Đi về ngang lẩu nấm và thấy Ashima đang đổ bộ vào Sài Gòn, chứ không còn là một ngôi nhà trên đường Nguyễn Đình Chiểu lúc nào cũng lắc đầu với bạn khi không đặt chỗ trước. Tình trạng chung cho Ashima, ở Hà Nội hay Sài Gòn...
Sài Gòn nóng đủ để làm người ta e dè trước lẩu nóng mướt mồ hôi. Nhưng nhìn thấy máy lạnhh thì chắc bạn sẽ vững dạ phần nào để tiến đến món ăn nóng sốt này, nhất là trong thời buổi mọi thứ tươi sống đều hơi nguy hiểm. Có lẽ xu hướng thiên nhiên cũng làm người ta quay về nhiều với những món ăn thuần khiết, nguồn gốc sạch và tươi tắn.
Bắt đầu bữa ăn với một ít xà lách nấm, và chọn nước dùng cho một bữa ăn nhé. Có gà, cá, cá hồi và trên tất cả là nước súp nấm. Và sự lựa chọn khó khăn bắt đầu từ đây, chọn loại nấm nào đây?Nấm gan bò mỹ vị, nấm hành đỏ, nấm đông cô, nấm gan bò đen, nấm bạch linh, nấm gan bò vàng, nấm hương , nấm trâm vàng, nấm mỡ gà, nấm mầm thông, nấm tiên, nấm hải sản, nấm tùng nhung. Đó là một số tên nấm là lạ mà tôi có thể nhớ sau 4 lần đi ăn và tranh cãi khiếp đảm về việc thử loại nào. Phương pháp chọn và thử từ trên xuống dưới, chắc cũng hiệu quả đôi chút với gần 30 loại nấm ở đây.
Sau vài lần chọn lựa, ăn thử, có lẽ tôi nên thành thật nói với bạn là hãy lựa nước súp nấm, thêm một ít nấm đông cô, nấm gan bò và nấm trâm vàng.Nhất là nấm gan bò, bạn sẽ thấy mình đang nhai một miếng gan bò ngọt ngào và mềm mại, và cảm giác thú vị hơn là bạn biết rõ những gì mình đang nhai là một sản phẩm thực vật, và thanh khiết.Tất nhiên, lẩu sẽ cần có mì, rau và một ít nước dùng. Không biết bạn sẽ thích ăn lẩu thế nào?Có thích mình không đụng tay đụng chân tí nào đến nồi lẩu, có người sẽ tận tình phục vụ tận chén cho bạn, và có cảm giác như bạn đang được nhồi nấm như món gà Tây nhồi? Điều duy nhất tôi không thích ở Ashima có thể là vì cách ăn này, như thể tôi cần ăn thật nhanh và biến khỏi nhà hàng vậy.
Lẩu đối với tôi là sum họp, là chia sẻ, là tiếng lanh canh của đũa chạm vào thành nồi, là tiếng vá canh khua khoắng tìm ra một thứ gì mình thích trong biển nước mênh mông đó. Và tất nhiên, sẽ có một ít riêng tư khi bạn nhận chén lẩu từ một ai đó đã bỏ thời gian chuẩn bị cho bạn, chứ không phải là chén lẩu "đồng phục" như mọi người.Dẫu sao, Ashima vẫn là lựa chọn cho những ngày lạnh nhẹ, khi bạn muốn cảm thấy mình vừa được giải độc khỏi những thịt cá thường ngày.