Trong quá trình mang thai mẹ bầu cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé, đẻ bé yêu luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó có các loại thực phẩm gây sảy thai cao mà mẹ cần tránh.
Những thực phẩm gây sảy thai cao
Cùng tham khảo những thực phẩm gây sảy thai mẹ nên tránh như sau:
- Đu đủ xanh
Trong nhựa đu đủ xanh chứa hoạt chất papain, có thể gây co thắt tử cung mạnh. Hơn nữa, chất này còn có thể gây ra chứng phù hay xuất huyết nhau thai. Đây là những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ có thể dẫn đến sảy thai hay sinh non.
- Dứa
Là loại trái cây có chứa enzyme bromelain gây ra các cơn co thắt tử cung mạnh, rất dễ khiến mẹ bầu bị sảy thai, nhất là khi bào thai còn chưa bám chắc vào thành tử cung.
- Rau ngót
Hàm lượng khá cao papaverin trong rau ngót có thể gây ra hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, làm tăng nguy cơ sảy thai ở các mẹ bầu. Hơn nữa, ăn nhiều rau ngót còn gây cản trở quá trình hấp thu canxi và photpho của cơ thể. Điều này không có lợi cho sức khỏe và sự phát triển bình thường của thai kỳ.
=> Tham khảo xem: Bà bầu ăn khoai môn được không
- Mướp đắng
Vị đắng của mướp đắng có thể kích thích dạ dày và tử cung co bóp mạnh mẽ và liên tục, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non. Tình trạng này diễn ra phổ biến hơn ở nữ giới có tử cung ngả sau, có sẹo hay trước đó có nạo phá thai nhiều lần.
- Trứng sống:
Ăn trứng sống có nguy cơ cao nhiễm khuẩn Salmonella gây sốt, buồn nôn, co thắt dạ dày và tiêu chảy. Một số trường hợp có thể gây ra co bóp tử cung dẫn đến sinh non, thai chết lưu. Nên trứng sống là một trong các loại thực phẩm gây sảy thai cao mà mẹ không nên ăn.
- Nha đam
Nha đam chứa anthraquinone – một loại chất nhuận tràng gây ra các cơn co thắt tử cung và chảy máu vùng chậu dẫn đến sảy thai.
- Thịt sống:
Ăn thịt sống có nguy cơ khiến mẹ nhiễm các loại vi khuẩn: Coliform, Toxoplasma và Salmonella, Listeria, vi khuẩn có khả năng gây sảy thai. Các vi khuẩn có thể xâm nhập qua nhau thai gây nhiễm trùng và nhiễm độc máu cho thai.
- Nhãn
Phụ nữ mang thai ăn nhiều nhãn, gây hiện tượng nóng trong bụng sẽ nguy hiểm hơn. Có thể dẫn đến đau bụng, xuất hiện các đốm máu, gây bất lợi cho thai nhi và thậm chí có thể gây sảy thai.
- Khoai tây mọc mầm
Khoai tây mọc mầm chứa solanine gây trở sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ sảy thai.
=> Xem thêm bà bầu không nên ăn quả gì tại kênh channel: https://www.youtube.com/watch?v=qyZU6kmiAik
Thực phẩm gây sảy thai nhanh nhất
- Cá chứa thủy ngân:
Cá ngừ, cá thu, cá kiếm, cá kình… là những loại cá chứa nhiều thủy ngân bà bầu nên tránh xa. Hàm lượng thủy ngân cao có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho não bộ của thai nhi. Hơn nữa còn dễ gây sảy thai hay thai chết lưu.
- Thực phẩm tái sống dễ gây sảy thai:
Các loại thực phẩm này có thể chứa ký sinh trùng Toxoplasmosis. Nhiễm ký sinh trùng này sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu và nhiều biến chứng thai kỳ khác.
- Thực phẩm chứa khuẩn Listeria:
Khuẩn Listeria thường có trong một số loại thực phẩm như phô mai, thịt muối, thực phẩm muối chua… do quá trình lên men. Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể mẹ bầu có thể đi qua nhau thai. Từ đó xâm nhập vào màng ối và khiến thai nhi bị nhiễm trùng. Đồng thời mẹ bầu cũng rất dễ bị sảy thai hay sinh non.
Trên đây là các loại thực phẩm gây sảy thai cao mẹ nên tránh. Mẹ hãy chú ý những thực phẩm gây sảy thai để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe mẹ và bé nhé!