Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Ẩm thực
đặc sản thịt trâu gác bếp
09/12/2013 | tuvantuyen... | 494 lượt xem | 0 thảo luận
BÁO GIÁ ĐẶC SẢN TÂY BẮC Thịt trâu, bò gác bếp loại 1 : 750k/kg => Khuyến Mại Còn 700k/kg Thịt trâu, bò gác bếp loại đặc biệt : 900k/kg => Khuyến Mại Còn 850k/kg Thịt lợn gác bếp loại 1 : 550k/kg => Khuyến Mại Còn 500k/kg thịt lợn gác bếp loại đặc biệt : 650k/kg => Khuyến Mại Còn 600k Măng khô (lưỡi lợn) : 200k/kg => Khuyến Mại Còn 180k/kg Mật ong rừng : 220k/Lit => Khuyến Mại Còn 200k/Lit Sâu chít 100 con : 100k => Khuyến Mại Còn 90k Táo mèo : 45k/kg => Khuyến Mại Còn 42k/kg Gạo nếp nương : 35k/kg => Khuyến Mại Còn 33k/kg Gạo tám thơm điện biên : 25k/kg => Khuyến Mại Còn 23k/kg Rượu táo mèo : 100k/lit => Khuyến Mại Còn 90k/lit Rượu sâu chít : 300k/lit => Khuyến Mại Còn 280k/lit Rượu mông pê : 60k/lit => Khuyến Mại Còn 55k/lit Giao hàng trên toàn quốc Free ship với khách hàng quận Hai Bà Trưng Thông Tin Liên Hệ: Mr. Thắng Hotline : 0964.113.218 Đ/c : 203 Lò Đúc — Hai Bà Trưng — Hà Nội Mail : dansantaybachaiphong@gmail.com Website : dacsantaybachp.blogspot.com Ghi Chú: => Đảm bảo giá trong 07 ngày kể từ ngày làm báo giá => Giao hàng trong 24h kế từ khi nhận đơn hàng Xin cảm ơn sự quan tâm của quý khách Ngọt bùi thịt trâu gác bếp Điện Biên Nhâm nhi ngụm nước trà nóng, trên vỉa hè Hà Nội, bạn tôi nhẩn nha kể về quê anh một xã thuộc vùng sơn cước Mường Nhé - Điện Biên. Cứ vào những ngày gió lạnh về, đồng bào người Thái nơi đây lại hạ những xiên thịt trâu treo lủng lẳng trên gác bếp xuống mời khách. Sức hấp dẫn của món ăn “đệ nhất Tây Bắc” đã đủ hấp dẫn những người ưa khám phá như tôi vượt cả cung đường xa chỉ để một lần được thưởng thức… [IMG] Thịt trâu được tẩm ướp rồi hong lên gác bếp Đường đến Điện Biên quanh co uốn lượn từ dãy núi này sang dãy núi khác. Mới nghe kể thì tưởng xa, nhưng bạn chỉ cần vài giờ đi xe máy là đã có thể đặt chân lên tới mảnh đất này. Trước khi đến với huyện miền núi này, bạn nên dừng chân nơi huyện lỵ Mường Nhé, nhâm nhi chén trà , lấy sức tiếp tục hành trình. Thịt trâu gác bếp là món ăn không xa lạ gì với đồng bào người Thái vùng Tây Bắc, thế nhưng không đâu có được cái hương vị riêng như thịt trâu gác bếp Điện Biên. Bản người Thái ở Mường Nhé - Điện Biên hiếu khách lắm. Trong cái gió se lạnh sơn cước cuối ngày, mùi khói lam chiều bảng lảng làm lòng ta chợt ùa về tuổi thơ mình đã qua. Ngồi bên bếp lửa, hua đôi bàn tay lạnh để sưởi ấm, rồi nhâm nhi cái vị cay, bùi, ngọt ở đầu lưỡi mà món thịt trâu gác bếp đem lại, khiến cho ta cảm nhận đầy đủ về cuộc sống bình dị nơi đây. Chủ căn nhà sàn nơi chúng tôi dừng chân hôm ấy là một cụ già phúc hậu, cụ kêu cô con gái tóc còn chưa tằng cẩu (búi tóc đỉnh đầu khi đã lấy chồng) ra rót rượu mời khách. Từng chén rượu ngô được rót ra làm dậy mùi vị say nồng. Chủ nhà nhẹ nhàng giảng giải về cách phơi thịt sao cho khô, ủ rượu sao cho nồng đượm còn khách phương xa thì nức nở nhâm nhi từng sợi thịt khô. Thịt trâu gác bếp Điện Biên không làm theo cách ở một số nơi trên rẻo cao Tây Bắc thường làm. Đó phải là thịt bắp của những chú trâu thả rông trên các vùng núi, đồi. Khi chế biến, người ta róc các thớ thịt ra thành từng miếng, rồi hun bằng khói của than củi được đốt từ các loại cây mọc trên núi đá. Khi ăn thịt trâu mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây khó chịu. Các kỹ thuật chế biến đều là bí quyết gia truyền, song sản phẩm khá thuần nhất. Người làm dùng cách tẩm ướp thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén - một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Nhưng đó mới chỉ là một nửa công đoạn để có được món thịt khô. Cái quan trọng hơn cả là công thức 3 khói 2 sương. Tức là phải để cái khói củi khô ám vào từng thớ thịt rồi đem thịt phơi sương. Ngậm sương đủ, lại mang vào treo trên gác bếp để hứng khói. Ăn thịt trâu gác bếp nhấp thêm một ngụm nhỏ rượu ngô, để vị cay nồng lan tỏa. Đó cũng chính là lúc bạn cảm nhận được đầy đủ nhất hương vị của món ăn lâu nay được ví “đệ nhất ẩm thực miền Tây Bắc”.
Tags:
0 người yêu thích. Bạn thích bài viết này?
Gởi cho bạn bè
Gửi lời cảm ơn
Cùng người đăng
tuyển sinh tại chức đại học ngành luật 2013
10/10/2013
465 lượt xem, 0 thảo luận
văn bằng 2 sư phạm mầm non 2013
09/10/2013
461 lượt xem, 0 thảo luận
liên thông trung cấp lên đại học ngành mầm non 2013
08/10/2013
421 lượt xem, 0 thảo luận
Tuyển sinh trung cấp y hà nội năm 2013
03/10/2013
414 lượt xem, 0 thảo luận
tuyển sinh liên thông học viện tài chính 2013
27/09/2013
445 lượt xem, 0 thảo luận
Tiêu điểm trong tuần
Thực đơn "Steak Pizza" - Pizza Hut
10/04/2013
1044 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi babynga
Cafe Phiêu Linh
28/10/2013
297 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi princessci...
Đặc sản mùa đông- Cá kho Nhân Hậu - Hiệu Bà Xuân
02/12/2014
421 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi ctybig
Tiệc 8/3 dành cho phụ nữ yêu thương
05/03/2014
601 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi Kathy
Cách làm món trứng cuộn khoai lang
25/10/2012
1138 lượt xem, 2 thảo luận
Viết bởi mymyung
Ẩm thực | Giải trí | Mua sắm - Thời trang | Làm đẹp - Sức khỏe | Du lịch | Dịch vụ | Học tập | Trên trời - Dưới đất
Email cho bạn bè
X
Tên người gởi:  
Không phải là thổ địa abc@yahoo.com Email cách nhau dấu phẩy (,)
Lời nhắn