LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA VIỆC SỬ DỤNG RONG BIỂN
09/08/2016
|
Shop Agriw...
|
452
lượt xem |
0
thảo luận
Rong biển được biết đến như món ăn mang tính giải nhiệt cao chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, vậy rong biển lợi và hại thế nào khi sử dụng trong các món ăn hàng ngày, ai là người phù hợp để sử dụng rong biển, ai không. Và khi nào thì không nên sử dụng rong biển, sử dụng với mức độ bao nhiêu là vừa phải. Dưới đây là những lợi ích và tác hại của việc sử dụng rong biển
tác hại của việc sử dụng rong biển
Lợi ích của việc sử dụng rong biển
Chưa đề cập đến tác hại của việc sử dụng rong biển, lợi ích rong biển mang lại rất nhiều như sau:
1. Ngăn ngừa ung thư
Lignans trong rong biển có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của các khối u, hạn chế các tế bào ung thư vào máu và di căn ung thư trên các phần khác của cơ thể. Ngoài ra lignans còn ngăn chặn sự tổng hợp estrogen trong các tế bào với hiệu quả tương tự như một số loại thuốc dùng trong trị hoá ung thư.
Phụ nữ sau thời kì mãn kinh, các mô mỡ chính là nơi estrogen được tổng hợp, một lượng lớn chất chuyển hoá estrogen là những nhân tố chính gây ra bệnh ung thư vú.
Tiến sĩ Jane Trà của Đại học Harvard đã xuất bản một bài báo nói rằng việc dùng rong biển thường xuyên có thể là một yếu tố quan trọng trong việc giảm tỉ lệ ung thư vú ở Nhật Bản.
2. Tăng cường chức năng tuyến giáp
Rong biển, đặc biệt là tảo biển, có chứa nguồn iốt dồi dào, chất này là thành phần chính của các hormone tuyến giáp rất cần thiết cho cơ thể người. Bởi vì, các hóc môn tuyến giáp điều chỉnh sự chuyển hoá trong mọi tế bào của cơ thể và hầu như giữ vai trò tất cả các chức năng sinh lý. Dấu hiệu của việc thiếu iốt trong tuyến giáp là bệnh bướu cổ. Trên thế giới có đến 200 triệu người bị bệnh bướu cổ, trong đó có 4% là do thiếu muối iôt.
3. Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rong biển có thể dùng để ngăn ngừa chứng cao huyết áp ở động vật. Nghiên cứu từ Đại học Kyoto cho thấy các sợi từ tảo biển nâu cũng có hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ ở những đối tượng dễ mắc các vấn đề tim mạch.
Một nghiên cứu kéo dài 25 năm, tập trung vào những người dân sống lâu nhất — người Okinawa cho thấy, cư dân tại đây có huyết áp rất ổn định, mức cholesterol thấp và minh mẫn kể cả khi về già. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rong biển chiếm tới hơn 50% lượng rau quả họ ăn hàng ngày.
4. Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng hàm lượng axit folic hấp thụ trong bữa ăn là cần thiết để ngừa các khuyết tật bẩm sinh, bao gồm cả bệnh bại liệt ở trẻ em. Axit folic có rất nhiều trong rong biển. Vì thế, việc bổ sung rong biển vào bữa cơm của gia đình là hoàn toàn cần thiết. Súp và các món hầm với rong biển hoặc ăn kèm rong biển với salad là những món ăn rất bổ dưỡng.
5. Bệnh huyết áp
Rong biển hấp thu từ nước biển hơn 90 loại khoáng chất với hàm lượng muối thấp và canxi cao. Do đó, rong biển có tác dụng làm giảm huyết áp. Và vì thế, đối với những người bị cao huyết áp thì rong biển là loại thực phẩm được ưu tiên hàng đầu.
6. Thải độc và giảm cholesterol trong máu
Thành phần quan trọng trong rong biển là chất fertile clement — có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã trong cơ thể.
Cuộc sống ngày nay ai cũng sợ các thực phẩm giàu cholesterol, nguyên nhân gây ra bệnh béo phì. Vậy nên, các thực phẩm với hàm lượng calo thấp nhưng vẫn đảm bảo ngon miệng như rong biển đang rất được coi trọng. Các gia đình nên có rong biển trong thực đơn hàng ngày của mình.
lợi ích của rong biển
7. Chống viêm
Một số loài rong biển là những nguồn duy nhất của cacbon hidrat làm giảm nguy cơ viêm nhiễm cho cơ thể con người, giống như những chất có tên gọi là fucans. Thêm vào đó, rong biển còn là một nguồn magiê phong phú, chất được cho là có khả năng ngăn ngừa bệnh đau đầu; đau nửa đầu và giảm chứng hen suyễn.
8. Giảm căng thẳng trong thời kì mãn kinh
Rong biển chứa magiê còn giúp phụ nữ đang trong thời kì mãn kinh có giấc ngủ ngon hơn, chất lignans trong rong biển làm estrogen yếu đi (lượng hóc môn estrogen tăng nhanh trong thời kì mãn kinh của phụ nữ). Rong biển làm giảm bớt sự khó chịu đối với những phụ nữ có trịêu chứng nóng đột ngột trong người.
10. Diệt khuẩn, làm sạch máu
Thành phần quan trọng nhất có trong rong biển là fertile clement. Đây là chất có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã có trong cơ thể. Thêm vào đó, nó còn là chất không thể thiếu của tuyến giáp trạng, nơi tiết ra hooc-môn sinh trưởng, giúp cơ thể phát triển. Chính vì lẽ đó mà phụ nữ có thai và trẻ em được khuyến khích ăn các thực phẩm làm từ rong biển.
Tác hại của việc sử dụng rong biển
Trên đây là vô vàn những lợi ích, vậy những tác hại của việc sử dụng rong biển như thế nào, cùng tìm hiểu nhé.
1. Không tốt cho người bị huyết áp thấp
Vì rong biển mang tính mát nên những người huyết áp thấp chỉ nên sử dụng rong biển với số lượng ít, vì dễ gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn cho bệnh của mình, bên cạnh đó tính mát của rong biển sẽ đặc biệt không tốt và làm giảm tác dụng của các loại thuốc chữa huyết áp thấp. Đj tác hại của việc sử dụng rong biển cần lưu tâm.
2.Rong biển nếu mọc ở vùng biển ô nhiễm sẽ hấp thụ nhiều kim loại nặng không tốt cho cơ thể
Rong biển là thực vật mọc ở tầng đáy của biển, đặc biệt là các hốc đá và san hô, nơi ánh sáng mặt trời có thể chiếu tới để quang hợp, vì vậy nếu rong biển mọc ở vùng biển bị ô nhiễm cao sẽ dễ nhiễm các loại kim loại nặng, như chì, gây ra tác hại không tốt cho cơ thể, tác hại này của việc sử dụng rong biển trong trường hợp này khá khách quan và ít xảy ra nhưng đây cũng là vấn đề cần được quan tâm khi môi trường biển ngày càng bị ô nhiễm. Vì vậy hãy chọn những loại rong biển mọc ở khu nước trong sạch và vùng biển lặng như Lý Sơn, ..
Trên đây là những lợi ích và tác hại của việc sử dụng rong biển với bữa ăn của gia đình, hãy là người tiêu dùng sáng suốt để bảo vệ sức khỏe gia đình.
Tags: rong biển lý sơn, rong biển, tác dụng của rong biển
Có
0
người yêu thích. Bạn thích bài viết này?
Có
Gởi cho bạn bè
Gửi lời cảm ơn