Bia là một trong các đồ uống lâu đời nhất mà loài người đã tạo ra, có niên đại ít nhất là từ thiên niên kỷ 5 TCN và đã được ghi chép lại trong các thư tịch cổ của Ai Cập cổ đại và Lưỡng Hà (Mesopotamia)
Nhưng không phải ai cũng biết cách thưởng thức bia một cách tuyệt vời nhất!
1. Đầu tiên, là phải chọn một cái quán thật hợp lý, chẳng hạn như quán Bia Đức ở Ngã Sáu chẳng hạn. Nếu không, bạn thà ngồi ở nhà mà uống còn hơn.
Mỗi người một sở thích, có chàng thích ngồi trong những quán bar hạng sang, với những cô nàng bưng bia mặc đồng phục xinh đẹp, nhâm nhi boa giữa những giai điệu du dương nhẹ nhàng. Nhà hàng Bia Đức ở quận 1 là một điểm hẹn chiều Sài Gòn lý tưởng cho những ai thuộc gu này.
Có nhìu chàng lại thích sự ầm ĩ hỗn độn của một quán bia hơi ngoài vỉa hè, bất kể là bia do ai quẳng lên bàn, bất kể sự ngốc nghếch của những thứ nhạc (may mắn mới có) đang rền rỉ bên tai hay những tiếng hô dzô đầy bạo lực của bàn bên cạnh.
2. Rót bia là một động tác mang tính nghệ thuật, nhất là nghệ thuật ẩm thực. Rót nhanh quá thì sẽ nhiều bọt, rót chậm quá thì lại chẳng còn tý bọt nào. Một cốc bia hoàn hảo là phải cân bằng giữa phần bia và phần bọt.
Có thể rót 5 phút một cốc, nghĩa là cứ rót một lúc lại chờ, phần bọt phồng lên trên miệng cốc một cách ngon lành.
Khi uống bia, hãy thử lắc nhẹ ly (Tất nhiên là đừng để sánh ra ngoài). Cố gắng tìm những hương vị khác nhau trong đó. Các hãng bia sãn xuất ra các loại bia khác nhau không phải để chúng ta uống như đồ giải khát.
3. Có vài loại bia với độ cồn cao, được giữ trong thùng gỗ sồi để ra những hương vị khác lạ. Còn lại là các trường hợp khác thì bia càng mới càng ngon hơn thơm hơn. Khi mua bia chai hãy để ý ngày sản xuất và hạn sử dụng đề trên thành chai( hoặc dưới đáy) Nếu bia được ra xưởng trong vòng 90 ngày, vị bia sẽ làm bạn hài lòng!
4. Loại bia nào uống bằng ly nấy. Chúng ta ít khi để ý tới điều này nhưng nó lại cũng quan trọng không kém. Cầu kỳ trong việc chọn ly, cốc không phải chỉ để chứng tỏ bạn sành điệu mà đơn giản là để bia ngon hơn, cũng như là chọn bát cơm vậy.
* Với những loại bia sẫm màu, bia đen thì nên dùng ly dày thành, cao, thẳng hoặc cốc vại có quai!
Đọc xong bài này cùng lên xe và tới
Nhà hàng Bia Đức làm vài vại bia lạnh và thử chiêm nghiệm thêm có phát hiện gì nữa thì về viết tiếp!