Trước khi nói về khu du lịch mới mở ở Bến Tre. Em xin phép giới thiệu trích đoạn món ăn dân dã miệt vườn miền tây chuyện kể về món cá lóc nướng trui miền tây: Thưởng thức món ngon miền tây. Người Nam Bộ nhâm nhi món cá lóc nướng trui đôi khi với chút rượu gạo nồng nồng, sẵn có bạn thì ngân nga vài ba câu vọng cổ trong buổi chiều gió sông về mát rượi, thấy cuộc sống không còn gì thú vị hơn.Gần đây, để người du lịch có thể thưởng thức món ăn này trọn vẹn, nhiều đơn vị du lịch Nam Bộ tổ chức cho du khách tự tát mương bắt cá, tự nhóm lò nướng cá và rồi tự thưởng thức, để không chỉ có món ăn ngon, mà còn hiểu thêm về cuộc sống người dân vùng đất thân thiện, bình dị và đáng yêu này.
Nói về món ngon, đặc sản Nam Bộ thì vô số kể. Từ thuở khẩn khoang mở đất, thiên nhiên Nam Bộ đã ưu đãi ông cha ta một vùng sông nước mênh mông với rất nhiều sản vật tươi ngon: tôm cá dưới sông, rau trái ngọt trên bờ.
Với tính tình cần cù chịu thương chịu khó, ông cha ta đã biến vùng đất năm xưa này thành nơi cư dân sinh sống đông đúc, trù phú, giao thương tấp nập. Chính vì vậy, ẩm thực Nam Bộ cũng được xem là phong phú nhất nhì nước ta, với những món ăn phong phú, cách chế biến dân dã nhưng hương vị hết sức đậm đà, khó quên.
Có chuyện kể rằng năm xưa, trong lúc khai hoang mở đất, cá dưới sông còn nhiều. Thời gian đồng áng nên người dân không có nhiều dụng cụ nấu nướng, cũng như không có thời gian chế biến món ăn cầu kỳ. Rơm lửa sẵn có ngoài đồng, bắt con cá tươi nướng trên lửa rơm cháy đượm, là đã có bữa ăn ngon miệng, no lòng...
Thời gian qua đi, món cá lóc nướng trui đã dần thành một món ăn quen thuộc của người Nam Bộ, niềm tự hào của ẩm thực xứ này. Đến Nam Bộ mà chưa thưởng thức qua món ăn này, thì coi như chuyến đi đã chưa trọn vẹn.
Cá lóc bắt dưới sông lên lựa con cỡ roi roi, thịt chắc, không cần sơ chế gì cả. Cứ để vậy xiên một thanh tre vào cá rồi cắm xuống đất, phủ rơm lên đốt cho tàn rơm thì cũng là lúc cá chín. Cũng có thể làm một chiếc bếp dã chiến với vài viên gạch bao quanh, đốt lá nhãn, lá mít, lá dừa, mấy loại lá khô có sẵn ngoài vườn.. để nướng cá thì con cá cũng rất thơm ngon.
Khi cá chín, tỏa mùi thơm, thì cho cá lên bẹ lá chuối, dùng cái đũa tre gạt bụi than trên thân cá, cho đến khi thịt cá chín thơm trắng ngon mắt lộ ra, là đến lúc thưởng thức rồi. Cá nướng trui ăn dân dã với chút muối ớt hạt có vắt lát chanh là ngon khó cưỡng rồi. Nhưng nếu có điều kiện hơn, có thể cuốn cá lóc với bánh tráng rau sống, chấm mắm ớt tỏi hoặc mắm me. Có nơi, vùng Sa Đéc, còn cuốn cá lóc vào lá sen non mới hái dưới đầm, chấm với nước mắm me chua chua mặn mặn, ăn chan chát lạ miệng và cũng rất ngon không quên được
Ngoài việc thưởng thức đặc sản địa phương du khách còn tham gia các chương trình trải nghiệm như: tát mương bắt cá, đạp xe qua sông, chèo xuồng ba lá, câu cá sấu, đu dây qua sông ... trong trang phục áo bà ba nam bộ ..
Quý khách có thể thưởng thưởng thức món cá lóc nướng trui, các món đặc sản miệt vườn tại, trước khi đến vào xem bảng giá: # nhà hàng sinh thái Việt Nhật Bến Tre hoặc #khudulichvietnhatbentre
Nghe nói chuyến đi bao gồm tàu thuyền đưa đi trên sông mekong và tham quan Thới Sơn luôn ..