Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt
 
Ẩm thực
Tép mòng lăn bột chiên giòn
18/10/2011 | Khoa Pro | 2069 lượt xem | 1 thảo luận

Gắp một miếng tép mòng chiên bột cùng với bún, ít rau sống cho vào chén. Chan một miếng nước mắm chanh, tỏi ớt đưa lên miệng nhai chầm chậm. Vị ngọt, béo, giòn của tép, của bột hòa lẫn vị thơm, cay của rau sống, ớt…thật đậm đà khó quên.

Ở miền Tây quê tôi, dưới sông rạch hay trong ao hồ, đâu đâu cũng có tép. Tùy theo hình dạng và kích cỡ mà người dân nơi đây có những tên gọi khác nhau như: tép bạc đất, tép bạc trắng và con tép bé xíu nhỏ bằng đầu mút đũa ăn, được gọi là tép mòng (hay tép riu, tép rong, tép trấu).

Nhìn những con tép bé xíu, tầm thường nhảy tanh tách trong thùng, tôi nghĩ chỉ có cách là cho vào chảo rang với muối rồi nấu nồi cháo nóng nhừ, ăn cùng với tép là xong! Nhưng, má tôi lại nói, "ăn như thế là một sự phí phạm những sản vật của thiên nhiên, để hôm nay, má chế biến cho các con một món ngon dân dã, ăn rồi các vẫn nhớ mãi. Đó là món: Tép mòng lăn bột chiên giòn".

Tép nhặt sạch tạp chất, rửa sạch. Nguyên liệu làm món còn thêm: khoai cao (khoai sọ): 200 gram. Bột gạo + bột mì tinh: 100 gram. Trứng vịt: 1 quả. Hành tím, hành lá, muối đường, bột ngọt (vừa đủ). Bún gạo: 1 kg.

Khoai cạo rửa sạch, xắt sợi. Hành tím, hành lá xắt nhuyễn.

Để pha bột, má tôi trộn theo tỷ lệ: một tô lớn pha bột gạo + bột mì tinh (tỉ lệ: 6/4) cùng với một ít nước cho hòa tan (bột hơi đặc). Tiếp đến, má đập trứng vịt cho vào chén đánh tan, để sẵn. Sau cùng, má cho tất cả nguyên liệu (đã sơ chế): tép mòng, khoai cao xắt sợi, hành lá, hành tím xắt nhuyễn, cùng với gia vị (muối + đường + bột ngọt) vừa khẩu vị cùng trứng vịt vào trộn đều với nhau.

Bắc chảo lên bếp phi mỡ (dầu) cho thơm rồi đổ dầu vào đun sôi (lượng dầu phải ngập với miếng bột chiên). Dùng muỗng múc từng miếng bột (có lẫn tép) cho vào chảo chiên vàng, vớt ra để vào giấy thấm, gắp xếp ra dĩa là xong.

Sau rốt, má làm chén mước mắm chanh tỏi ớt, xé bún ra cho vào dĩa, và sai tôi ra vườn hái một mớ rau sống (rau thơm, dưa leo, cà chua, …) xắt miếng xếp ra dĩa.

Bữa ăn sẵn sàng. Gắp một miếng tép mòng chiên bột cùng với bún, ít rau sống cho vào chén. Chan một miếng nước mắm chanh, tỏi ớt đưa lên miệng nhai chầm chậm. Vị ngọt, béo, giòn của tép, của bột hòa lẫn vị thơm, cay của rau sống, ớt…thật đậm đà khó quên.

Tags:
0 người yêu thích. Bạn thích bài viết này?
Gởi cho bạn bè
Gửi lời cảm ơn
Thảo luận
24/11/2011
Đặc sản các vùng miền!!!
alodacsan.com
Cùng người đăng
Yuri Yuri - Ẩm thực Hàn Quốc: Chụp Hanbok, UP...
03/10/2013
3153 lượt xem, 0 thảo luận
Noel - Tết 2013 - Có Nên Đi Du Lịch Campuchia...
06/11/2012
2027 lượt xem, 1 thảo luận
Du Lịch Campuchia Ngắm Nét Cổ Kính Nguyên Sơ Nghìn...
12/10/2012
1425 lượt xem, 0 thảo luận
5 điều nên tránh khi đi du lịch mùa Thu Ấn Độ
12/10/2012
1610 lượt xem, 0 thảo luận
Giòn - ngọt bao tử khìa nước dừa_Ngon cực..
04/10/2011
1679 lượt xem, 1 thảo luận
Tiêu điểm trong tuần
Ai thưởng thức ở Sushi Express (Trần Hưng Đạo) rồi...
27/10/2010
2534 lượt xem, 2 thảo luận
Viết bởi KI-OH
Nhà hàng Thái House
15/11/2012
1564 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi hotmeal.vn
L'anmien - Cafe "vỉa hè" số 1 Sài Gòn
30/08/2012
1317 lượt xem, 6 thảo luận
Viết bởi tanphamgac
Cafe Olive 84 Trần Huy Liệu Q.Phú Nhuận
20/03/2013
3806 lượt xem, 436 thảo luận
Viết bởi ryota1407
CHƯƠNG TRÌNH COMBO KHUYẾN MÃI CHỈ CÓ SAIGON QUEEN
18/12/2011
659 lượt xem, 0 thảo luận
Viết bởi fastfoodsa...
Ẩm thực | Giải trí | Mua sắm - Thời trang | Làm đẹp - Sức khỏe | Du lịch | Dịch vụ | Học tập | Trên trời - Dưới đất
Email cho bạn bè
X
Tên người gởi:  
Không phải là thổ địa abc@yahoo.com Email cách nhau dấu phẩy (,)
Lời nhắn