Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Ẩm thực
Củ chuối om xương - đậm đà hương vị tình quê
22/09/2011 | Sleep | 11696 lượt xem | 2 thảo luận

Đây là món ăn không thể thiếu trong dịp cỗ bàn của vùng quê nơi đây. Tôi cũng không biết nó có tự bao giờ nhưng lớn lên đã thấy nó tồn tại và hiện hữu cho đến ngày nay. Một món ăn mang nét đặc trưng, nét riêng khi bạn đến quê tôi. Một vùng quê miền đồng bằng Bắc Bộ, cách thủ đô Hà Nội 30km. Nguyên liệu của món ăn này đều được tận dụng từ một vùng quê bản chất thuần nông chỉ có trồng trọt và chăn nuôi.

Củ chuối nghe đến thì nhiều người nghĩ là không ăn được. Nhưng nó lại là nguyên liệu chính để làm nên món ăn đặc biệt này. Bạn phải chọn những củ chuối non, gọt bỏ phần vỏ sùi bên ngoài, lát mỏng và thái chỉ. Nếu bạn mua củ chuối ngoài chợ, làm sẵn nhưng là củ chuối già dai, xơ. Nó mất đi cái vị bùi, ngọt của củ chuối. Đem ngâm củ chuối vào chậu nước có pha dấm mẻ (nước vo gạo) cho củ chuối trắng và mềm.

Trước khi nấu đem rửa sạch củ chuối, cho 1 ít tương, dùng tay làm mềm củ chuối. Tiếp đó cho mẻ, mắm tôm, gia vị, xương, mỡ lợn. Ướp xong, đổ nước luộc thịt hoặc nước lã vào cho lên bếp đun khoảng 45 - 60 phút, khi nếm thấy củ chuổi mềm, ngọt là được. Trước khi bắc nồi xuống, cho vào nồi một ít tỏi đã dập nát, rau mùi tây thái nhỏ cho dậy mùi.

Món này có thể ăn với cơm, uống với rượu bia đều hợp cả. Về thẩm mỹ thì nhìn bát xáo củ chuối thì không đẹp. Nhưng hương của nó thì ngào ngạt và đậm đà. Khi ăn bạn cảm thấy được cái bùi, cái béo, cái ngậy, cái ngọt, cái thơm tạo nên một hương vị lạ ăn chỉ thấy no, không thấy ngán. Củ chuối còn là rau của các loại rau vì nó có rất nhiều chất xơ, rất tốt.

Cuối tuần này các bạn trổ tài nội trợ cho cả gia đình thưởng thức nhé. Hãy thử cảm nhận món ăn độc đáo và dân dã này.


Tags: Củ chuối, Món Bắc, nấu ăn
0 người yêu thích. Bạn thích bài viết này?
Gởi cho bạn bè
Gửi lời cảm ơn
Thảo luận
22/09/2011
Về cách chế biến món này theo kinh nghiệm của mình là phải ngâm muối loãng củ chuối trước khi nấu cho mềm và hết nhựa chát. Sau đó phi vàng mỡ heo, hành củ, tỏi, cho xương vào đảo gia vị cho thấm, kế tiếp cho củ chuối vào xào cùng khoảng 10 - 15 phut cho củ chuối và xương heo ngấm gia vị. Cuối cùng mới đổ mẻ, tương và nêm nếm gia vị.
06/01/2017
chế biến món này khó nhất sơ chế củ chuối mình không biết làm sao cho hết chát
Cùng người đăng
Lô hội - tiên dược cho làn da
30/09/2011
1219 lượt xem, 0 thảo luận
Mới lạ thạch Trung Thu nhân trái cây
12/09/2011
3094 lượt xem, 4 thảo luận
Nhiều hoạt động đón Trung thu hấp dẫn tại TP. HCM
08/09/2011
949 lượt xem, 0 thảo luận
KFC khuyến mại bánh Egg Tart, mua 3 tặng 1
07/09/2011
7810 lượt xem, 0 thảo luận
Nhà hàng at Home khuyến mãi 15% tổng giá trị hóa...
31/08/2011
827 lượt xem, 0 thảo luận
Tiêu điểm trong tuần
Trà xanh C2 đang phát động chương trình "Chỉ một...
25/04/2013
1097 lượt xem, 10 thảo luận
Viết bởi hoàng kỳ
Rượu Malibu
23/10/2013
335 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi LÊ TRONG N...
Những Quán Cafe Đẹp Sài Gòn không nên bỏ lỡ
14/08/2011
114592 lượt xem, 117 thảo luận
Viết bởi Khoa Pro
Buffet Tại Nhà Hàng Hải Sản Dìn Ký Hồng Hà
06/11/2015
1577 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi DinKyHongH...
Bán buôn bán lẻ đặc sản rượu dừa Hải Dương
02/09/2015
716 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi ruoucambin...
Ẩm thực | Giải trí | Mua sắm - Thời trang | Làm đẹp - Sức khỏe | Du lịch | Dịch vụ | Học tập | Trên trời - Dưới đất
Email cho bạn bè
X
Tên người gởi:  
Không phải là thổ địa abc@yahoo.com Email cách nhau dấu phẩy (,)
Lời nhắn