Trả lời cho các bài viết sai lệch về tiệm Hủ Tiếu, Bánh Bao ÔNG CẢ CẦN trên các diễn đàn mạng internet:
Các bạn viết RẤT ĐÚNG về tiệm Cả Cần BÂY GIỜ tại Saigon:
- KHÔNG ĐÚNG SẢN PHẨM ÔNG CẢ CẦN trước 1979
- DƠ BẨN
- PHÁCH LỐI, COI THƯỜNG khách hàng
- GIÁ QUÁ ĐẮT so với chất lượng
- KHÔNG NGON, KHÔNG ĐÚNG HƯƠNG VỊ XƯA
- KHÔNG CHẤT LƯỢNG
- GIẢ MẠO
Như mọi người đã biết qua nhiều trang web trên Internet, TẤT CẢ gia đình Ông bà Cả Cần cùng với nhiều nhân viên chính đã di cư qua thành phố Montréal, CANADA. Vậy cứ theo lý thông thường mà nói thì đâu còn người biết tay nghề giỏi của nhà hàng để có thể nấu được các món ngon như cũ được nữa. Bên Canada, sau khi ông bà Cả Cần mất, các con của họ đã phát triển thêm 3 tiệm ăn nữa, tổng cộng là 4 tiệm ăn đều ở Montréal, Canada. Đây là địa chỉ và facebook của 4 tiệm:
1- https://www.facebook.com/ongcacan?fref=ts
2- https://www.facebook.com/pages/Banh-Bao-My-Tien/1610685575852425
3- https://www.facebook.com/restaurantcoba?fref=ts
4- https://www.facebook.com/guudecoba?fref=ts
Vậy từ 1979, ở Saigon VN đã không có quán Ông Cả Cần THỨ THIỆT rồi. Từ 1979, quán Cả Cần Saigon BỊ chia làm 2: Sáng, do Tư Lô (bồi bàn cũ) dành bán. Chiều, do người bà con (chị dâu bà Cả Cần) bán. Vậy, từ 1979 quán Cả Cần có 2 chủ nhưng không có ai nấu NGON được như bà Cả Cần. Bánh bao thì BIẾN THÁI nên không còn hương vị đặc trưng của bánh bao Ông Cả Cần ngày xưa nữa. Cả tên tiệm cũng đổi từ “Ông Cả Cần” thành “Cả Cần” (CC). Do đó, mới có nhiều người CHÊ. Tiệm CC Saigon vẫn bán được là vì đứng dưới cái tên ĐÃ nổi tiếng cũ. Mọi người đều bị lừa, khi nhận ra là sản phẩm không ngon giống như tiếng đồn thì lại trách tiệm Ông Cả Cần, gián tiếp trách người sáng lập và các con họ, không biết rằng cả gia đình họ đều đã định cư tại Gia-Nã-Đại từ lâu rồi. Thật là oan ông Địa.
Rồi đến khi ngưởi bà con CC mất thì tình trạng lại càng tồi tệ hơn. Đã không đúng “gu” mà còn dở, kém chất lượng xuống cấp hơn nữa. Có lẽ họ nghĩ là cứ bán dưới tên Cả Cần nổi tiếng thì có làm dở khách hàng cũng không biết hay bỏ qua, rồi cứ bán hàng giả với giá hàng thiệt. Nhưng theo năm tháng thì cái GIẢ MẠO đó cũng không dấu được ai. Các bạn hãy xem vài chia sẽ, bình phẩm (sau bài viết) dưới đây sẽ rỏ:
- http://www.foody.vn/ho-chi-minh/banh-bao-hu-tieu-ca-can
- http://saigonamthuc.thanhnien.com.vn/ban-do-am-thuc/hu-tieu-ca-can-mot-phan-di-san-sai-gon-6992.html
- http://forum.diadiemanuong.com/home/f11/hu-tieu-ca-can-hu-tieu-banh-bao-khong-re-nhung-dang-tien-63985/
- http://www.giamua.com/places/212/quan-ca-can-banh-bao-va-hu-tieu-my-tho
Một chút lịch sử: Quán ÔngCả Cần do Ông Bà Trẩn Phấn Thắng lập ra từ 1969 và thay đổi theo năm tháng như sau:
- 1969-1972 dưới tên Quán MỸ TIÊN – đg̀ Nguyễn Tri Phương
- 1972-1975 dưới tên TÚP LỀU LÝ TƯỞNG và sau đó đổi thành quán ÔNG CẢ CẦN (góc đg̀ Cách Mạng và Trương Quốc Dung cũ)
- 1975-1979 dưới tên TÚP LỀU LÝ TƯỞNG góc Nguyễn Tri Phương và Hùng Vương
- 1981-Bây giờ: Tại Montréal CANADA. 4 Tiệm: Nhà hàng Ông Cả Cần, nhà hàng Mỹ Tiên, nhà hàng Cô Ba, nhà hàng Gout de Cô Ba
Theo đó thì chúng ta thấy rõ là quán Cả Cần Saigon không phải của gia đình Ông Bà Trần Phấn Thắng từ 1979 sau khi cả gia đình di cư sang Canada. Từ 1979, tên quán bị đổi từ Túp Lều Lý Tưởng thành quán Cả Cần (CC)(bỏ chữ “Ông” nhập nhằng đánh lận con đen để bán bánh bao Ông Cả Cần).
Chi tiết về tên quán từ Mỹ Tiên thành Túp Lều Lý Tưởng rồi Ông Cả Cần cũng như các địa chỉ khác nhau đã được rất nhiều người viết trên mạng Internet NHƯNG đều sai đến 90 %, sẽ được chính con gái lớn Ông Bà Trần Phấn Thắng nói và viết lại trong 1 bài viết sau.
Chúng ta hãy bàn về PHẨM CHẤT ngon dở và CHẤT LƯỢNG của đồ GIẢ MẠO tại quán CC Saigon bây giờ:
Quán Ông Cả Cần do Ông Bà Trần Phấn Thắng (OCC) lập ra từ đầu được nổi tiếng vì 2 sản phẩm: Hủ Tiếu và Bánh Bao. Cả 2 sản phẩm này này đều do 1 tay Bà Cả Cần làm ra do tài nấu ăn của bà (Hủ Tiếu không phải là của bà năm Sa đéc như trong 1 vài web sites viết). Hủ tiếu của quán OCC có 1 hương vị rất đặc trưng, ăn là ghiền. Ch́ính vì nước lèo được nấu theo lối gia truyền của bà Cả Cần nên thơm ngon khó chổ nào sánh kịp. (Hương vị thơm ngon này bây giờ chỉ được tìm thấy tại tiệm Mỹ Tiên bên Canada do con gái lớn Ông Bà làm chủ). Cách trình bày cũng giản dị chỉ có thịt xá xíu + tôm chứ không giống như quán Cả Cần giả bây giờ (CC giả). Vì nước lèo không biết nấu nên phải thêm đủ thứ nào là đầy mực, râu mực, tôm và rất nhiều thứ khác làm cho tô hủ tiếu không giống như nguyên thủy OCC nữa. Thực ra một món ăn có thể biến đổi thêm thắt và trình bày khác đi theo năm tháng cho hợp khẩu vị của thực khách ngày nay, nhưng quan trọng là thực khách phải nhận ra được HƯƠNG VỊ ĐẶC TRƯNG NGUYÊN THỦY của một tô hủ tiếu hay bánh bao đúng điệu ÔNG CẢ CẦN. Đằng này bởi vì là đồ giả nên phải chế đủ kiểu không giống mà lại chém mắc nữa chứ. Thật vậy, giá tại tiệm CC giả rất mắc so với các chổ khác mà cả phẩm và lượng đều kém. Các khách hàng TẨY CHAY CC giả là đúng. Hoan hô các nhận xét rất thực của thực khách.
Về vấn đề DƠ BẨN, PHẢCH LỐI của CC giả: Các bạn cứ đọc các lời chia xẻ và bình luận trên các web sites là đủ hiểu, không cần viết thêm nữa.
Vậy Hủ Tiếu, Mì chú Thoòng, Bò 7 món Ông Cả Cần ĐÚNG HƯƠNG VỊ và PHẨM CHẤT như xưa CHỈ được bán tại nhà hàng Ông Cả Cần và nhà hàng Mỹ Tiên tại thành phố Montréal, Québec, CANADA do các con Ông Bà Cả Cần làm chủ. Bánh Bao chỉ có bán tại nhà hàng Mỹ Tiên đúng gu thơm ngon, tinh khiết, bổ dưỡng như lời Ông Cả Cần quảng cáo 45 năm về trước.
Vinh,