Chọn kiểu gõ:
Tự động
TELEX
VNI
Tắt
Đăng nhập
|
Đăng ký
HỒ CHÍ MINH
Hà Nội
Tìm Trên Bản Đồ
Địa điểm
Diễn đàn
Sổ tay
Tạo địa điểm
Viết lời bình
Viết bài diễn đàn
Mời kết bạn
Ẩm thực
Giải trí
Mua sắm - Thời trang
Làm đẹp - Sức khỏe
Du lịch
Dịch vụ
Học tập
Trên trời - Dưới đất
Ẩm thực
ĂN GÌ TẠI THÀNH VINH
21/08/2011
|
Đậu Đậu
|
1185
lượt xem |
1
thảo luận
Gọi là cháo nhưng không phải là cháo; nhìn giống mỳ vằn thắn, nhưng đó là cháo canh, đặc sản thành Vinh.
Cháo canh mà nhiều nơi còn gọi là bánh canh. Bánh canh làm từ bột mỳ. Trước tiên, bột mỳ trộn nước lạnh được nhào kỹ cho nhuyễn. Nếu như ngày trước, người bán hàng dùng tay để nặn những sợi bánh thì nay công đoạn đó đã được máy hóa. Sợi mỳ chỉ nhỉnh hơn đầu đũa được cho ngay vào nồi nước sôi để làm chín. Những sợi bột mỳ khi ấy mới nở, mới thật dẻo và dai.
Mỳ cho vào nồi thường xuyên được khuấy để không bị dính vào nhau. Càng đun lâu thì sợi mỳ càng trong.
Cháo canh có nhiều vị như cháo canh tôm, cháo canh giò heo… nhưng với những người dân Vinh thì quen thuộc nhất vẫn là vị cháo canh thịt.
Cháo canh thịt đặc biệt nhất là ở thứ nước được chan vào bát mỳ sợi. Xương lợn được ninh nhừ để lấy nước cốt làm nước dùng. Nước dùng có vị ngọt của xương thịt, vị cay cay của ớt chưng, vị ngậy ngậy thịt nạc.
Mỗi khi khách gọi món, bà chủ sẽ nhanh tay cho mỳ và múc nước dùng vào tô, rắc ít hành hoa thái nhỏ và một thìa ớt chưng lên trên để bát mỳ thêm màu sắc và hương vị. Ngoài ra, thưởng thức cháo canh đúng điệu còn cần có vài lá mùi tàu.
Tô cháo canh vốn đã khiến người thưởng thức thích thú bởi màu trắng trong của bánh canh bên cạnh những màu sắc hài hòa khác. Nhưng để no bụng vẫn cần gọi thêm một vài lát bánh mỳ rán giòn để ăn kèm.
Khi ăn nên vắt thêm ít chanh để tạo vị chua cho bát cháo canh. Những người thích cay có thể thêm ớt quả hay ớt ngâm. Tuy nhiên, thìa ớt trưng của bà chủ quán cũng đã đủ khiến người ta xuýt xoa.
Gọi là cháo mà chẳng giống cháo là điểm thú vị của món đặc sản thành Vinh này.
Tags:
Có
0
người yêu thích. Bạn thích bài viết này?
Có
Gởi cho bạn bè
Gửi lời cảm ơn
Xóa bài viết diễn đàn
X
Khi thực hiện xóa bài viết bạn sẽ bị trừ:
- 15 điểm tích lũy
Bạn muốn xóa bài viết ?
Thảo luận
Đậu Đ...
21/08/2011
Đọc bài này để kỷ niệm chuyến về quê Bác, các địa miền Nam chắc ít về điểm này nhưng nếu có dịp tới, hãy thử món này nhé, được lắm đấy!
0
Phản hồi
Đang tải...
Cùng người đăng
BÀN TAY NÂNG CÁNH ƯỚC MƠ
20/08/2011
977
lượt xem,
1
thảo luận
Em ơi, xin đừng vội bước...
18/08/2011
1054
lượt xem,
11
thảo luận
KHẮC CỐT GHI TÂM
17/08/2011
991
lượt xem,
22
thảo luận
NHÌN XA VÀ TRÔNG RỘNG
16/08/2011
1288
lượt xem,
5
thảo luận
Một câu chuyện về lòng kiên trì
16/08/2011
759
lượt xem,
12
thảo luận
Tiêu điểm trong tuần
Lạ Quán
27/11/2013
333
lượt xem,
0
thảo luận
Viết bởi
princessci...
Củ chuối om xương - đậm đà hương vị tình quê
22/09/2011
15714
lượt xem,
2
thảo luận
Viết bởi
Sleep
Mì Vịt Tiềm ở Sài G òn
28/07/2011
932
lượt xem,
2
thảo luận
Viết bởi
Mi Vịt Tiề...
Tìm kiếm đặc sản vùng miền cả nước
01/03/2011
855
lượt xem,
0
thảo luận
Viết bởi
LÝ THUẬN
Mercury Cafe
07/01/2014
1299
lượt xem,
0
thảo luận
Viết bởi
princessci...
Ẩm thực
|
Giải trí
|
Mua sắm - Thời trang
|
Làm đẹp - Sức khỏe
|
Du lịch
|
Dịch vụ
|
Học tập
|
Trên trời - Dưới đất
Email cho bạn bè
X
Tên người gởi:
Tất cả bạn trong danh sách
Tìm bạn
Không phải là thổ địa
abc@yahoo.com
Email cách nhau dấu phẩy (,)
Lời nhắn
X
Lời cảm ơn
Avatar đẹp quá!
Bạn dễ thương thật đấy!
Cám ơn bạn nhé!
Hình đẹp quá!
Viết thêm đi bạn nhé!
Bạn hài hước quá!
Rất hữu ích!
Bộ sưu tập rất hay!
Viết rất hay!
Hoạt động tích cực nhỉ!
Hồ sơ hay nhỉ!
Bạn thật lãng mạng!
Đang gửi...
X
Lời cảm ơn
Avatar đẹp quá!
Bạn dễ thương thật đấy!
Cám ơn bạn nhé!
Hình đẹp quá!
Viết thêm đi bạn nhé!
Bạn hài hước quá!
Rất hữu ích!
Bộ sưu tập rất hay!
Viết rất hay!
Hoạt động tích cực nhỉ!
Hồ sơ hay nhỉ!
Bạn thật lãng mạng!
Đang gửi...