Đây là món ăn không thể thiếu trong dịp cỗ bàn của vùng quê nơi đây. Tôi cũng không biết nó có tự bao giờ nhưng lớn lên đã thấy nó tồn tại và hiện hữu cho đến ngày nay. Một món ăn mang nét đặc trưng, nét riêng khi bạn đến quê tôi. Một vùng quê miền đồng bằng Bắc Bộ, cách thủ đô Hà Nội 30km. Nguyên liệu của món ăn này đều được tận dụng từ một vùng quê bản chất thuần nông chỉ có trồng trọt và chăn nuôi.
Củ chuối nghe đến thì nhiều người nghĩ là không ăn được. Nhưng nó lại là nguyên liệu chính để làm nên món ăn đặc biệt này. Bạn phải chọn những củ chuối non, gọt bỏ phần vỏ sùi bên ngoài, lát mỏng và thái chỉ. Nếu bạn mua củ chuối ngoài chợ, làm sẵn nhưng là củ chuối già dai, xơ. Nó mất đi cái vị bùi, ngọt của củ chuối. Đem ngâm củ chuối vào chậu nước có pha dấm mẻ (nước vo gạo) cho củ chuối trắng và mềm.
Trước khi nấu đem rửa sạch củ chuối, cho 1 ít tương, dùng tay làm mềm củ chuối. Tiếp đó cho mẻ, mắm tôm, gia vị, xương, mỡ lợn. Ướp xong, đổ nước luộc thịt hoặc nước lã vào cho lên bếp đun khoảng 45 - 60 phút, khi nếm thấy củ chuổi mềm, ngọt là được. Trước khi bắc nồi xuống, cho vào nồi một ít tỏi đã dập nát, rau mùi tây thái nhỏ cho dậy mùi.
Món này có thể ăn với cơm, uống với rượu bia đều hợp cả. Về thẩm mỹ thì nhìn bát xáo củ chuối thì không đẹp. Nhưng hương của nó thì ngào ngạt và đậm đà. Khi ăn bạn cảm thấy được cái bùi, cái béo, cái ngậy, cái ngọt, cái thơm tạo nên một hương vị lạ ăn chỉ thấy no, không thấy ngán. Củ chuối còn là rau của các loại rau vì nó có rất nhiều chất xơ, rất tốt.
Cuối tuần này các bạn trổ tài nội trợ cho cả gia đình thưởng thức nhé. Hãy thử cảm nhận món ăn độc đáo và dân dã này.