27/09/2011
1811 lượt xem
Trong dòng chảy phát triển bất tận của thời trang, làm thế nào để thời trang luôn tôn vinh và là tấm gương phản chiếu rõ nét những bản sắc độc đáo của nền văn hóa Việt, cũng chính là trăn trở bấy lâu nay của chúng tôi. Chính vì vậy, với chủ đề Áo dài Việt cùng nhiều bài viết chuyên sâu thú vị, đầy giá trị của các chuyên gia thời trang, những cây bút uy tín và những bậc giáo sư đầu ngành đang giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực văn hóa, Tạp chí Mốt Việt Nam kỳ này mong muốn chuyển tải đến độc giả thông điệp: “Hồn Việt nâng đỡ văn hóa Việt”.
Nhắc đến chiếc áo dài Việt, người ta nhớ đến những người phụ nữ lộng lẫy một thời như Nam Phương Hoàng hậu, Trần Lệ Xuân, Thanh Nga… đều chỉ thật đẹp khi khoác lên mình chiếc áo dài. Bà Trần Lệ Xuân còn là một người tạo nên các khuynh hướng thời trang khi cách tân khoét thật sâu cổ áo và tạo nên trào lưu mới được ưa chuộng, kiểu áo dài cổ thuyền mang tên Trần Lệ Xuân.
Hơn 3.000 người đã đến xem cuộc trình diễn áo dài Việt Nam tại quảng trường nhà hát Grand ở thành phố Lorient, vùng Bretagne, miền tây bắc nước Pháp, với 120 mẫu áo dài của Minh Hạnh, Trọng Nguyên và Việt Liên. Thứ ánh sáng của vùng đất phương Tây vốn lạnh, tưởng chỉ tôn vinh những bộ thời trang lông thú, vậy mà lần này cũng đã nâng đường cong của những tà áo dài bay lên trong gió. Những người tham dự kể rằng, nhiều người Việt đến xem và rất xúc động.
Có lẽ chẳng có gì khó hiểu nếu một người xa quê nào đó chợt nhìn thấy áo dài ở một nơi mà không có không gian thuần Việt, và bỗng thấy lòng mình rưng rưng. Họ chỉ nhớ về một hình ảnh mơ hồ trong tiềm thức, có thể đã rất xa qua nhiều thế hệ. Vậy chiếc áo dài có thể trở thành quốc phục cho Việt Nam hay không, như nhiều người mong ước điều đó, cũng cần có nhiều tiếng nói. Ý kiến mở đầu sẽ là của Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Trần Ngọc Thêm. Chúng tôi cũng mong rằng sẽ nhận được thêm nhiều ý kiến khác từ giới nghiên cứu, các nhà văn hóa và bạn đọc.
Cũng ngay từ những trang đầu của ấn phẩm, quý độc giả sẽ có cơ hội vượt thời gian trở về với quá khứ và đắm chìm trong những cảm xúc đầy tinh tế về hình ảnh chiếc áo dài của dân tộc. Đó là “Thông điệp cuộc sống qua tà áo dài” dưới góc nhìn riêng của Nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam, đó là hình ảnh “Áo dài Việt trên đấu trường nhan sắc” hay hình ảnh “Người đẹp năm châu với áo dài Việt”. Từ đó, bạn đọc sẽ cùng Tạp chí Mốt Việt Nam điểm lại những cột mốc đáng nhớ khi áo dài Việt được tôn vinh trong nước và quốc tế và gặp gỡ với ca sỹ Lan Ngọc - một tà áo dài duyên dáng trong âm nhạc.
Còn “Gương mặt thời trang” của Tạp chí Mốt Việt Nam kì này là ai? Đó là Đỗ Trọng Minh Châu, một NTK trẻ nhưng lại có niềm đam mê cháy bỏng với tà áo dài truyền thống của dân tộc, đó là người mẫu Ngọc Quyên với những chia sẻ chân thành của cô về nghề mẫu, đặc biệt về những sự cố ảnh “nude” của cô trong thời gian gần đây.
Trong chuyên mục “Xu hướng Mốt”, với bài viết “Xu hướng thời trang mùa Thu Đông 2011 – Màu sắc” do Viện mẫu Fadin thực hiện và những “Phụ kiện hot nhất mùa Thu Đông 2011”, độc giả cũng sẽ tìm thấy được cho mình những gợi ý trang phục thú vị cho một mùa thu đông thật phong cách và ấm áp. Đặc biệt, bạn sẽ có cơ hội cùng Drew Barrymore đón màu thu qua ống kính của Nhiếp ảnh gia tài hoa Norman Jean Roy.
Chuyên mục “Thời sự Mốt” tiếp tục cập nhật những thông tin nóng hổi về cuộc thi Vietnam’s Next Top Model 2011 và Tuần lễ Thời trang Xuân hè 2011 đang diễn ra sôi động tại New York. Chuyên mục “Sống đẹp” sẽ gửi đến quý độc giả câu chuyện xúc động về cô gái Huỳnh Thanh Thảo, một tấm gương sáng đã vượt lên bệnh tật để giúp ích cho đời qua bài viết “Khi con chữ chở nặng tình thương”.
“Kỳ 1: Hoàng sa & Trường Sa là của Việt Nam – Những chứng cứ lịch sử không thể chối cải” là bài viết nằm trong chuyên mục “Chuyện xưa – Chuyện nay” mà các bạn không thể bỏ lỡ. Còn với chuyên mục “Trang bạn đọc” - kênh giao lưu giữa độc giả và Tạp chí Mốt Việt Nam, “Chẳng khác nào sao “khiêu dâm” là những băn khoăn bức xúc của chính bạn đọc về xu hướng “nude” đang phổ biến trong giới nghệ sỹ Việt hiện nay.
Và, trong khi những tà áo dài đang bay trong nắng mùa thu thì những nỗ lực níu giữ hồn Việt cũng đang được thực hiện thông qua ước muốn khuếch trương văn hóa ẩm thực Việt Nam. Một hội thảo về Nghề Bếp Việt sẽ được tổ chức vào cuối tháng 10 cũng là giúp cho văn hóa Việt thật sự thăng hoa và đủ sức hội nhập với thế giới trong trào lưu phát triển chung.
Cũng trong tinh thần ấy, một mục mới: “Mốt yêu hàng Việt” sẽ được ra mắt, hy vọng tạo được sân chơi và là nơi tôn vinh hàng Việt, những sản phẩm hàng hóa do chính các doanh nghiệp Việt, những bàn tay khéo léo của người thợ Việt, những sáng tạo tinh hoa từ trí tuệ Việt, làm nên. Hãy dừng lại, dù chỉ một phút thôi, và ngắm nhìn những sản phẩm mang thương hiệu Việt, để rồi khi có dịp bạn hãy nhớ đến nó, yêu nó hơn, bạn nhé.
Tạp chí Mốt Việt Nam
|
29/08/2011
3425 lượt xem
Đến hẹn lại lên, ngày 25/8/2011, Tạp chí Mốt Việt Nam tiếp tục ra mắt số mới như một món quà tháng Tám dành tặng tất cả những độc giả thân yêu. Với tinh thần hướng đến tôn vinh ngành thiết kế và sáng tạo, giới thiệu gương mặt những nhà thiết kế trẻ tài năng, những thông tin thời sự xoay quanh vấn đề thiết kế, cập nhật những xu hướng thời trang quốc tế mới nhất nhưng vẫn mang đậm bản sắc Việt, Tạp chí Mốt Việt Nam kì này với chủ đề “Đánh thức ngành công nghiệp sáng tạo” cũng là một thông điệp đầy ý nghĩa mà chúng tôi muốn gửi tặng đến những bạn đọc yêu thời trang trên khắp mọi miền cả nước.
Hoa hậu Ngọc Hân sẽ là nhà thiết kế thời trang? Điều đó có phải là dấu hiệu cho thấy ngành công nghiệp thiết kế sáng tạo Việt Nam đang bắt đầu khởi sắc. Nhiều chuyên gia đang nhận định như thế, dù Ngọc Hân không làm nhà thiết kế. Nhưng chúng tôi chia sẻ các bạn điều bí mật, trong đêm My Style có một nhà thiết kế đặc biệt, đúng là Hoa hậu Ngọc Hân, đã có những sản phẩm thời trang đầu tiên do chính cô làm ra. Quả thật, đã có thể tin tưởng vào một tương lai mới đối với ngành công nghiệp này khi mà nhận thức về vai trò và vị trí của ngành công nghiệp sáng tạo bắt đầu thay đổi theo hướng tốt hơn. Việt Nam bắt đầu quen gọi Design là thiết kế, Designer là nhà thiết kế, và đến nay đã phổ biến đến mức không cần dịch mà người nghe vẫn hiểu, cũng là điều dễ hiểu.
Còn Lê Anh Thơ, Phó giám đốc Hội đồng Anh tại TP.HCM trải lòng, ngành công nghiệp thiết kế sáng tạo vẫn còn nhiều hạn chế, do vậy đã đến lúc phải nhanh chóng tạo cơ sở vật chất cho ngành thiết kế bằng các chính sách vĩ mô từ nhà nước, cũng như ngân sách cần thiết để phát triển chiến lược này. Rất nhiều việc phải làm khi chúng ta bắt đầu đánh thức ngành công nghiệp thiết kế sáng tạo. Và chúng ta kỳ vọng, với nhận thức ngày một cải thiện “thiết kế tốt - chìa khóa thành công trong kinh doanh”, chẳng bao lâu nữa nhiều sản phẩm hàng hóa Việt Nam sẽ trở thành những thương hiệu lớn trên thị trường quốc tế.
Thật sự, bạn sẽ thấy khát vọng và đam mê sáng tạo những điều mới lạ luôn ngự khắp các lĩnh vực. Một Việt Nam Next Top Model tìm kiếm những gương mặt người mẫu mới đang khuấy động làng người mẫu và thời trang. Khởi động vòng sơ tuyển vào ngày 16/8/2011 tại khu vực TP HCM, với hơn 1000 hồ sơ đăng ký tham gia, sức hút của Vietnam’s Next Top Model đã phần nào thể hiện niềm đam mê thời trang mãnh liệt và khát khao thể hiện bản lĩnh của giới trẻ Việt hiện nay. Và một trong những người cầm cân này mực tại cuộc thi Vietnam’s Next Top Model lần này là người mẫu Xuân Lan, người được “đồng nghiệp giám khảo” là nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam không tiếc lời thán phục. Bởi vì, Xuân Lan thực sự chinh phục các đỉnh cao mới trong nhiều lĩnh vực liên quan đến ngành giải trí, đến nghề, bằng sự đam mê và làm việc rất nghiêm túc. Có thể trong mắt nhiều người, Xuân Lan vẫn không và sẽ không phải là một người đẹp, nhưng xét cho cùng với những người làm thời trang, những người coi thời trang như máu thịt, vẻ đẹp của Xuân Lan toát lên từ tinh thần và lòng nhiệt thành của một người tận tụy cho nghề mẫu. Đó là vẻ đẹp của cá tính và sự khác biệt, như một người mẫu cần phải có, như thời trang cần phải thế, và câu chuyện của Mốt Việt Nam thì không có gì khác hơn, phải là về thời trang.
Sự đam mê ấy bạn cũng sẽ thấy lan tỏa trong các gương mặt trẻ, rất trẻ, như ở người vừa nhận giải nhất cuộc thi tìm kiếm các nhà thiết kế tài năng trẻ, Nguyễn Công Tín. Không chỉ chia sẻ những khó khăn khi bước vào nghề, chàng trai trẻ Nguyễn Công Tín còn dành cho Tạp chí Mốt Việt Nam những quan niệm rất thật và sâu sắc. Những bạn trẻ hiện nay nên ý thức rằng mình chính là những người sẽ khẳng định nền thời trang Việt Nam. Vì thế, họ cần biết phát huy cái “tôi” của mình và mạnh dạn là người tiên phong của ngành thời trang Việt Nam. “Hãy cho mọi người thấy, khi nhìn vào những mẫu thiết kế của bạn thì nhận ra ngay đó là bạn chứ không trộn lẫn với ai khác”. Quả thật, thời trang nếu không sáng tạo thì cũng đồng nghĩa với sự tụt lùi và thất bại.
Niềm đam mê ấy còn là điểm chung của ba cô gái khởi sự sự nghiệp với Pensse, cửa hàng thời trang nhỏ của mình; bằng khát vọng đi đến tận cùng đỉnh cao trong nghệ thuật điện ảnh của đạo diễn Việt Linh; và đó còn có cả sự đam mê suốt đời làm từ thiện của người phụ nữ mang tên Hồ Đắc Thiếu Anh…
Trong tạp chí Mốt Việt Nam số tháng 8/2011, với những phong cách và định hướng mới nhất cho xu hướng thời trang Xuân Hè 2011, độc giả cũng sẽ tìm thấy được cho mình những gợi ý trang phục thú vị cho một mùa hè tràn ngập niềm vui, hay được nhìn ngắm bộ sưu tập mới nhất đầy mê hoặc mang tên: “Vũ khúc giao mùa” của thương hiệu Phong Phú; bộ ảnh thời trang: “Forbidden fruit” với góc nhìn đầy táo bạo, độc đáo của nhiếp ảnh gia Võ Quốc Duy; hay chìm trong gam màu huyền bí của bộ ảnh thời trang: “Tiếng sét giữa trời xanh”; và cùng nhau lý giải hiện tượng thời trang Harajuku của Nhật.
Cũng trong ấn phẩm kì này, bạn đọc còn có cơ hội khám phá một món ăn đặc sản mang đậm nét đẹp đậm đà của vùng đất cố đô Huế. Đó là bánh đào tiên, dưới bàn tay sáng tạo của nghệ nhân Hoàng Ngọc Thương (em gái Hoàng Phủ Ngọc Tường và chị gái Hoàng Phủ Ngọc Phan). Bà cũng là một trong hai truyền nhân duy nhất hiện nay làm được chiếc bánh truyền thống và giàu ý nghĩa này.
Như bà Alison Ball, Giám đốc Hội đồng Anh TP. HCM đã chia sẻ: “Một ngành công nghiệp sáng tạo vững mạnh rất quan trọng đối với Việt Nam. Là đất nước có tốc độ và sự tăng trưởng khá cao so với thế giới, tuy nhiên, Việt Nam không nên chỉ dựa vào truyền thống chăm chỉ, chịu khó mà cần phải thể hiện được những kỹ năng khác như sáng tạo, độc đáo và nhạy bén”.
Vì vậy, trong số này Tạp chí Mốt Việt Nam muốn gửi đến bạn đọc những trăn trở của mình khi thời điểm ngành công nghiệp thiết kế và sáng tạo bắt đầu thức giấc với ngổn ngang công việc cần làm. Chúng tôi mong mỏi và hy vọng rằng với những nỗ lực sắp tới Việt Nam sẽ có tên trong bản đồ “hàng hiệu” thế giới. Vì vậy, kinh nghiệm tạo nên các thương hiệu nổi tiếng hàng đầu, như Gucci chẳng hạn, cũng sẽ cần cho các bạn bắt đầu sự nghiệp tạo dựng tên tuổi của mình. Cùng với câu chuyện về Gucci và những câu chuyện thời trang đặc sắc khác, Tạp chí Mốt Việt Nam kì này sẽ mang đến cho độc giả những cảm nhận mới về ngành công nghiệp sáng tạo thời trang, và xa hơn là giúp độc giả nhìn thấy một tương lai tươi sáng của Việt Nam trong phát triển ngành công nghiệp sáng tạo và hướng đến hội nhập với thế giới.
Tạp chí Mốt Việt Nam
|
15/07/2011
1974 lượt xem
Ông quyết không tắm bởi mục đích ông hướng tới là sinh con trai!
Chưa thấy cái lợi đâu, nhưng những người thân của người đàn ông này ngày ngày phải hứng chịu mùi cơ thể nồng nặc của ông vì suốt 37 năm qua ông chưa hề động tới một giọt nước nào để tắm rửa.
Ông Kailash Singh, người Ấn Độ, 65 tuổi, không hề tắm và cắt bộ tóc dài 1.8 m trong hơn 37 năm, kể từ năm 1974, ngay sau khi ông cưới vợ. Quyết định này của ông Kailash cũng chỉ vì một lý do đặc biệt.
Nhịn tắm có thể sinh con trai - Đó là lời khuyên của một thầy tu mà ông Kailash đã nghe theo và thực hiện trong ngần ấy thời gian. Đáng tiếc, cho tới nay ông đã có 7 người con gái mà chưa có “mống” con trai nào. Việc này đồng nghĩa ông Kailash sẽ tiếp tục nhịn tắm trong thời gian sắp tới.
Mùi “hấp dẫn” trên cơ thể ông Kailash như càng thêm nồng nặc vào mỗi buổi chiều tối, sau khi ông kết thúc công việc cả ngày đi chăn bò dưới cái năng 47 độ C. Họa may ông Kailash chỉ “tắm lửa” vào buổi tối, khi thực hiện các nghi thức cầu nguyện, hút cần sa và nhảy quanh đống lửa.
Quá khó chịu với mùi cơ thể của ông Kailash, gia đình không ít lần phải thuyết phục ông ra suối để tắm rửa cho sạch sẽ. “Ông ấy tìm mọi cách kháng cự và bỏ chạy”, vợ ông Kailash, 60 tuổi, vẫn hậm hực nói. “Chúng tôi đã cố nhiều lần bắt ông ấy tắm, nhưng đều không thành”.
Thậm chí, người đàn ông này còn thề thốt, dù cho chết ông ấy cũng không tắm và chỉ khi vợ ông sinh hạ được 1 người con trai thì may ra mới thay đổi được suy nghĩ này.
Sau một vài lần đe dọa sẽ không ngủ với chồng nếu ông không tắm, nhưng rút cuộc, bà Kalavita đành chấp nhận và quen dần với mùi cơ thể của chồng.
“Lũ trẻ trêu chọc và hét toáng lên “người chẳng bao giờ tắm kìa” mỗi khi tôi đạp xe về làng. Mọi người không hề hiểu quyết định của tôi, nhưng tôi sẽ không thay đổi đến cùng vì đó là lựa chọn của Chúa, chứ không phải của tôi”, ông Kailash giải thích.
Cô con gái út Pooja, 16 tuổi, thậm chí còn trở nên nổi tiếng vì quyết định oái oăm của bố mình. “Bạn cùng lớp cứ tò mò, muốn tới xem bố tôi đã sống ra sao trong khi ông ấy không tắm trong suốt thời gian dài như thế”, bạn Pooja nói.
“Mới đầu mình cũng rất tức giận, nhưng chẳng ai làm được gì vì bố mình có nghe lời ai đâu. Bố mình chỉ sử dụng nước để đánh răng và rửa tay”, Pooja cho biết.
“Tôi không có con trai nên tôi sẽ không bao giờ tắm. Có thể trong kiếp sau, tôi mới tắm bình thường” đây là quyết định cuối cùng của người đàn ông bốc mùi nhất hành tinh.
Theo ione
|
14/07/2011
3723 lượt xem
Món ăn của người đàn bà độc ác nhất lịch sử (phần 1)
Tiếp theo món Sâm Thử là món Não Hầu
Vùng Thiên Hoa Sơn thuộc tỉnh Sơn Ðông có một rừng lê gọi là ngọc căn lê. Trái lê trị được các bệnh nhiệt uất, can thận và ho khinh niên.
Rừng lê có rất nhiều khỉ, chúng ăn hết cả trái. Nhờ ăn ngọc căn lê nên thịt khỉ nơi đây rất thơm ngon, lại chữa được bệnh loạn óc, tê liệt và bán thân bất toại.
Về dược tính, óc khỉ quí hơn thịt gấp bội. Dân chúng trong vùng tìm đủ cách bảo vệ rừng lê nhưng không có kết quả. Bởi giống khỉ nơi đây đầu có ba xoáy, tinh khôn, né tránh thợ săn và bẫy rập một cách tài tình.
Tây Thái Hậu xuống chiếu phải bắt cho được 200 con khỉ trẻ, chưa thay lông lần nào, mỗi con được trọng thưởng 110 lượng vàng ròng. Con số này quá nhiều, thợ săn không đáp ứng đủ nên về sau Từ Hi phải giảm xuống còn 80.
Năm thực khách dùng một con. Khỉ mang về được nuôi bằng thức ăn tinh khiết, bổ dưỡng, ngoài ra còn được tắm gội sạch sẽ. Lại cho đóng 80 cái hộp tròn giống như cái trống nhỏ mở ra khép vào được, một mặt trống có khoét lỗ tròn vừa đủ diện tích cho cái đầu con khỉ ló lên kèm theo một cái gông làm con khỉ không thể cục cựa được.
Trước khi bắt dầu món ăn này, bầy khỉ được tắm rửa lần chót, xịt nước hoa thơm ngát và cho uống một loại thuốc để tất cả năng lực, tinh túy của con vật tập trung lên não bộ Óc khỉ vì lẽ ấy sẽ gia tăng chất bổ dưỡng bội phần.
Muốn cho các quan khách Tây phương bớt thấy sự ******, ăn uống được mạnh miệng đồng thời làm cho món ăn mang ít nhiều ý nghĩa lịch sử, Thanh triều cho các chú khỉ vận triều phục, đội mão, vẽ mặt, mang râu, giống như một đại quan của triều đình, trên cổ đeo một tấm bản nhỏ ghi rõ tên họ, tuổi tác cùng quan chức thuở sinh tiền.
Những con khỉ đó tượng trưng cho những nịnh thần, gian tặc... khả ố nhất, gian ác nhất, bị dân chúng oán ghét tận xương tủy. Như Tần Cối, Bí Trọng, Vưu Hồn, Bàng Hồng, Trương Bang Xương, Mao Diên Thọ... phải chịu chết để đền tội với đất nước, với nhân dân.
Khi tiếng khánh ngọc từ tay Tây Thái Hậu trỗi lên để báo hiệu đến món Não Hầu thì nội thị dọn ra mỗi bàn một cái lồng chứa khỉ cho năm thực khách. Kế tiếp tên nội thị một tay gỡ mão một tay dùng búa bằng ngà nhỏ giáng cuống đầu khỉ. Ðộng tác này đã được tập luyện thuần thục từ trước để chỉ cần một búa duy nhất là đủ đưa con khỉ sang bên kia thế giới. Cùng lúc ấy nhạc đệm trổi lên và tên nội thị sẽ ngân nga một câu theo tiếng nhạc, đại ý như: "Mao Diên Thọ đã thụ hình" hay "Tần Cối đã đền xong tội phản thần..."
Ðoạn tên nội thị lập tức dùng một tấm lụa bạch đậy kín toàn bộ cái đầu con khỉ, chỉ chừa một lỗ thật nhỏ vừa đủ đưa cái muỗng bạc vào múc khối óc khỉ. Não hầu được xối lên bằng nước sâm nóng hổi cho tái đi, bớt đỏ. Lúc thực khách vừa múc óc khỉ ra ngoài, nội thị dùng nĩa bạc gạt bỏ phần da đầu và những mảnh sọ bể để khách dễ dàng hành động.
|
13/07/2011
2074 lượt xem
Một ngôi nhà cực rộng lớn và vô cùng sang trọng không thua bất kỳ một khu resort nghĩ dưỡng cao cấp nào nằm ngay khu vực Quận 6 của TP. Hồ Chí Minh sẽ khiến bạn phải "ngỡ ngàng" và "choáng ngợp". Toàn bộ khuôn viên này với tổng diện tích lên đến 18.000m2 bao gồm những tổ hợp nhà ở, nhà ăn, phòng giải trí, hồ bơi sang trọng và cả một khuôn viên sân vườn rộng đến "kinh ngạc".
Chủ nhân của ngôi nhà là ông Bùi Văn Ngọ - Giám đốc Công ty TNHH Cơ Khí Công - Nông nghiệp. Ông đã cho xây dựng toàn bộ tổ hợp nhà ở từ năm 2004 và cho đến nay toàn bộ công trình này kỳ công này đã trở thành một niềm tự hào vô cùng to lớn của ông Bùi Văn Ngọ. Thậm chí, ngọn đồi Tiên Nữ là tâm huyết của chủ nhân ngôi nhà cũng đã được xác lập là kỷ lục của Việt Nam. Ngôi nhà với nhiều thế hệ trong một gia đình đã cùng nhau sống một cách vui vẻ, đầm ấm và hạnh phúc trong toàn bộ khuôn viên rộng lớn này.
Sự kì công của ngôi nhà phải kể được đến chính là khoảng khuôn viên sân vườn. Lối đi này lúc nào cũng được chăm sóc một cách chu đáo cẩn thận. Thậm chí, những nhân viên làm vườn ở đây cũng được ở lại trong nhà để có thể thuận tiện hơn trong việc chăm sóc cây cảnh nơi đây.
Bất cứ vị khách nào đến thăm nhà ông Bùi Văn Ngọ cũng đều cảm thấy vô cùng ấn tượng. Không chỉ vì sự sang trọng và rộng lớn của ngôi nhà mà còn vì sự tiếp đãi rất nhiệt tình của chính chủ nhân nơi đây. Những thành viên trong gia đình còn cho biết mỗi khi có dịp lễ, tết,... tất cả mọi người đều tề tựu về đây để cùng nhau vui chơi, ăn uống, đông vui không thua gì đi "hội"...
Lối vào cổng chính làm bạn choáng ngợp ngay từ giây phút đầu tiên
Lối vô nhà được đầu tư công phu
Tác phẩm "Đồi Tiên Nữ" do ông chủ nhà sáng tạo ra
Nhà ăn, vui chơi, giải trí nhìn từ bên ngoài
Bên trong khu nhà ăn, vui chơi và giải trí
Hồ bơi được thiết kế hiện đại và sang trọng
Hồ Non Nước - nơi thư giãn cho cả gia đình
Khu vườn là nơi tập trung rất nhiều cây cảnh quý
Theo Afamily
|
13/07/2011
1251 lượt xem
Sushi là món ăn ngon xuất xứ từ Nhật Bản nhưng ít ai biết Sushi có thể lây truyền bệnh Anisakis đặc biệt nguy hiểm cho con người.
Tử vong do ấu trùng giun Anisakis simplex ở não
ThS Bùi Ngọc Thanh, Quản lý dự án FIBOZOPA – dự án xây dựng năng lực nghiên cứu Ký sinh trùng có nguồn gốc thủy sản cho biết, tại Nhật Bản đã ghi nhận bệnh nhân chết do ăn Sushi bị giun Anisakis simple chui vào phá hủy não.
Đó là trường hợp ông Shota Fujiwara (quận Gifu, Tokai, Nhật Bản), rất thích ăn món sashimi và thường xuyên ăn món ăn này. Ba năm sau, ông thường bị đau đầu, chậm chạp, hay quên... chụp CT não không phát hiện bất thường nhưng một chuyên gia về da đầu đã phát hiện những chuyển động nhỏ bất thường dưới lớp da đầu của ông. Gây tê da đầu thấy những con sâu nhỏ tựa con giòi lúc nhúc bò ra. Khi đại phẫu mở hộp sọ, các bác sĩ đã bắt được hàng trăm những con sâu như vậy. Ông Shota Fujiwara sau đó đã tử vong, và nguyên nhân được xác định là do giun Anisakis simplex đã phá hủy hoàn toàn não bộ của ông.
Trường hợp khác, một phụ nữ 58 tuổi có triệu chứng bị buồn nôn, đau bụng nghiêm trọng. Khi đi khám được xác định tắc ruột phải phẫu thuật cấp cứu. Khi mổ các bác sĩ đã lấy ra được hàng trăm ấu trùng lẫn loại giun này, mỗi con dài 17 mm, làm thành từng búi trong ruột bệnh nhân.
PGS.TS Nguyễn Văn Đề, Chủ nhiệm Bộ môn ký sinh trùng Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, tại VN chưa ghi nhận những ca bị thủng ruột hay bị phá hủy não do nhiễm giun Anisakis simplex. Tuy nhiên, trào lưu ăn gỏi cá hồi sống, ăn sushi đang phát triển khiến nguy cơ nhiễm giun Anisakis simplex rất cao. Tại Nhật Bản mỗi năm có đến cả nghìn ca nhập viện vì loại ký sinh trùng này.
Ăn các loại gỏi từ hải sản đều có thể bị bệnh
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước lượng có tới 40 triệu người trên thế giới đang bị nhiễm ký sinh trùng vì ăn cá sống. Tại VN, có khoảng 5 triệu người trong diện nguy hiểm vì có tập quán ăn cá sống, trong số này có tới 500 000 người đã bị nhiễm giun sán từ cá.
ThS Thanh cho biết, Anisakis là bệnh nguy hiểm ở người do ấu trùng giun Anisakis simplex gây ra. Anisakis simplex có vòng đời khá phức tạp vì có thể sống trên nhiều ký chủ khác nhau. Trứng được ấp trong nước biển, ấu trùng ký sinh trên giáp xác, sau đó chuyển sang cá, đặc biệt là cá hồi, cá ngừ và mực. Giai đoạn trưởng thành chúng phát triển trên động vật có vú ở biển như hải cầu, cá heo và cá voi.
Ấu trùng Anisakis simplex ký sinh chủ yếu ở thành ruột và bên ngoài nội quan của cá biển, tuy nhiên ấu trùng này cũng ký sinh ở trong lớp cơ dưới da cá, đây chính là rủi ro khiến cho người ăn gỏi bị nhiễm bệnh. Gỏi sushi được làm từ thịt cá hồi, cá ngừ hoặc mực. Đây cũng chính là những loài cá biển thường mang ấu trùng Anisakis simplex nên nguy cơ lây nhiễm là rất cao.
Anisakis có thể gây tác hại đối với sức khỏe con người theo 2 cách. Thứ nhất chúng gây bệnh đường ruột do ấu trùng khu trú tại thành ruột, gây đau bụng, nguy hiểm hơn ấu trùng di chuyển đến các cơ quan nội tạng khác đặc biệt như não bộ, mắt có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Thứ hai chúng gây nên hiện tượng ngộ độc do độc tố triệu chứng điển hình như nôn mửa dữ dội, tiêu chảy hoặc phát ban. Mặc dù quá trình chế biến gỏi cá có thể loại bỏ được ấu trùng Anisakis nhưng độc tố vẫn có thể tồn tại trong thịt cá nên vẫn có thể gây nên ngộ độc.
Hiện nay nước ta có nuôi cá Hồi Vân, loại cá này cũng được sử dụng chế biến gỏi ở nhiều nhà hàng, tuy nhiên đây là cá nuôi nước ngọt nên không bị nhiễm ấu trùng Anisakis. Mặc dù vậy, cá Hồi Vân cũng có khả năng nhiễm các loại ấu trùng giun sán khác có thể lây truyền cho con người khi ăn gỏi.
Để tránh các trường hợp ngộ độc do Anisakis, nhiều nước trên thế giới đã có quy định, phải đông lạnh cá dành cho ăn sống ở nhiệt độ - 20 độ C trong một tuần hay ở nhiệt độ - 35 độ C trong 15 giờ. Với nhiệt độ này ấu trùng Anisakis simplex sẽ bị loại trừ. Tuy nhiên, ở Việt Nam và Nhật Bản... không có quy định đông lạnh cá trước khi chế biến nên nguy cơ ngộ độc cá rất cao. Hơn nữa, gỏi cá – sushi thường được chế biến từ cá tươi không qua đông lạnh. Một vài cách mà người ăn hy vọng làm chín đồ sống như nhúng nước cốt chanh hoặc dấm, nhưng các cách này đều không diệt được giun, thậm chí cả khi uống thêm rượu mạnh cũng không có tác dụng.
Cách diệt giun Anisakis
1- Muối cá trong 7 ngày.
2- Hong khói cá.
3- Đông lạnh cá ở nhiệt độ - 20 độ C trong vòng 1 tuần hay – 35 độ C trong vòng 7 giờ.
4- Chỉ ăn sushi, gỏi cá... đã được làm đông lạnh rồi.
Theo VTC
|
13/07/2011
4079 lượt xem
Trên thế giới có hàng ngàn bữa tiệc sang trọng, lạ lùng, tốn kém. Nhưng khi nói đến chuyện ăn uống, tiệc tùng, phải kể người Trung Hoa dẫn đầu, cầu kỳ nhất. Thế gian có câu "Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, đi xe Huê Kỳ, cưới vợ Nhật Bổn" hay "Cơm Tầu, vợ Nhật, nhà Anh, lương Mỹ".
>>Món ăn của người đàn bà độc ác nhất lịch sử (phần 2)
Lịch sử Trung Hoa vào thế kỷ thứ 19 là giai đoạn rối ren. Trong các sự rối ren hàng đầu thì mặt quan trọng nhất là nạn ngoại xâm. Thanh triều đã liên tiếp mang lấy những đại sỉ nhục trước sức mạnh vũ bão của vũ khí tối tân đến từ phương Tây.
Ðể giải quyết vấn đề, nhà Thanh một mặt hòa dịu với Tây phương, cùng lúc khẩn cấp Âu hóa đất nước. Ðại tiệc đầu năm Canh Tý để khoản đãi các giới chức ngoại giao và quân sự Tây phương được tường thuật trong bài này là một trong những cố gắng quan trọng của Thanh triều thuộc lãnh vực ngoại giao.
Sau gần hai tháng thảo luận, một thực đơn gồm 140 món được hình thành, trong số này có 7 món thật bổ dưỡng, thật đặc biệt, thật lạ lùng. Mỗi ngày chỉ thiết đãi một món. Thực khách ăn vào chẳng những không thấy đầy bụng mà sự mệt mỏi, bực bội như tan biến đi, tinh thần sảng khoái gấp bội.
Sâm Thử:
Sâm thử là chuột sâm, chuột nuôi bằng sâm.
Trong quyển Món Lạ Miền Nam, tác giả Vũ Bằng tường thuật món sâm thử như sau:
"Chuột mới đẻ đem nuôi trong lồng kính cho ăn toàn sâm thượng hảo hạng và uống nước suối. Đến khi đẻ ra con thì lấy những con đó nuôi riêng cũng theo cách thức đó để cho sinh ra một lớp chuột mới, nhưng lớp chuột mới này vẫn chưa dùng được. Cứ nuôi như thế đến đời thứ ba, chuột mới thực là "Thập Toàn Ðại Bổ".
Người ta mới lấy những con chuột bao tử của thế hệ mới này ra ăn và ăn như thế tức là ăn tất cả cái tinh hoa, bén ngậy, khôn ngoan của giống chuột cộng với tất cả tính chất cải lão hoàn đồng, cải tử hoàn sinh, tráng dương bổ thận của cây sâm - vốn được y lý Ðông phương đặt lên hàng dầu thần dược từ cổ chí kim trong trời đất.
Nguyên Ðại sứ Tây Ban Nha thuật lại rằng đến món ăn đặc biệt ấy thì có một ông quan đứng lên giới thiệu trước rồi quân hầu bưng lên bàn tiệc cho mỗi quan khách một cái đĩa con bằng ngọc. Trong đó có một con chuột bao tử chưa mở mắt, đỏ hon hỏn hãy còn cựa quậy - nghĩa là một con chuột bao tử sống.
Bao nhiêu quan khách thấy thế chết lặng đi bởi vì nếu phải theo giao tế mà ăn cái món này thì... nhất định phải... trả lại hết những món gì đã ăn trước đó.
Mọi người nhìn nhau. Tây Thái Hậu cầm nĩa xúc con chuột bao tử ăn để cho mọi người bắt chước ăn theo. Con chuột kêu chít chít, người tinh mắt thấy một tia máu vọt ra... Hoàng đế Trung Hoa thong thả vừa nhai vừa suy nghĩ như thể muốn kéo dài cái thú ăn tuyệt diệu ra, thấm nhuần trí óc và cơ thể. Và Ngài nói:
- Mời chư vị.
Nhưng không một vị nào đụng đũa, cứ ngồi trơ ra mà nhìn. Tây Thái Hậu bèn cười mà nói đùa:
- Tôi tiếc không thấm nhuần được cái văn minh Âu Mỹ của các ngài. Nhưng riêng về cái ăn thì tôi thấy quả các ngài chậm tiến, không biết cái gì là ngon, là bổ. Về món đó, các ngài có lẽ còn phải học nhiều của người Á Ðông.
Không một ông nào trả lời vì có lẽ các ông đại diện ấy đến lúc ấy đều bán tín bán nghi không biết ăn chuột bao tử như thế là văn minh hay man dã. Tuy nhiên người ta có thể chắc chắn là chưa có một nước nào trên thế giới lại có một món ăn tinh vi, quí báu, cầu kỳ đến thế bao giờ.
Chính cái ông Ðại sứ Tây Ban Nha nhắm mắt lại thử ăn nhưng ông thú thực rằng vừa cho vào miệng cắn một cái thấy chuột con kêu chít chít, ông ta vội vàng chạy ra ngoài, lè ra, và một tháng sau còn sợ.
Sau này, đem câu chuyện đó nói với mấy vị đông y sĩ, ông ta biết rằng người Âu Mỹ không biết ăn cái món ấy quả là "chậm tiến". Và mấy ông già còn cho biết thêm: "chuột thường nuôi bằng sâm đã bổ hết sức rồi, nhưng nếu tìm được giống chuột chù mà nuôi bằng sâm theo cách thức nói trên thì còn bổ gấp trăm lần nữa..."
Sưu tầm
|
12/07/2011
1233 lượt xem
Trên cánh đồng tứ giác Long Xuyên, tiếp giáp với vùng biển và rừng Kiên Giang – Hà Tiên, cũng như vùng Đồng Tháp Mười bao la, ngút ngàn, nổi tiếng là những địa danh có nhiều tắc kè, rắn mối.
Đây là món ăn khá phổ biến của dân quanh vùng. Sau khi tổ chức bắt tắc kè, người ta chặt bỏ đầu, nhúng nước sôi, cạo cho sạch lớp vẩy. Trước khi ướp, chặt tắc kè ra từng mếng, ướp với đại hồi, tiểu hồi, bắc chảo phi mỡ tỏi, rồi đổ thịt tắc kèvào xào cho săn lại; sau đó vắt nước cốt dừa vào xâm xấp, chụm lửa liu riu để thịt hoà quyện với gia vị và nước cốt (đừng để lửa nóng quá mất ngon). Hễ thấy nước cốt dừa sắc xuống, ta bắc chảo ra, rắc đậu phộng lên là xong.
Thịt Tắc kè thơm ngon lạ lùng ! Đặc biệt là phần đuôi … béo ngậy, bồi bổ ngũ tạng, lục phủ, vì nơi đây tập trung mỡ và xương sụn. Tắc kè xào lăn mà có thêm “đế” thì khỏi chê ! Nhưng không phải ai cũng có thể dùng món quí hiếm này !
|
12/07/2011
578 lượt xem
Khơ Mú ở Nghệ An thường làm lễ Pa Sưm trước lúc tra hạt trên nương rẫy. Đây là lễ cầu khấn trời đất, tổ tiên và các thần linh cho nương rẫy được bội thu.
Chủ lễ là người phụ nữ trong nhà. Bà đóng vai Mẹ lúa, tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở. Trước tiên, Mẹ lúa dọn một khoảnh đất khoảng 2m2, đủ để đặt mâm làm lễ cúng ở một chỗ tương đối bằng phẳng trên rẫy, gọi là Mắt rúc. Mẹ lúa đặt mâm cúng vào giữa Mắt rúc, trong mâm ngoài xôi, rượu, muối nhất thiết phải có một con gà luộc và con gà này phải là gà trống lông đen. Mẹ lúa trong trang phục cổ truyền chỉnh tề, trước mâm lễ đọc bài cúng, nội dung cầu khấn Hrôi Yvang (Thần Ông trời) làm cho mưa thuận gió hòa, Hrôi Ptê (Thần Đất), Hrôi Hrê (Thần Nương rẫy) làm cho hạt giống mau nẩy mầm, lên xanh tốt, bông to, hạt mẩy, muông thú không phá hoại.
Mẹ lúa làm lễ xong, mọi người bắt tay vào tra hạt. Tra hạt xong Mẹ lúa làm lễ tưới nước, kết thúc lễ Pa Sưm. Vào buổi chiều tối ngày tra hạt xong, Mẹ lúa bảo mọi người lấy nước rửa tay, rửa gậy chọc lỗ cho sạch, đứng trước chòi lúa. Sau đó, Mẹ lúa cầm ống nước đi vòng quanh chòi lúa, tưới nước ra xung quanh, vừa làm vừa khấn: "Tưới cho cây lúa mọc, cho cây lúa nẩy mầm, cho hạt chắc bông dài, gốc lúa bằng gốc lau, bông lúa dài bằng quả núc nác…". Mẹ lúa khấn xong mọi người vào chòi ăn cơm, uống rượu, kết thúc công việc tra hạt.
Lễ Pa Sưm là một lễ trong hệ thống các lễ tục nông nghiệp của người Khơ Mú. Nó phản ánh niềm tin của đồng bào vào thiên nhiên (trời, đất, nương rẫy…) có linh hồn, phản ánh ước muốn của họ về mùa màng bội thu, cuộc sống đầy đủ.
Sưu tầm
|
07/07/2011
803 lượt xem
Sinh nhật Hoành Tráng tại RƠM BBQ
Thời gian:
25/6 - 31/8/2011
Vui sinh nhật và tiết kiệm là tiêu chí hàng đầu của nhà hàng nướng RƠM BBQ, là nhà hàng nướng cao cấp thuộc chuỗi hệ thống nhà hàng CƠM TẤM MỘC. RƠM BBQ là nhà hàng mang đậm phong cách Việt Nam từ trang trí đến thức ăn.
Nhà hàng được trang trí như đúng cái tên mà nó được gọi - "RƠM" được decor phủ hết toàn không gian trần nhà tạo một điểm nhấn độc đáo & kỳ lạ cho những thực khách lần đầu tới đây.
Điều khác biệt ở đây là tất cả các thức ăn chưa sơ chế đều được phục vụ tại bàn & chính thực khách sẽ tự nướng đúng theo độ chín mà mọi người mong muốn – điểm đặc biệt ở đây là các món đều được nướng trên đá như người cổ xưa.
Thưởng thức RƠM BBQ & trải nghiệm nhiều điều mới mẻ & đầy thú vị:
Ngắm thoả thích góc nhìn đầy mê hoặc của thành phố về đêm trên tầng thượng.
Cảm nhận sự sáng tạo trong chế biến món ăn với hương vị tuyệt vời.
Hẹn hò ở một nơi lãng mạn.
Nâng ly với rượu vang trắng và rượu vang đỏ.
Áp dụng từ: 25/6 đến 31/8
Áp dụng trong tháng sinh nhật (mang theo giấy CMND)
Không áp dụng cho cuối tuần (thứ 7 & CN)
Không áp dụng cho các chương trình khuyến mãi khác
Không áp dụng cho hóa đơn nước uống
|