Mỗi vùng quê luôn mang đến cho người xa xứ những hoài niệm.
Mỗi câu hát, một phương ngữ cũng đủ để nhận ra nhau rồi “tri trô” bên câu chuyện thân tình.
Đôi khi, sự hội ngộ lại bắt đầu khi cùng tìm về “món Quê” ngày ấy.
Nói đến chả bò, người sành ăn bốn phương sẽ tấm tắc khen mãi khi thưởng thức món ngon: Chả bò Đà Nẵng.
Nghĩ cũng lạ, chả bò Đà Nẵng thơm đến lừng mũi, khi bắt đầu lột khoanh lá chuối đầu tiên. Mùi chả quyện lấy hương thơm của lá chuối, tiêu… không nhầm vào đâu được!
Mà cũng phải, ngay từ sáng sớm, qua con mắt nhà nghề lâu năm, từng khoanh “thịt nóng” tươi rói được lựa chọn kỹ càng (khi nhấn tay vào, phải dính tay (1)), sau những công đoạn sơ chế, thêm chút gia vị: muối, tiêu sọ, hành, tỏi (muối: Núi Thành (2) hoặc Sa Huỳnh (3) , tiêu: Đại Lộc (4) , hành tím – tỏi: thường phải chọn Lý Sơn (5)) để “thợ” – các chàng trai lực lưỡng cùng “đồ nghề” là những chiếc cối đá, mỗi chiếc ước chừng phải đến 8 người khiêng. Theo âm thanh nhịp nhàng lên xuống của “chày”, người đứng cối sẽ: giã, quết đến khi “tới”, cũng là lúc đầu chày không còn dính theo chả sống và dậy mùi thơm đặc trưng, sẽ đến công đoạn “tạo đòn, gói lá” do các cô, các chị khéo tay thực hiện.
Bên bếp, nồi nước sôi ngút, từng đòn chả được vớt ra, nóng hổi, thơm ngát mùi quê, nhanh chóng theo chân các chị, các mẹ đi khắp nơi.
Xa quê, thèm món ngon quê nhà. Tìm mãi và được biết qua số điện thoại : 0902663336 là nơi nhận đặt, cung cấp chả bò, chả heo...và các món ngon Xứ Quảng. Hàng ngày, trên các chuyến bay ra vào thường xuyên, món chả bò cũng vơi đi nỗi nhớ quê và làm ấm lòng bao người con Xứ Quảng.
Chọn thịt (1): chọn thịt ngon, khi làm chả: nhà lò tránh mua thịt bò ăn phải cánh, lá cây đu đủ.
Núi Thành (2): huyện ven biển thuộc tỉnh Quảng Nam.
Sa Huỳnh (3): huyện biển, thuộc Đức Phổ - T/P Quảng Ngãi
Đại Lộc (4): huyện miền núi thuộc Quảng Nam
Lý Sơn (5): huyện đảo, nổi tiếng về sản vật: hành, tỏi và lịch sử. Thuộc T/P Quảng Ngãi.
Mít nài(6): là thân cây mít lâu năm, được đẽo theo hình trụ, tròn ở 2 đầu, phần giữa nhỏ hơn, sở dĩ phải làm “chày” bằng thân cây “mít nài” là tránh “dăm gỗ” rơi vào chả trong quá trình “giã, quết chả”.