Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Ẩm thực
Chất Bồi Bổ Từ Chim
25/08/2012 | uttu | 2413 lượt xem | 0 thảo luận
Một số loài chim không chỉ chế biến làm món ăn ngon mà còn có tác dụng bồi bổ cơ thể và chữa bệnh. 1. Chim Cút: Chim cút còn được gọi là “nhân sâm động vật” vì trong thịt chim cút chứa nhiều albumin và vitamin cùng nhiều muối vô cơ rất cần cho cơ thể hơn cả thịt bò, gà, lợn…Trong trứng chim cút, chất dinh dưỡng cũng rất phong phú như: canxi, sắt, các muối hữu cơ…đều cao hơn trứng gà, đặc biệt chất cholesterol lại rất thấp và có một chất nhầy vô cùng quý giá, vì là một năng lượng không thể thiếu trong sự hoạt động của thần kinh cao cấp ở người, song còn chứa chất có tác dụng làm hạ áp nên có lợi cho người mắc chứng cao huyết áp. Theo Đông Y cho rằng, thịt chim cút là loại thuốc bổ ngũ tạng, bổ trung ích khí, thanh lợi thấp nhiệt, làm cứng gần cốt, giúp chịu đựng được nóng rét như nhân sâm, tiêu nhọt do nóng nhiệt, tác dụng bổ hư trừ bệnh. Thịt chim cút lại dễ hấp thụ nên thích hợp sử dụng cho phụ nữ có thai, sau sinh đẻ, người cao tuổi cần bồi bổ sức khỏe. Đặc biệt với món chim cút xốt xí muội sẽ rất tốt cho phụ nữ mới mang thai. Những món ăn — bài thuốc từ chim cút Dùng bồi bổ ngũ tạng (là những người gan, thận, tinh máu hư tổn, đau lưng, thần kinh mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt): lấy 1 con chim cút làm thịt, làm sạch lông, mổ bỏ ruột ngũ tạng, nhét vào bụng chim câu kỷ tử 30g, hoàng tinh 30g, cho hành, gừng, muối vừa đủ hầm nhừ ăn cả nước lẫn cái. Có thể ăn cách từng ngày một. Tỳ hư tiêu chảy, tiêu hóa kém: chim cút 1 con, làm sạch, bỏ ruột, chặt miếng nhỏ, nấu cùng gạo tẻ, tra dầu, muối, gia vị vừa đủ ăn thịt, cháo. Trị cơ thể suy nhược (gầy gò, mặt vàng): chim cút 1 con, làm sạch bỏ ruột, thịt cừu 250g, tiểu mạch nhân 100g, cho vào hầm như, chia ra ăn hết trong ngày. Cần phải ăn liên tục trong một thời gian. Trị hen suyễn: chim cút 1 con, không vặt lông, bỏ ruột, nướng tồn tính, tán bột, mỗi lần uống 10g, hòa với đường đỏ và cho vào từ 20 - 30ml rượu vàng, uống vào sáng và tối. Trị huyết áp cao, động mạch xơ cứng: lấy chim cút xào với rau hoặc cho gia vị vào chim cút, hầm cách thủy rồi ăn. Người lao động trí óc: chim cút 1 con làm sạch, bỏ lông ruột; long nhãn 30g cho vào bụng chim; xương sống lợn 1 khúc. Tất cả cho vào đổ đủ nước hầm kỹ, ăn thịt uống nước. Làm bổ trung ích khí (thích hợp cho các chứng tỳ, vị suy yếu, tiêu hóa kém, ăn không ngon): chim cút 1 con (làm sạch lông, bỏ ruột), đảng sâm 15g, hoài sơn 30g cho cả thuốc vào bụng chim, hầm nhừ ăn, ngày 1 lần, cần ăn vài ngày liền. Trị thanh lợi thấp nhiệt: chim cút 1 con làm sạch bỏ ruột, đậu đỏ 60g cho cùng vào nồi nấu chín ăn hết cả nước lẫn cái, ngày 1 lần. 2. Chim bồ câu: Chim bồ câu với tác dụng bồi bổ cơ thể Đời xưa có câu “một con bồ câu hơn chín con gà” vì tác dụng bổ dưỡng của nó. Chất thịt bồ câu non mịn, vị tươi ngon, có đặc điểm lượng protein cao, lượng mỡ và cholesterol thấp, đồng thời trong thịt chim bồ câu còn có vitamin A, B1, B2, E và nhiều nguyên tố vi lượng là thành phần tạo máu, do vậy giá trị dinh dưỡng trong thịt bồ câu cao hơn thịt gà, cá, thịt bò... Thường xuyên ăn thịt chim bồ câu có thể kích thích ăn uống, tăng khả năng tuần hoàn máu, giúp con người có tinh thần, thể lực sung mãn, da mịn, hơn nữa phòng chống lão hoá sớm và bạc tóc sớm. Khoa học còn chỉ ra rằng thịt chim bồ câu dễ tiêu hoá hấp thu, nên đối với người cao tuổi, chức năng tiêu hoá kém và trẻ em thì tác dụng bổ dưỡng của thịt chim bồ câu càng rõ rệt. Ăn thịt chim bồ câu có thể làm vết thương mau kín miệng. Một vài món ăn — bài thuốc từ chim bồ câu Thịt chim bồ câu có tính bình do vậy bệnh trạng thuộc hàn hay nhiệt, thể chất âm hay dương suy đều dùng được. Canh thịt chim bồ câu hạt sen: Món ăn này thích hợp với những người lao tâm quá mức, tâm thần bất ổn, mất ngủ di tinh. Cách làm: lấy 2 con bồ câu non đã làm sạch, để ráo nước. Sau khi xát một lớp rượu ngon lên mình chim thì cho vào chảo rán vàng. Lấy 300g hạt sen ngâm nước cho nở, bóc bỏ vỏ và tâm sen rồi luộc chín, dùng dầu lạc rang qua. Có thể cho thêm 300g thịt lợn thái miếng. Cho vào nồi đất thịt chim, thịt lợn, nhục quế, hành, gừng, thêm chút rượu vang, muối, đường phèn, xì dầu rồi đặt lên bếp lửa to đun sôi, tiếp theo hầm nhỏ lửa, đợi cho thịt chim chín nhừ mới cho hạt sen vào hầm tiếp cho nhừ hạt sen là được. Lấy chim ra đặt úp lên đĩa, bỏ hành, gừng, quế đi, đun lại nồi canh cho đặc lại, hoà chút bột cho vào nồi canh cho sánh rồi rắc hành hoa, bột hồ tiêu và dầu vừng, ăn thịt chim, thịt lợn, hạt sen và uống nước. Thịt chim bồ câu hầm đông trùng hạ thảo: món ăn này thích hợp cho những người thận tinh hư tổn, hay quên, chóng mặt, chân tê dại rã rời, lung đau mỏi. Nguyên liệu: 2 con chim bồ câu, 15g đông trùng hạ thảo, 15g hoài sơn, 10g long nhãn, 10g mộc nhĩ trắng, 15g hạt sen, gừng, đường phèn. Cách làm: chim bồ câu bỏ nội tạng, làm sạch lông để ráo nước. Hạt sen cho vào nồi luộc qua, dùng đũa khuấy nhanh, bóc bỏ vỏ ngoài. Mộc nhĩ trắng ngâm trong nước ấm, rửa sạch. Hạt sen và chim cho vào bát hấp, trên rắc một lớp gừng rồi cho tiếp đông trùng hạ thảo, hoài sơn, long nhãn, mộc nhĩ trắng và đường phèn vào. Đổ nước sôi vào gần đầy bát thì đậy lại, cho bát vào nồi nước sôi hầm cách thuỷ trong 3 giờ là dùng được. 3. Chim Ngói: Chim ngói là loại chim cu đuôi dài, mảnh dẻ, phần lưng, cánh và đuôi có màu nâu ánh đỏ cùng các sợi lông màu xanh xám ở cánh. Chim ngói thường ăn các loại hạt cỏ và ngũ cốc nên dễ dàng bắt được chúng ở các cánh đồng. Chim ngói được làm sạch, lọc lấy thịt, băm nhỏ, chiên hành mỡ, gia vị. Thịt chim ngói là món ăn rất bổ dưỡng cho cơ thể, chứa nhiều protein thô, chất béo, canxi, muối khoáng, sắt và các loại vitamin. Khi thưởng thức, thịt chim ngói mùa thu săn chắc, béo lẳn, có vị ngọt mềm, thơm nức hiếm loại chim nào sánh bằng. Thịt chim ngói chỉ có một mùa nên nhiều lúc khan hiếm người ta thay thế bằng chim bồ câu, chim cút nhưng không thể ngon bằng chim ngói. Có thể chế biến chim ngói thành những món ăn ngon như: đồ xôi chim ngói, chim ngói nướng, chim ngói hầm hạt sen, cháo chim ngói… 4. Chim Sẻ: Chim sẻ là loại thực phẩm hảo hạng để cường dương bổ hư, ăn vào sẽ tăng khí cho ngũ tạng, trợ giúp dương đạo và ích tinh tuỷ. Chim sẻ vị ngọt, tính ấm có thể giúp cường dương, ấm lưng gối, giảm tiểu tiện và trị bệnh băng đới (khí hư) ở phụ nữ. Tất cả những người mắc chứng bệnh dương hư khí tổn đều có thể ăn chim sẻ để tẩm bổ. Những người âm hư hoả vượng, dương cường dễ cương lên thì không nên ăn. Một số món ăn — bài thuốc từ chim sẻ Dương khí hư tổn có thể dùng 3 con chim sẻ, 150g gạo tẻ, 3 nhánh hành củ nấu thành cháo ăn. Những người dương suy, lung mỏi gối chồn, liệt dương, xuất tinh sớm có thể lấy 3 con chim sẻ, 15g thỏ ty tử, 15g thung dung. Hai loại thuốc Đông Y này sắc lấy nước rồi hâm chim sẻ hoặc cho thuốc vào túi vải hầm lẫn với chim khi anw thì bỏ túi thuốc. Những người dương suy, tinh thần mệt mỏi hay quên chóng mặt có thể lấy 2 con chim sẻ, 15g thiên na, cho nước vào đun chín rồi ăn. Chim sẻ 3 con, thỏ ty tử 10g, câu kỷ tử 10g nấu canh ăn rất tốt. Chim sẻ có tác dụng cường dương, bổ thận, ấm lưng gối, giảm tiểu tiện, trị băng đới. Thỏ ty tử là thuốc cường dương, có thể bổ thận ích tinh, bổ gan sáng mắt. Câu kỷ tử bổ âm bổ hư, ích tinh, sáng mắt. Cả 3 thứ này phối hợp có tác dụng trị dương đạo, làm khoẻ lưng gối, bổ gan thận, chữa liệt... rất thích hợp với những người mắc chứng bệnh dương teo, xuất tinh sớm, lưng gối chồn mỏi, tỳ vị hư hàn, phụ nữ bị bạch đới. Những người mắc các bệnh thần kinh chức năng đặc biệt nên ăn món này.
Tags:
0 người yêu thích. Bạn thích bài viết này?
Gởi cho bạn bè
Gửi lời cảm ơn
Cùng người đăng
Máy phát điện
03/06/2013
681 lượt xem, 0 thảo luận
Diễn đàn rao vặt
23/05/2013
678 lượt xem, 0 thảo luận
Chuyển Nhượng- Nhà Hàng Làng Tôi
04/09/2012
777 lượt xem, 0 thảo luận
Thực đơn Buffee Nhà hàng May 1073 La Thành – Ba...
28/08/2012
805 lượt xem, 0 thảo luận
Các Món Ăn Ngon Từ Chim
27/08/2012
3976 lượt xem, 1 thảo luận
Tiêu điểm trong tuần
Yaourt việt quất, mâm xôi thơm ngon, mới lạ, ăn là...
07/06/2013
1059 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi yaourtberr...
https://gomsubattran gonline.com/bo-do-an...
17/08/2019
248 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi gomsubattr...
Ice Cream - Coffee Take Away 36 (Kem 36 củ)
02/01/2012
4241 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi Take Away ...
Nhà hàng Kim Kê - nơi khám phá những tinh hoa ẩm...
03/08/2011
963 lượt xem, 2 thảo luận
Viết bởi Hoang Quân
Củ chuối om xương - đậm đà hương vị tình quê
22/09/2011
15730 lượt xem, 2 thảo luận
Viết bởi Sleep
Ẩm thực | Giải trí | Mua sắm - Thời trang | Làm đẹp - Sức khỏe | Du lịch | Dịch vụ | Học tập | Trên trời - Dưới đất
Email cho bạn bè
X
Tên người gởi:  
Không phải là thổ địa abc@yahoo.com Email cách nhau dấu phẩy (,)
Lời nhắn