Tản mạn Hội Quảng
Hội Quảng – đậm đà tình quê, nằm trên đường Phan Xích Long nhỏ đã gắn liền với chúng tôi suốt thời gian qua với nhiều dấu ấn cảm xúc trong các sự kiện như họp đồng hương, sinh nhật, họp lớp, họp cuối năm hay đơn giản ghé ngang để thỏa cơn thèm mỳ Quảng hay bún mắm nêm. Tuy không gian nhỏ nhưng rất hài hòa, ấm cúng, thức ăn chất lượng và mức giá khá “mềm” trong thời buổi kinh tế khó khăn này đã làm cho chúng tôi thường xuyên quay lại đến “nhẵn mặt” với quán, thậm chí mới bước vào nhân viên quán đã biết ăn món gì rồi.
Các món ăn ở HQ ngày càng phong phú tuy nhiên khi đến đây mỗi người có một cái gu riêng. Đối với tôi, là người Quảng Nam nên đi đâu cũng mỳ Quảng. Tôi có thể ăn mỳ hằng ngày thay cơm mà chỉ biết no, không biết ngán. Thậm chí tôi ăn mỳ riết mà bạn bè tôi lại thấy ngán mỳ Quảng luôn. Bạn của tôi có người rất thích bún mắm nêm ở đây, cái mùi đặc trưng của mắm nêm đã khiến người chưa ăn đã chảy nước miếng. Khi đưa vào miệng thì mùi mắm mặn mặn hòa quyện vào mùi dầu phộng, hành phi và vị ngọt chua của trái thơm cùng với vị cay của ớt ngon hết xảy. Khi ăn bún mắm nêm bạn tôi lại thích gọi thêm mít trộn để ăn kèm. Quả thật bún mắm nêm đi chung với mít non ngon như bánh mỳ đi với ba tê. Có người thì rất thích bánh tráng đập, chỉ cần lót dạ 2 cái là no cả buổi. Tôi nhớ lần đâu tiên người bạn Saigon của tôi tròn xoe đôi mắt nhìn món này, tại sao lại gọi bánh tráng đập nhỉ? Đến khi thấy tôi dùng tay “đập” xuống mới àh lên một tiếng tỏ vẻ đã hiểu. Kể từ đó cô này cứ mỗi lần đến là gọi món BTD đầu tiên. Riết rồi ghiền thứ nước chấm này luôn và khi nhắc đến HQ thì cô ấy lại liên tưởng đến bánh tráng đập. Có một lần một vị khách đứng tuổi giọng miền trung ngồi chung bàn với tôi làm tôi phải để ý khi ông tỏ ra khó chịu khi quán không có bia Heineiken chai mà chỉ có bia lon. Ông cho rằng bia chai mới ngon hơn! Hỏi ra mới biết đó là thầy giáo giảng viên bộ môn Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam của một trường thuộc DHQG. Ông là người rất sành ăn và kén chọn, thế mà khi hỏi đến món bún cá ngừ ông đang ăn thì nghe được câu khen hết sức khiêm tốn: Ở đây món bún cá ngừ um này ăn được ghê! Lần sau đó tôi đã thử món này, rất ấn tượng. Tôi thích ăn đầu cá hơn. Cái vị ngọt từ xương cá ninh nhừ, vị béo ra từ thịt ba chỉ (ba rọi), vị ngọt của trái thơm, vị nồng của rau cải cay, vị chát của bắp chuối, vị cay của ớt sừng xanh… khiến cho món này trở nên rất đặc biệt, rất riêng ở Hội Quảng. Hôm nào rủ bạn bè lai rai thì món đầu tiên trong thực đơn đó là bông chuối trộn xúc bánh tráng. Được biết có lẽ ở SG chỉ có HQ có món này. Nghe có vẻ như là món này hiếm lắm nhưng thực ra đó là sự công phu của món ăn. Để làm được món này thì người ta phải bẻ các bẹ của bắp chuối ra, lấy bông rồi tước tim từng tim bông một ra bỏ. Nếu không ăn sẽ đắng, xong rồi mới đem bông chuối đó đi luộc và trôn với da heo, đậu phộng, tôm, húng lũi… rất thích hợp để nhâm nhi lai rai. Còn nhiều món ngon nữa như gỏi cá lạc, thịt heo cuốn bánh tráng, hến trộn… để có thể tha hồ lựa chọn theo ý thích của mình.
Hoa chuối trộn
Chè đậu ván
Hến xúc bánh tráng
Mì Quảng
Mít trộn
Tré Đà Nẵng
Bánh tránh đập... bầm dập
Thế là đã một năm trôi qua gắn bó với HQ! Thời gian trôi qua với biết bao thay đổi nhưng hương vị các món ăn của HQ vẫn đậm đà như xưa, rất gần gũi và rất quê hương. Không gian của quán dường như ngày càng ấm cúng thân thương, người HQ ngày càng thêm thân. Mới hôm qua ghé ngang, thấy giảm 10% liền thắc mắc vì sao xăng mới lên giá mà HQ lại giảm giá? Người HQ mới đùa rằng: “đây là cửa hàng bình ổn giá mà” rồi nhe răng cười. Thực ra đó là chương trình: tri ân khách hàng đồng hành cùng HQ nhân kỷ niệm thành lập. Lập tức nhắn tin đám bạn ngay và ngồi viết bài này.
Để liên hệ đặt bàn hay giao phần tận nơi hãy gọi: 0902 433 469 hoặc 22 000 898 bạn nhé. Bạn có thể vào www.hoiquang.com để tham khảo thực đơn.