Bên cạnh những nhà hàng lúc nào cũng tấp nập người vào ra, những món ăn vỉa hè đơn giản mà dân dã của Sài Gòn cũng được nhiều người nhắc khi đến với thành phố này.
Bắp, khoai nướng
Khi nhắc đến những món ăn vỉa hè ở Sài Gòn được nhiều người biết đến nhất có lẽ là những xe bắp và khoai. Chỉ với một chiếc xe đẩy nho nhỏ, ở trên đó chứa rất nhiều thứ. Nào là nồi bắp luộc, một tủ kính đựng bắp xào, những khay đựng bắp nướng, rồi là khoai luộc, khoai nướng…
Những người chủ cứ đẩy xe bắp đi hết con đường này đến con đường khác, mang những món ăn dân dã, thôn quê về với phố. Vị ngọt của những trái bắp, quyện với vị ngầy ngậy, béo béo của dầu, thơm của hành làm cho trái bắp trở nên đậm đà và ngon miệng hơn. với món bắp nướng rưới mỡ hành.
Bắp nướng thường là bắp nếp, được các cô chú cắm vào một cái que và nướng vàng lên. Bên cạnh là một nồi dầu hành được nấu sẵn. Khi có khách, chủ xe bắp sẽ nướng lại bắp cho nóng và rưới dầu hành lên. Khách có ngay một trái bắp vừa thơm, vừa béo.
Bắp xào được xào chung với dầu, hành, tép khô, tương ớt…ăn vừa cay vừa ngọt. Mỗi lần ăn cứ hít hà mãi những vẫn cứ thèm ăn.
Bắp luộc ở Sài Gòn cũng có 2 loại. Bắp nếp và bắp mĩ. Bắp nếp ăn dẻo và thơm còn bắp Mĩ ăn giòn và ngọt.
Món khoai lang nướng trên những chiếc xe này có lẽ là món khiến nhiều người thích nhất. Đặc biệt là các bạn sinh viên vì món ăn đậm chất thôn quê, mỗi lần ăn lại thấy nhớ nhà, nhớ những hôm cùng em ra ruộng moi khoai về nướng, hay luộc lên. Khoai lang đồng vừa thơm vừa bùi. Cái hương vị ấy dù có đi xa mấy cũng khó mà quên được.
Một số nơi bán bắp và khoai: Gần các trường Đại học trong thành phố, Hồ con Rùa, các Ký túc xá sinh viên, làng Đại học Thủ Đức.
Ốc vỉa hè
Sài Gòn rất nổi tiếng về những món ốc. Nhưng ăn ốc vỉa hè lại có thu vui riêng. Vừa mút từng chú ốc, vừa nhìn phố xá lại thoải mái trò chuyện với bạn bè, không gian lại thoáng đãng.
Ốc bán vỉa hè ở Sài Gòn chủ yếu là ốc gạo. Được các cô chủ quán chế biến khéo léo rất nhiều món như ốc gạo nấu xả, ốc gạo xào sả ớt, ốc xào me…Với một que tăm, một chén nước chấm chua ngọt, một dĩa rau răm là đã có bữa ốc ngon miệng.
Mỗi dĩa ốc cho 2 người ăn thả ga chỉ tốn có 10.000 đồng nên hầu như quán ốc nào về đêm cũng thu hút rất nhiều người. Tại làng Đại học Thủ Đức có đến 5,6 điểm bán ốc nhưng vẫn không có chỗ cho các bạn sinh viên. Bạn nào ra trễ tầm 9h là hết ốc hoặc hết chỗ ngồi lại ngẫm ngùi đi về.
Hến Xào
Ngoài bán ốc, các hàng quán này còn bán hến xào. Hến được lặt ra, xào với ớt và rau mùi. Khi ăn lấy bánh tráng xúc vừa thơm vừa giòn ăn rất ghiền. Món cháo hến cũng rất đặc biệt. Mỗi lần mệt hay bị cảm, ra ăn một tô cháo hến thấy người khỏe hẳn ra