Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Ẩm thực
Đặc sản món ăn vùng miển nổi tiếng Việt Nam (Phần 1)
07/07/2011 | goalbaby | 2225 lượt xem | 12 thảo luận

>>Đặc sản món ăn vùng miển nổi tiếng Việt Nam (Phần 2)



I. An Giang

 Bánh phồng Phú Mỹ


Chiếc bánh phồng Phú Mỹ chỉ nhỏ bằng cái đĩa nhưng nướng lên phồng to hơn cái quạt nan, vừa xốp, vừa mềm, có vị béo của nếp, ngọt của đường, mùi thơm của sữa, mè, đậu nành, đậu phộng…


Bún
cá Long Xuyên


Bún cá Long Xuyên được chế biến với miếng cá lóc hấp rồi bẻ thành từng miếng xào qua với nghệ, cho nên ăn bún cá mà không nghe mùi cá vì mùi thơm đã lấn lướt hẳn. Ngoài ra còn có vị giòn thơm của rau nhút bẻ cọng, rau muống bào xanh cùng rau chuối thái rối.
Bò cạp núi Tịnh Biên


Bò cạp núi - đặc sản độc đáo của vùng biên giới An Giang - được mang ra bán tại chợ cửa khẩu Tịnh Biên, rất được du khách phương xa quan tâm.


Tung lò mò (Lạp xưởng)


Lạp xưởng bò còn gọi là tung-lò-mò, là món ngon độc đáo của người Chăm.Món ăn này từ lâu cũng được người Kinh ưa thích và chế biến thành món lạp xưởng bò giống như của người Chăm và hiện phổ biến rộng rãi ở phường Núi Sam, Châu Đốc, Tịnh Biên và Tri Tôn


Mắm thái Châu Đốc


Mắm thái được làm từ cá lóc, cá bông tươi, đường, thính (gạo rang vàng giã nhuyễn) và đu đủ thái sợi, một cách chế biến thật giản dị, dân dã.


Khô bò Châu Đốc
Còn một đặc sản mà đi vòng quanh chợ Châu Đốc, hầu hết các quầy bán thực phẩm, nhu yếu phẩm, các cửa hàng rượu, bia, các nhà hàng cao cấp… đều có bán: khô bò. Có ba loại khô bò: loại màu vàng cứng và giòn, loại màu nâu sẫm cứng mà không giòn, loại màu nâu xốp, giòn và dẻo.


Cháo
bò Tri Tôn



Bánh khọt là một trong những món ăn đặc sản của xứ biển Vũng tàu mang một hương vị riêng đậm chất dân dã được mọi người ưa thích từ dân địa phương cho đến khách thập phương và cả du khách quốc tế, nguyên liệu chính để làm món bánh này là bột gạo pha với nước cốt dừa cùng nhiều thứ gia vị khác, bánh được đổ trong những khuôn nhỏ và phải đổ thật đều tay thì bánh mới giòn và ngon, chiếc bánh tròn tròn nhỏ xinh màu trắng sữa. còn mặt kia thì vàng rộm, ở giữa là nhân tôm béo ngậy thơm ngào ngạt, cho thêm ít tôm chà nhuyễn mịn trong rất bắt mắt.


Ốc Vú nàng


Chỉ với tên gọi thôi, loài ốc độc đáo này đã khiến nhiều người tò mò, tìm hiểu, muốn khám phá để rồi ngạc nhiên khi gặp gỡ và mê mẩn lúc thưởng thức…


III. Bắc Giang

Bánh đa kế

Sở dĩ có cái tên như vậy là vì có một khu chợ bán toàn bánh đa nướng ở ngã ba Kế, ven thị xã Bắc Giang. Dân làng Kế sống hầu hết bằng nghề làm bánh đa. Khác với bánh đa Sầm Sơn (Thanh Hóa), bánh đa nước cốt dừa ở Quy Nhơn (Bình Định), công nghệ và nguyên liệu làm bánh đa Kế khác hẳn.


Rượu làng Vân


Rượu làng Vân từ xưa đã nổi tiếng là thơm ngon nhờ hương liệu của nếp cái hoa vàng - thứ nếp đặc biệt thơm ngon hòa cùng men rượu bí truyền của làng Vân sau 72 giờ ngâm ủ mới cho ra rượu nếp như một thứ tinh túy nhất của trời đất ban tặng cho con người. Nhưng đó là chuyện của ngày xưa. Nay làng Vân vẫn còn nấu rượu, nhưng đã chuyển sang dùng một loại nguyên liệu khác đó là sắn.
Tags:
2 người yêu thích. Bạn thích bài viết này?
Gởi cho bạn bè
Gửi lời cảm ơn
Thảo luận
07/07/2011
Eo ơi, ngon ứ chịu được! Bắt đền thổ địa! Huuuuu!
07/07/2011
Thích ăn bánh phồng và bánh khọt... Nhắc tới chảy....nước
1 Phản hồi
09/08/2011
Chiều nay đi cô ba vũng tàu ăn bánh khọt đeee
07/07/2011
Tớ thích ăn bánh đa Kế!
5 Phản hồi
07/07/2011
vậy bạn ăn có biết bánh đa kế ở vùng nào ko?
07/07/2011
va trong banh đa Kế gồn những thành phần nào bạn bít chứ
07/07/2011
MÀ WE BẠN Ở ĐÂU VẬY? bánh đa kế ma mình ăn có những đặc điển sau nè bánh đa phải có Vừng, lạc, dừa nè. không bít bi giờ có thêm thành phân nào nữa ko?
08/07/2011
Bánh đa kế ở Bắc Giang đó bạn, bạn xem trên bài viết đó. Bánh đa kế được làm từ gạo. Gạo làm bánh đa phải chọn loại gạo càng để lâu càng tốt. Khi vo, người ta không vo kỹ, để cho cám vẫn còn bám vào hạt gạo. Vo xong, gạo được đem ngâm, để gạo chua ở độ vừa phải, vớt ra, để ráo nước, rồi xay như xay bột gạo nước. Cẩn thận hơn, phải xay hai lần, cho bột thật mịn, thật trắng. Người ta thường thử bằng cách cho tay vào, thấy bột mịn, nhuyễn như nước, không còn gợn, không còn sạn trong tay là được. Bánh đa Kế phải được tráng hai lần. Lần đầu tráng, bánh chín, còn ướt, để trong nồi, người ta lại múc tiếp bột nước đổ lên trên mặt, tráng tiếp lần hai. Chính cách tráng hai lần, khiến bánh nướng giòn, nở đều hai mặt, trông dày dặn.
09/07/2011
Trời mưa lâm râm, ngồi nhà ăn bánh đa kế và đọc sách là khoái nhất! :)
08/07/2011
Ôi....... cái món bò cạp núi nhìn hấp dẫn quá đi à!!!
08/07/2011
Bò cạp mà cũng ăn được hả bạn, nhìn thì ngon nhưng chắc không dám ăn đâu.
1 Phản hồi
12/07/2011
Mình chưa ăn bò cạp bao giờ, nhìn cũng hơi sợ nhưng nghe mọi người nói ăn rất giòn và thơm...
Cùng người đăng
Bún bò - Món khoái khẩu của tôi
16/09/2011
2011 lượt xem, 1 thảo luận
6 động tác đơn giản nhanh chóng đem lại vòng 2 săn...
19/08/2011
2380 lượt xem, 1 thảo luận
Con mang cuộc đời của mẹ
17/08/2011
1727 lượt xem, 3 thảo luận
Đôi mắt của mẹ - Ánh sáng của con
09/08/2011
6387 lượt xem, 10 thảo luận
Nghệ thuật cắt tỉa lá "Đỉnh" của Lorenzo Duran
27/07/2011
2057 lượt xem, 3 thảo luận
Tiêu điểm trong tuần
Củ chuối om xương - đậm đà hương vị tình quê
22/09/2011
15713 lượt xem, 2 thảo luận
Viết bởi Sleep
Lạ Quán
27/11/2013
331 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi princessci...
Gửi tất cả mọi người bảng báo giá thực phẩm mới...
22/12/2014
430 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi thucphamqu...
Mì Vịt Tiềm ở Sài G òn
28/07/2011
932 lượt xem, 2 thảo luận
Viết bởi Mi Vịt Tiề...
Mercury Cafe
07/01/2014
1298 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi princessci...
Ẩm thực | Giải trí | Mua sắm - Thời trang | Làm đẹp - Sức khỏe | Du lịch | Dịch vụ | Học tập | Trên trời - Dưới đất
Email cho bạn bè
X
Tên người gởi:  
Không phải là thổ địa abc@yahoo.com Email cách nhau dấu phẩy (,)
Lời nhắn