì chắc chết! 

Chùa Trăm Gian là một ngôi chùa cổ nằm trên đồi thông. Ấn tượng ngay khi đến chùa là cảm giác yên bình đặc trưng của chùa quê, khác hẳn với cái ồn ã, xô bồ bon chen ở chùa Hương. Cổng chùa đã cũ, rêu mốc mọc đầy, tường tróc lở. Người dân họp chợ ngay trước cổng chùa.
 
Đường lên chùa cũng có hàng quán, bán toàn quà quê: khoai nghệ, khoai bở, đồ mây tre, mấy con chuồn chuồn tre đặt đâu cũng đậu, vài đôi quang gánh bé tí xíu, chiếc chổi đót nhỏ quét ban thờ, cái giành tích bằng mây... với giá rất rẻ: 7k/kg khoai nghệ ăn ngọt lịm, 5k/đôi quang gánh bé xinh (mình nghĩ công ng ta đan 2 cái rá bé xíu đã quá 5k rồi ấy)

Bước chân vào chùa có thể thấy rất rõ cái cổ kính, tịch mịch của chùa. Gian cũ của chùa làm toàn bằng gỗ, trên các cột trụ còn nghi ngày sửa chùa từ những năm 1897.
 
Mái thấp, đi không để ý là va đầu vào các miếng trang trí ở cột và xà như chơi. Trong chùa còn giữ lại 4 bức tranh cổ, được treo dọc hành lang từ chùa cũ vào gian mới được xây dựng cùng với những bức tranh mới làm.
0 phản hồi Gởi cho bạn bè Tin xấu
Gợi ý lựa chọn
 4 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
 1 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
 1 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
 3 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
 2 lời bình
Phân loại: Tôn giáo
Sưu tập mới
suka.com.vn 1 địa điểm
đầm công sở
Mới sưu tập shop online Suka.com.vn
Dịch vụ in ấn 1 địa điểm
các sản phẩm in phun kỹ thuật số
giay dep 1 địa điểm
giày nam đẹp
Mới sưu tập Giày Huy Mạnh
Hộp nhựa trong suốt PET PP PVC 1 địa điểm
Hộp nhựa trong suốt là một dạng bao bì...
Mới sưu tập Công ty TNHH SPK Packaging
menu 1 địa điểm
menu
Mới sưu tập Quán Ăn Dìn Ký
Đóng

Thông báo
X
Hệ thống sẽ cập nhật lại thông tin này ở tất cả các thông tin Ưu Đãi & Khuyến mãi đã đăng và thông tin địa điểm. Bạn có muốn cập nhật lại không?