Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Ẩm thực
Bạn có nhớ bánh nổ quê hương?
25/07/2011 | quynhcute | 1763 lượt xem | 5 thảo luận
Ít có loại bánh nào lại làm dễ như bánh nổ, chỉ vỏn vẹn có ba thức làm nguyên liệu là nếp, đường và gừng già. Nói là dễ, chứ thật ra làm bánh nổ nếu không có nghề thì làm không ngon, bánh không thơm và hạt nếp không nở to hết cỡ. Đó là cả một quá trình công phu mà chỉ có người nông dân tảo tần mưa nắng với hạt thóc quê nhà mới có đủ kiên nhẫn để làm được.





Gần ngày làm bánh, phải mang nếp đem ra phơi cho thật khô, để khi rang mới nổ to, nở bung ra như hoa chanh, hoa cam. Trên bếp than hồng, hạt nếp nổ bung vỏ trấu ra, khoe ruột trắng ngần. Sau khi sàng sẩy, giần đãi cho sạch vỏ trấu thì bắt đầu đóng bánh. Đường để làm bánh cũng phải là loại đường thơm, không có tạp chất.

Trước kia người dân quê thường làm bằng loại đường mật, đường đen nên bánh dẻo hơn. Bây giờ người ta thường dùng đường kính trắng, bánh nhìn trắng và ngon hơn. Gừng để làm hương cũng phải chọn loại gừng già, gừng cụ thì vị mới đủ cay, mới thơm khi đổ khuôn bánh. Khi rang nếp, thắng đường, ướp gừng phải là người có kinh nghiệm mới làm được, nếu không đường sẽ cháy làm bánh có vị đắng, nếp chưa nổ hết sẽ không thơm.

Xong những bước đó là đến lúc đóng bánh vào khuôn. Khuôn đóng bánh được làm bằng gỗ hình chữ nhật có kích thước 36 cm x 4 cm lắp đứng trên đế gỗ vững chắc. Dùng chày đầu trên tròn, đầu dưới chữ nhật vừa khít với khuôn bánh để đóng cho bánh mịn. Khuôn cũng có nhiều kiểu dáng khác nhau, như hình vuông, hình chữ nhật hay cả những hình hoa lá tùy theo người làm đặt khuôn. Sau khi đóng xong thì gói bằng lá chuối khô, vừa có vị bánh, lại vừa có hương của lá.



Làm bánh Tết, cúng tổ tiên và tiếp khách, đãi họ hàng, cứ làm theo cách cổ truyền, bánh nổ ngày xuân mới giàu ý vị. Khi đêm đến, tiếng đóng bánh bồm bộp vọng lên từ những bếp nhà trong xóm, vọng khắp quê từ nhà này sang nhà khác tiếp nối như những tràng pháo chờ đợi lúc giao mùa.

Không khí tết lúc đó dường như đã len lỏi đến từng ngôi nhà, từng gia đình không chỉ trong ba ngày tết mà trước đó rất lâu... Ngày nay, tết về biết bao nhiêu loại bánh kẹo bày bán và người chọn mua nườm nượp, nhưng bánh nổ quê nhà vẫn có riêng một vị trí trong lòng người dân quê như một cái gì hiện hữu không thể thiếu mỗi lúc giao mùa, và cho cả những ngày sau… Bạn có nhớ bánh nổ quê hương bánh nổ dẻo: 58.500VNĐ/bịch Liên hệ: www.alodacsan.com
Tags:
0 người yêu thích. Bạn thích bài viết này?
Gởi cho bạn bè
Gửi lời cảm ơn
Thảo luận
25/07/2011
moi nguoi zo ung ho nha
25/07/2011
Đọc hết bài vẫn không thấy được bánh nổ xuất xứ từ đâu
3 Phản hồi
29/07/2011
Bánh này miền Bắc không thấy có bán, chỉ vào trong Nam mới thấy có thôi...Ăn chơi những ngày thời tiết mát mẻ thì rất là thích!
29/07/2011
hihi ban nay sanh an thiet nha
29/07/2011
Bánh này là đặc sản của quảng Ngãi, miền Trung í!!!
Cùng người đăng
Bánh pía Long Châu
29/07/2011
2030 lượt xem, 5 thảo luận
Chả cá đặc sản
28/07/2011
1151 lượt xem, 6 thảo luận
Gạo Lức không thử sao biết?
27/07/2011
1801 lượt xem, 4 thảo luận
Bánh tráng ớt sao lại không?
26/07/2011
4664 lượt xem, 9 thảo luận
Tré Bình Định
23/07/2011
1210 lượt xem, 2 thảo luận
Tiêu điểm trong tuần
CAFE SINH NHẬT
24/08/2012
563 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi thu 226
Cơm Văn Phòng
03/10/2012
603 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi thu 226
Bean Cafe, góc nhỏ Hà thành trong lòng Sài thành
09/01/2013
1636 lượt xem, 21 thảo luận
Viết bởi Mèo Điên
CAFE SINH NHẬT
24/08/2012
618 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi thu 226
Cơm Văn Phòng giá 25000 đ có tại Nhà Hàng Cafe...
06/08/2012
521 lượt xem, 1 thảo luận
Viết bởi thu 226
Ẩm thực | Giải trí | Mua sắm - Thời trang | Làm đẹp - Sức khỏe | Du lịch | Dịch vụ | Học tập | Trên trời - Dưới đất
Email cho bạn bè
X
Tên người gởi:  
Không phải là thổ địa abc@yahoo.com Email cách nhau dấu phẩy (,)
Lời nhắn